Chủ đề nóng

Khởi sắc cơ giới hóa trồng lúa ở Đồng Nai

Trần Đáng Thứ hai, ngày 05/10/2015 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với quyết tâm công nghiệp hóa nông nghiệp, trong những năm qua mức độ cơ giới hóa trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Đồng Nai đạt khá cao. Nhiều khâu sản xuất mức độ cơ giới hóa đạt gần 100%.
Bình luận 0

Gần 100% diện tích đất trồng ở Đồng Nai đã được sử dụng các loại máy móc, thiết bị. Ảnh: T.Đ

Hiện, trên địa bàn tỉnh gần 100% diện tích đất trồng lúa đã được sử dụng các loại máy móc, thiết bị để làm đất. Đối với các loại cây trồng chủ lực, như cây ăn trái, tiêu, điều, cà phê phần lớn diện tích đã ứng dụng công nghệ tưới nước, bón phân qua đường ống…

Trong lĩnh vực chăn nuôi, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn đã áp dụng cơ giới hóa: Máy móc vệ sinh, sát trùng chuồng trại, hệ thống cho ăn bán tự động, uống tự động và hệ thống làm mát chuồng trại. Đối với hệ thống cung cấp máy nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh có 18 cơ sở chuyên chế tạo, 53 cơ sở chuyên dịch vụ, sửa chữa, 87 cơ sở kinh doanh máy nông nghiệp và 129 cơ sở tổng hợp…

Ông Lê Văn Nha – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, trong những năm qua, nông nghiệp tỉnh Đồng Nai phát triển với tốc độ khá nhanh; cơ cấu sản xuất chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả là nhờ công tác cơ giới hóa được quan tâm đầu tư. Hiện trong trồng trọt từ khâu làm đất cho đến sau thu hoạch gần như đã được cơ giới hóa.

Mặc dù mức độ cơ giới hóa ở các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hiện nay ở Đồng Nai đang được đẩy mạnh nhưng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, công tác chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Ở một số khâu ngành trồng trọt, tỷ lệ cơ giới hóa chưa nhiều, nhất là khâu thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch. Các cơ sở chăn nuôi nhỏ hầu hết vẫn sử dụng phương pháp thủ công nên nguy cơ ô nhiễm môi trường khá cao. 

Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai Phạm Minh Đạo cho biết, sắp tới Đồng Nai sẽ đẩy mạnh hơn việc ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xem đây là khâu đột phá đặc biệt quan trọng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, thúc đẩy mạnh mẽ liên kết, hợp tác, hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản. Gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nông nghiệp - nông thôn với phát triển công nghiệp, dịch vụ và kinh tế đô thị ở khu vực nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem