Chủ đề nóng

Không có “hỗn chiến” cướp lộc tại hội Gióng?

Thứ sáu, ngày 27/02/2015 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội cho biết đã có kết luận cuộc kiểm tra của đoàn phối hợp giữa Sở VH-TT&DL, Viện kiểm sát nhân dân, công an thành phố Hà Nội trước thông tin tranh cướp ẩu đả bạo lực tại hội Gióng sáng ngày 24.2.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH, TT&DL Hà Nội (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội) cho biết sáng ngày 26.2, UBND huyện Sóc Sơn đã có báo cáo bằng văn bản số 41 do Chủ tịch huyện Sóc Sơn, ông Vương Văn Bút ký gửi Sở VH,TT&DL về sự việc ẩu đả, tranh cướp hoa tre tại hội Gióng.

Văn bản báo cáo được gửi sau khi có đoàn kiểm tra của Sở VH,TT&DL, Viện kiểm sát nhân dân, công an thành phố Hà Nội xuống hội Gióng kiểm tra ngày 25.2.

Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt

 

Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt

Theo ông Tô Văn Động, văn bản báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định tục cướp lộc là nghi thức lâu đời, là một nội dung trong lễ hội đã được các cấp thẩm quyền cấp phép. Sự việc gây mất trật tự an ninh được giải tán ngay sau đó và chưa đến mức xử lý về mặt pháp lý. Ban chỉ đạo lễ hội cũng xin rút kinh nghiệm và nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở những trường hợp gây mất an ninh trật tự.

“Về cơ bản, văn bản báo cáo chính thức của UBND huyện Sóc Sơn có 3 ý: Việc một số tờ báo nêu có hiện tượng thanh niên đua nhau cướp lộc đầu năm tại lễ hội Gióng gây hỗn loạn khiến du khách kinh hoàng là chưa khách quan, chưa đúng với bản chất của sự việc.

Tục cướp lộc là nghi thức lâu đời của lễ hội. Trong đoàn rước có một số thanh niên cầm gậy bảo vệ kiệu, khi khiêng kiệu do đoàn người vào xem hội đông gây ra xô đẩy, một số người bảo vệ bị ngã, dẫn tới xô xát. Tuy nhiên sự việc đã được các lực lượng chức năng can thiệp, giải tán ngay, không có cá nhân nào bị thương.

Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc, Bản chỉ đạo lễ hội đã họp, rút kinh nghiệm và hứa sẽ chỉ đạo những lễ hội lần sau tốt hơn”, ông Tô Văn Động tiết lộ.

Cũng theo ông Tô Văn Động, kết luận cuộc kiểm tra của đoàn phối hợp giữa Sở VH, TT&DL Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân, công an thành phố Hà Nội thống nhất với báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn. Ban kiểm tra liên ngành đồng tình với cách xử lý sự việc như trong báo cáo.

Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH, TT&DL Hà Nội cảm thấy đáng tiếc trước sự việc xảy ra tại hội Gióng


Tuy nhiên, nhìn từ góc độ trách nhiệm của ngành văn hóa, ông Tô Văn Động cho rằng sự việc đã xảy ra khiến báo chí phản ánh gay gắt là điều đáng tiếc, đáng buồn đối với hội Gióng nói riêng và các lễ hội nói chung.

Ông Tô Văn Động nói: “Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, Sở VH, TT&DL đã có văn bản chỉ đạo gửi tới các địa phương nhắc nhở ban tổ chức các lễ hội trên địa bàn Hà Nội cần chặt chẽ, nghiêm khắc hơn nữa. Đồng thời có những tuyên truyền đôn đốc, kịp thời để người dân, du khách có sự nhìn nhận, hành động đúng mực khi tham gia các lễ hội truyền thống mang tính chất vui vẻ, cầu may.”

Trước đó, dư luận không khỏi có cái nhìn tiêu cực trước thông tin phản ánh từ báo chí về tình trạng cướp lộc hoa tre gây nên tình trạng “hỗn chiến” tại hội Gióng sáng ngày 24.2. Khi xem hình ảnh, video sự việc, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đều khẳng định đây là cuộc ẩu đả bạo lực chứ không còn là nghi thức cướp lộc mang tính chất vui vẻ truyền thống.

Theo GS Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia thì nghi tranh cướp truyền thống cầu may tại lễ hội đang bị tha hóa, biến thành những màn đánh lộn, đổ máu…

Còn nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam) khẳng định những hình ảnh bạo lực tràn lan tại các lễ hội một phần do lỗi chúng ta đã trót phục dựng những giá trị không còn phù hợp. Ngày nay, khi chúng ta phục dựng những giá trị được cho là di sản văn hóa phi vật thể của cha ông, chúng ta đã làm sống lại những hành vi như chém lợn, cướp lộc, đánh nhau. Ông cho rằng, trong nền văn minh phát triển của loài người, rõ ràng những hành vi đó phản cảm…

(Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem