Chủ đề nóng

Không đạt được thoả thuận, nhà máy thép Dana Ý kiện UBND TP. Đà Nẵng

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 07/06/2019 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng các quyết định, hành vi hành chính của UBND thành phố Đà Nẵng đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty nên nhà máy thép Dana - Ý đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 7/6, Đại diện Công ty CP thép Dana – Ý, xác nhận thông tin và chia sẻ lý do công ty khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo Công ty CP thép Dana – Ý, công ty cũng đã thương lượng quá lâu nhưng cũng chưa giải quyết được vấn đề, cộng thêm áp lực từ cổ đông, đặc biệt cổ đông nước ngoài, buộc hội đồng quản trị công ty phải gởi đơn khởi kiện.

“Chúng tôi chính thức gởi đơn khởi kiện từ 1/2019, Thành phố cũng 2 lần hòa giải với công ty nhưng cũng chưa đạt được thỏa thuận chung, trong khi thiệt hại của công ty quá lớn nên buộc công ty phải nộp ứng án phí để chuyển đơn theo quy trình, nếu không, đơn kiện sẽ bị hủy. 

Về thời hạn ngưng hoạt động của công ty 6 tháng, dù thời hạn đã hết cũng chưa có kết luận, hướng giải quyết. Thành phố cũng đã đàm phán, tuy nhiên vẫn chưa có hướng cụ thể, mọi việc đến nay vẫn còn “bỏ ngỏ”...”, đại diện Công ty CP thép Dana - Ý cho biết.

Được biết, theo nội dung đơn kiện, Công ty CP Thép Dana - Ý (sau đây gọi tắt là Dana - Ý)  khởi kiện UBND thành phố, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về 4 quyết định, hành vi hành chính, gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh ký truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng buộc Dana - Ý ngưng toàn bộ hoạt động; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng cho phép nhà máy hoạt động trở lại; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23/11/2018 của Chủ tịch UBND TP xử phạt 3 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường của Dana - Ý với số tiền phạt 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng.

Người dân từng chặn xe vào công ty phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm.

Theo đơn, Dana - Ý cho rằng các quyết định, hành vi hành chính nêu trên xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty nên yêu cầu bị đơn bồi thường gần 400 tỷ đồng.

Cụ thể, công văn 1446 gây thiệt hại 109 tỷ đồng; Thông báo 30 gây thiệt hại 11 tỷ đồng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép gây thiệt hại hơn 120 tỷ đồng; Quyết định xử phạt hành chính số 5585 gây thiệt hại 156 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng nhiều năm liền phản đối 2 nhà máy thép gây ô nhiễm..

Như Dân Việt đưa tin: Không chịu nổi ô nhiễm do 2 nhà máy thép gây ra, người dân xã  Hòa Liên (huyện Hòa Vang) đã tập trung tại cổng nhà máy Công ty CP Thép Dana Ý và Cty CP Thép Dana Úc  để phản đối. Ngay sau đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại và có quyết định di dời hai nhà máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem