Chủ đề nóng

Không để tình trạng bệnh nhân phải đi mua thuốc, vật tư y tế

Diệu Linh Thứ ba, ngày 21/03/2023 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành, các cơ sở y tế đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất... để chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bệnh nhân phải đi mua ngoài...
Bình luận 0

Ngày 21/3, Bộ trưởng  Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện (BV) Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, sau khi việc thiếu trang thiết bị, y tế, thuốc được giải quyết, các BV cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

"Nếu BV nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch và tìm cách giải quyết, không để bệnh nhân đi mua", PGS Khuê nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo các BV đầu ngành như BV Bạch Mai, BV K, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Răng Hàm Mặt TW Hà Nội, BV E…. đều khẳng định, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được nhiều "nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. 

Ngay khi được tháo gỡ, các BV đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất..., sớm giải quyết tình trạng thiếu thốn trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. 

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, BV đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị.  

Không để tình trạng bệnh nhân phải đi mua thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới, Cục quản lý Khám chữa bệnh sẽ tổ chức các đoàn đánhh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Ảnh CTV

"Chỉ trong khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại công tác khám chữa bệnh đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Những mặt hàng cần thiết BV sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. 

Bên cạnh đó, BV đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư với các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng lại cho BV để phục vụ công tác khám chữa bệnh. BV cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30", PGS Cơ chia sẻ. 

Còn theo PGS.TS Trần Cao Bính- Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ 90-95% những băn khoăn của bệnh viện. 

Hiện BV Răng Hàm Mặt Trung ương đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Về lâu dài BV cũng đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám chữa bệnh dài hạn của bệnh viện.

Theo PGS Khuê, thời gian tới, Cục quản lý Khám chữa bệnh sẽ tổ chức các đoàn đánhh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Lắng nghe ý kiến của các BV, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc khó khăn trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30. 

Bên cạnh đó các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xây dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung…

Trước đó, đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023.

Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá...

Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu;

Hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem