Chủ đề nóng

Không được tín nhiệm sẽ bị bãi miễn

Thứ tư, ngày 18/04/2012 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo luật quy định, nếu ĐBQH không còn được sự tín nhiệm của cử tri thì có thể sẽ bị bãi miễn tư cách ĐBQH theo đề nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh, của cử tri và của UBT.Ư MTTQ Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 17.4, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Đỗ Duy Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBT.Ư) MTTQ Việt Nam xung quanh việc xem xét tư cách ĐBQH của bà Yến theo kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An.

Thưa ông, dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Là một người có nhiều kinh nghiệm làm công tác nhân sự qua các kỳ bầu cử ĐBQH, ông có ý kiến gì?

- Trước hết, tôi chưa có cơ hội nắm rõ trường hợp của đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến vì bà Yến là ĐBQH khóa XIII ứng cử tại địa phương, không phải là đại biểu ứng cử tại Trung ương. Vì vậy, Ủy ban Bầu cử địa phương mới là đơn vị phải xem xét tư cách đại biểu của bà Yến. UBT.Ư MTTQ Việt Nam chỉ tiến hành hiệp thương danh sách trước khi đưa ra bầu trên cơ sở danh sách, lý lịch tóm tắt do Hội đồng bầu cử Trung ương chuyển sang.

Ông Đỗ Duy Thường

Nếu xác định bà Yến không trung thực trong khai lý lịch ứng cử thì hướng xử lý tiếp theo sẽ thế nào, thưa ông?

- Theo luật quy định nếu ĐBQH không còn được sự tín nhiệm của cử tri thì có thể sẽ bị bãi miễn tư cách ĐBQH theo đề nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh, của cử tri và của UBT.Ư MTTQ Việt Nam. Trong trường hợp này, sau khi MTTQ tỉnh Long An đề xuất bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Yến và gửi lên UBT.Ư MTTQ Việt Nam, cơ quan này sẽ xem xét sẽ gửi kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình sẽ xin ý kiến Quốc hội để ra quyết định bãi miễn tư cách ĐBQH của ĐB này.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem