Không ngờ loài cá có đôi mắt thao láo làm gỏi lại ngon thế

Thứ ba, ngày 05/11/2019 19:30 PM (GMT+7)
Trước hết, phải nói ngay rằng cá lạc nấu canh chua hay kho cay đều phổ biến trong bếp mọi nhà vùng ven biển. Nhưng với món gỏi thì cá lạc lại rất lạ và độc đáo so với gỏi cá trích, cá rựa…
Bình luận 0

Bề ngoài cá lạc trông không bắt mắt, ai mới thấy lần đầu đã “gai” người vì cá có thân dài, da trơn, cái đầu thon nhọn, đôi mắt thao láo, miệng rộng và cái đuôi bè bè nhỏ tí. Ấy vậy mà thịt cá lạc cực ngon, trắng, lại ngọt và dai.

img

Bề ngoài cá lạc (cá dưa xám) xấu xí với mõm dài, miệng rộng, 2 mắt thao láo nhưng chế biến được nhiều món ngon, trong đó người miền biển tỉnh Quảng Nam hay chế biến món canh chua cá lạc và gỏi cá lạc. Ảnh: internet.

Người rành chuyện bếp núc biết chọn cá lạc tươi là da còn bóng nhẫy, mắt cá sáng trong, thân, thịt còn cứng chắc. Riêng làm gỏi cá lạc nhất thiết chọn loại cá non tơ, nhỉnh hơn hai ngón tay, vì  nếu lớn hơn xương quá dày và cứng.

Khâu sơ chế cá lạc đòi hỏi đầu bếp phải tỉ mỉ làm sạch ruột và xử lý khéo léo. Lột da cá theo chiều từ đầu xuống đuôi. Dùng dao bén, xẻo thịt hai bên xương sống cá. Xong cho một ít muối và giấm vào rồi ngâm cho miếng thịt cá săn chắc và khử hết vị tanh. Sau đó vớt cá, lau thật khô bằng khăn sạch rồi thái thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt.

Khâu quan trọng quyết định hương vị, giữ được độ thơm ngọt của món ăn chính là quy trình trộn cá với các loại gia vị, rau. Ướp những lát cá mỏng với hỗn hợp gừng, tỏi, ớt hiểm giã nhỏ, bột ngọt, chanh theo một tỷ lệ vừa ăn, chừng mươi lăm phút lát cá đủ độ chín tái.

img

Trước khi ăn cho gỏi cá lạc lên đĩa và nặn thêm chanh, thêm bánh tráng nướng đã giã nhỏ thành bột rồi trộn đều vào đĩa gỏi. Bột bánh tráng giúp chống nhão cho miếng gỏi đồng thời gia tăng sự thẩm thấu gia vị vào lát gỏi cá lạc.

Cho rau thơm, hành tím xắt lát, xoài xanh, khế vào vừa trang trí cho đẹp vừa ăn kèm để tạo mùi vị hấp dẫn. Cuối cùng, chỉ cần múc gỏi cá lạc ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, tiêu hạt giã nhuyễn là đã có thể thưởng thức.

Trải miếng bánh tráng mỏng ra, tiếp đến là lớp rau sống, đặt vài ba miếng gỏi cá lạc vào giữa rồi cuốn lại chấm với nước mắm cá cơm nguyên chất, nghe vị cá ngọt ngào hòa quyện trong hương chanh thơm ngát mà thấy lòng như được thăng hoa...

Thanh Ly (Báo Quảng Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem