Chủ đề nóng

Không nới lỏng quy định nhập hộ khẩu

Thứ tư, ngày 16/02/2011 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại phiên họp sáng qua, 15.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) nghe ông Nguyễn Văn Thuận - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý Dự án Luật Thủ đô.
Bình luận 0

Ông Thuận cho biết, qua thảo luận, một số ý kiến không tán thành với quy định bổ sung các điều kiện chặt chẽ hơn để được đăng ký cư trú trong nội thành. Tuy nhiên, theo phân tích của UBPL, vấn đề quá tải dân số không phải hoàn toàn do nhân khẩu thường trú, mà chủ yếu do yếu tố nguồn nhân lực là lao động tự do.

Thực tế cho thấy những người thu mua phế liệu, chăm sóc trẻ em, người già yếu, các dịch vụ khác… hoàn toàn không có nhu cầu đăng ký thường trú. Việc đăng ký thường trú hiện nay được cho là khá mở, nên góp phần tăng dân số của Hà Nội và các biện pháp để quản lý người thường trú vẫn cần thiết.

Vì thế, UBTV QH đề nghị Quốc hội cho phép chỉnh lý lại nội dung này theo hướng: Giữ nguyên các điều kiện đăng ký thường trú tại nội thành TP. Hà Nội đối với trường hợp được điều động, tuyển dụng, làm việc theo hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại cơ quan, tổ chức thuộc khu vực nhà nước; trường hợp về ở cùng với người thân hoặc trường hợp người trước đây đã từng có hộ khẩu nội thành như quy định hiện hành của Luật Cư trú; chỉ quy định các điều kiện đăng ký thường trú trong nội thành TP. Hà Nội chặt chẽ hơn đối với nhóm đối tượng không thuộc các trường hợp nêu trên nhằm giảm bớt số lượng người nhập cư vào nội thành.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cũng đồng tình với việc quản lý chặt việc nhập khẩu quản lý hộ khẩu thường trú ở khu vực nội thành nhưng đề nghị chú ý đến vấn đề về người tạm trú và cung cấp đủ các dịch vụ cho họ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - bà Trương Thị Mai thì băn khoăn, việc dùng các biện pháp hành chính để giảm gia tăng dân số sẽ tạo ra sự phân biệt, hạn chế điều kiện sống về y tế, giáo dục... của người dân nhập cư, đặc biệt là trẻ em.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem