Chủ đề nóng

Không phải tất cả Facebooker có kinh doanh đều phải nộp thuế

Quốc Hải Thứ tư, ngày 29/03/2017 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải tất cả tài khoản Facebook có kinh doanh đều phải nộp thuế, mà trước mắt cơ quan thuế sẽ kiểm tra xem doanh nghiệp đã kê khai thuế đầy đủ chưa, đồng thời chỉ nhắm đến các tài khoản Facebook cá nhân có doanh số lớn và chưa kê khai thuế...
Bình luận 0

Liên quan đến việc triển khai thu thuế kinh doanh qua mạng, bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết, Cục Thuế TP.HCM đã soạn xong kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành về việc thu thuế bán hàng qua mạng, dự kiến trình lên UBND TP.HCM vào đầu tháng 4 tới.

Nhắm đến Facebook cá nhân có doanh số lớn

(Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch này, trước mắt Cục thuế sẽ sàng lọc các tài khoản có kinh doanh qua mạng thành các nhóm như: nhóm tài khoản do doanh nghiệp triển khai thêm phương thức bán hàng trên Facebook; các tài khoản Facebook của cá nhân có doanh số bán hàng cao và nhóm kinh doanh “nghiệp dư” (kinh doanh không thường xuyên, doanh thu thấp...).

Trên cơ sở những nhóm được phân loại này, Cục Thuế sẽ kiểm tra xem các doanh nghiệp bán hàng qua mạng đã kê khai thuế đầy đủ chưa, đồng thời chỉ nhắm đến các tài khoản Facebook cá nhân có doanh số lớn và chưa kê khai thuế. Riêng những nhóm kinh doanh “cò con” thì sẽ không tính thuế.

Tuy nhiên, để việc kiểm soát được thuận lợi và công bằng, cơ quan thuế yêu cầu người kinh doanh trên mạng xã hội cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân… để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn.

Cũng theo bà Hương, trước những khó khăn đã được dự báo với việc thu thuế qua mạng, hiện Cục Thuế đang lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng liên quan và ngân hàng để kịp thời bổ sung đầy đủ thông tin để hoàn thiện kế hoạch gửi UBND TP.HCM. Sau đó, nếu được thông qua, Cục Thuế TP sẽ bắt tay thu thuế qua mạng ngay trong tháng 4.2017.

Tuy nhiên, việc phân nhóm thế nào là kinh doanh “cò con” để không phải tính thuế thì cũng chưa được phía cơ quan thuế tiết lộ.

Khó xác định doanh thu, lợi nhuận

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết chính thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng, đã tạo ra những kẻ hở quản lý. Vì khi đó, cơ quan thuế khó có thể xác định được doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị bán hàng trên mạng theo chứng từ kèm theo.

Cụ thể, ông Tâm dẫn chứng, với các cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng xã hội Facebook, cơ quan thuế vào cuộc kiểm tra là một chuyện, nhưng xác định được có doanh thu không, lợi nhuận bao nhiêu lại là chuyện khác.

Chẳng hạn, với những trang web bán hàng chính thức trong nước, ví dụ như đặt phòng khách sạn, các giao dịch còn liên quan đến nhiều tỉnh thành nên nếu truy thu cho rõ ràng thì phải liên kết với nhiều địa phương. Hoặc, với những đơn vị mua bán trên mạng quốc tế, thanh toán chuyển tiền cũng rất kín kẽ, cơ quan thuế cũng khó tìm ra câu trả lời chính xác nếu không có sự phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng...

Chính vì vậy, người đứng đầu cục thuế TP.HCM phải thừa nhận, cơ quan thuế đang vươn tới việc đánh thuế kinh doanh qua mạng chứ chưa thể nói là quản lý được.

Dù vậy, không thể phủ nhận vai trò tích cực của Cục thuế TP.HCM khi đơn vị này đã tiến hành thu thuế thành công với Facebook, Google, Uber. Cụ thể, dù không hiện diện tại Việt Nam nhưng Facebook và Google đều có phát sinh thu nhập tại Việt Nam nhờ bán quảng cáo cho các doanh nghiệp, đơn vị trong nước. Theo đó, các tổ chức thực hiện quảng cáo trên Google, Facebook đóng thuế nhà thầu thay cho hai tổ chức này khi tính toán chi phí. Riêng với Uber, ngành thuế thực hiện thu thuế tính từ thời điểm nhà cung cấp ứng dụng gọi xe này bắt đầu hoạt động ở Việt Nam.

“Việc thu thuế với người bán hàng qua facebook có thể áp dụng thuế như với hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, cần quy định tất cả cá nhân kinh doanh qua facebook đều phải kê khai, đến mức nhất định có thể là 100 triệu đồng mới phải nộp thuế. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là phải bắt buộc những cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng phải đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế,... để nộp thuế cho cơ quan thuế.

Ngoài ra, các cá nhân kinh doanh trên mạng cũng phải xuất hóa đơn, nếu không dù có mã số thuế mà vẫn thanh toán bằng tiền mặt sẽ không kiểm soát được.
Trước mắt thời gian đầu thi chưa nên chế tài mạnh mà chỉ nên thu thuế đối với cá nhân, doanh nghiệp có mức doanh thu lớn mà chưa kê khai thuế thôi.

Về phía cơ quan thuế, cần phải kết hợp với nhà mạng và ngân hàng để kiểm tra, nếu kê khai không đúng thì phải yêu cầu truy thu và phạt thì mới quản lý tốt vấn đề trốn thuế...

(Tiến sỹ - Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem