Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Xử lý kỷ luật đơn vị không thực hiện giải ngân đầu tư công

Bạch Dương Thứ hai, ngày 30/10/2023 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết thúc phiên họp kinh tế - xã hội tháng 10 chiều 30/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng cuối năm là giải ngân đầu tư công.
Bình luận 0
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Không phê bình, xử lý kỷ luật đơn vị không thực hiện giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kết luận phiên họp kinh tế xã hội chiều 30/10. Ảnh: Hương Thảo

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, kinh tế thành phố tiếp tục ổn định, có tăng trưởng, cải thiện dần, tuy chưa đạt chỉ số cao nhưng có cải thiện so với tháng trước.

Tuy nhiên, kinh tế phục hồi chậm cả về xuất khẩu, FDI, tăng trưởng tín dụng thấp. Điều này phản ánh "sức khoẻ" của nền kinh tế cần được tiếp tục chăm sóc, bồi dưỡng. "Đặc biệt giải ngân đầu tư công chậm và thấp. Đây là nhiệm vụ tập trung đặc biệt trong 2 tháng cuối năm", ông Mãi nhấn mạnh và khẳng định, thành phố phải kiên trì thực hiện mục tiêu giải ngân đạt 95%.

Qua thống kê có 479 dự án giải ngân trên 95%, trong đó có 320 dự án đã giải ngân 100% nhưng tổng vốn không lớn, chỉ hơn 1,1 ngàn tỷ.

"Một số dự án có khó khăn, lý do khách quan nhưng vẫn phải quyết tâm không để dưới 80%", ông Mãi yêu cầu và đề nghị các chủ đầu tư tổ chức phân công, rà soát để thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm giải ngân đầu tư công.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, hiện vẫn còn 19 đơn vị chưa gửi cam kết tiến độ giải ngân đầu tư công. Ông đề nghị Văn phòng UBND TP phối hợp Sở Kế hoạch Đầu tư lập danh sách, làm rõ nguyên nhân, xem xét, đề xuất hình thức xử lý. "Nếu cố tình, có lý do chủ quan sẽ tiến hành xử lý kỷ luật, không phê bình nữa", ông Mãi khẳng định.

Các đơn vị có các dự án dự báo giải ngân dưới 80% cần tập trung có giải pháp, xem xét vướng ở khâu nào (giải phóng mặt bằng, thủ tục…) để tìm cách gỡ. Đồng thời, Chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư, Văn phòng UBND TP sớm ngồi lại để xem xét về điều hoà vốn, điều chuyển vốn nội bộ như trường hợp rạch Xuyên Tâm có khả năng giải ngân thêm 2-300 tỷ.

Thủ tục giải ngân đầu tư công của các dự án bệnh viện cửa ngõ cần được tập trung giải quyết; sớm uỷ quyền việc phê duyệt dự án nhóm C để quận huyện chủ động thực hiện…

Về cải cách hành chính và sơ kết một năm thực hiện quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện theo Quyết định 2536/2022, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhìn nhận việc phối hợp có cải thiện nhưng chưa nhiều, chưa lớn, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, không rõ quan điểm, chính kiến.

"Sở, ngành, quận, huyện là người chủ trì, người trình nhưng không làm rõ được ý kiến thì ai sẽ làm rõ việc này", ông Mãi nói và đề nghị việc hỏi, việc trả lời câu hỏi phải rõ ràng, đảm bảo tiến độ và trong quá trình thực hiện phối hợp.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan, đơn vị khắc phục ngay tình trạng khi cử chuyên viên, cán bộ đi họp thay lãnh đạo. Nếu giám đốc cử lãnh đạo cấp phòng đi họp thay thì phải nói được ý kiến của sở và chịu trách nhiệm. Hàng tháng sẽ có tổng hợp, công bố công khai các cơ quan chậm trễ xử lý công việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem