Chủ đề nóng

Không tặc đầu tiên trên thế giới kể lại vụ cướp máy bay táo tợn cách đây 60 năm

Bình Nguyên (theo BBC) Thứ sáu, ngày 27/06/2014 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những vụ không tặc đầu tiên trong lịch sử hàng không thế giới xảy ra khi chiếc máy bay chở khách của chính phủ Myanmar bị bắt cóc và buộc phải hạ cánh trên một bãi biển hoang vắng cách đây 60 năm. Những tên cướp máy bay ngày ấy, giờ đây đã gần 90 tuổi.
Bình luận 0

Hãng tin BBC vừa có cuộc phỏng vấn với ông Saw Kyaw Aye - người trực tiếp cướp máy bay cách đây đúng 60 năm. Saw là thành viên của nhóm phiến quân Karren (hay còn gọi là tổ chức Liên minh Dân tộc Karen), một lực lượng đòi ly khai khỏi Myamar từ năm 1948 đến nay.

Ngồi trong chiếc ghế bành, Saw Kyaw Aye siết tay thành nắm đấm và nghiến răng khe khẽ. 60 năm đã qua nhưng vụ cướp máy bay táo tợn vẫn còn nguyên vẹn trong đầu cựu phiến quân đã 87 tuổi này.

Không tặc cướp máy bay - cựu phiến quân Karren, Saw Kyaw Aye khi còn trẻ.

Nhắm mắt lại một giây, Saw hồi tưởng lại đúng thời điểm năm 1954 khi ông chuẩn bị chui vào buồng lái của một máy bay chở khách để thực hiện âm mưu táo bạo nhằm đánh cắp một chiếc máy bay loại Dakota DC-3 để biến nó thành phương tiện chuyên chở và buôn lậu vũ khí.

Sau khi lọt được vào buồng lái, cựu phiến quân Karren hét vào mặt các phi công người Anh: “Tôi sẽ chết cho "quốc gia Karen" của chúng tôi, còn các ông có muốn chết cùng không?”.

Nhận thức rõ mối đe dọa chết người, viên cơ trưởng Hare xin đầu hàng. Saw nhanh chóng rút bản đồ đã chuẩn bị sẵn và chỉ vào một vị trí, yêu cầu phi công lái máy bay tới điểm này ở gần bờ biển phía Tây của Myanmar. Những năm 1950, phiến quân Karen kiếm soát cả khu vực phía Đông và phía Tây cố đô Rangoon của Myanma và người ta phải sử dụng máy bay để đi lại giữa hai bờ Đông-Tây.

Sau 3 giờ lượn vòng trên trời, Saw chăm chú nhìn xuống mặt đất tìm kiếm đường băng đã yêu cầu các phiến quân khác chuẩn bị sẵn trước đó nhưng không thấy.

Lúc này, Saw nhận ra, không thành viên nào trong nhóm phiến quân tin kế hoạch cướp máy bay có thể thành công. Thậm chí trước đó, khi trình bày kế hoạch cướp máy bay với 2 chỉ huy cao cấp nhất của phiến quân Karen, Saw chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối. Một trong số họ còn cười nhạo, cho rằng Saw bị khùng. Ấy vậy mà cuối cùng, “gã khùng Saw” đã trở thành một trong những tên không tặc đầu tiên thế giới.

Vấn đề là, chiếc máy bay Saw cướp đang ở trong tình trạng cần phải hạ cánh khẩn cấp vì sắp hết nhiên liệu. Không có đường băng, trong cơn tuyệt vọng, phi công buộc phải cố hạ cánh xuống một bãi biển hoang vắng. Sau 2 lần thử, cuối cùng chiếc máy bay lao xuống bãi cát thành công.

Một chiếc máy bay của chính phủ Myanmar những năm 1950.

Hành khách và phi hành đoàn đều an toàn rời khỏi chiếc máy bay. Nhóm không tặc đã phát hiện ra chiếc máy bay chở theo rất nhiều hòm kim loại nặng. Đó là những hòm đựng tiền mặt được vận chuyển từ ngân hàng tới các chi nhánh tại Myanmar.

 Saw kể lại với một nụ cười đắc thắng: “Chúng tôi nghĩ đó là tiền của quân địch, vậy nên phiến quân đã lấy đi”. Sau khi, phiến quân rút, hành khách và phi hành đoàn được phép quay trở lại máy bay. Chiếc máy bay được tiếp nhiên liệu, cất cánh quay về.

Vì vụ không tặc này mà cựu phiến quân Karren bị chính phủ Myanmar săn lùng suốt 7 năm. Saw Kyaw Aye về sau trở thành 1 nhân vật cấp cao trong lực lượng phiến quân Karen và tham gia nhiều lần vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân với chính phủ Myamar. Đến nay sau 60 năm, cuộc nội chiến ở Myanmar vẫn chưa được giải quyết.

 Ảnh chụp nhóm phiến quân Karen.

Câu chuyện cướp máy bay của cựu phiến quân Myanmar chẳng khác nào kịch bản phim Hollywood. Nhưng suốt hàng chục năm qua, câu chuyện này bị giấu kín. Chính phủ Myanmar hoàn toàn không muốn "phổ biến" chuyện phiến quân táo tợn đã cướp thành công một chiếc máy bay.

Tuy nhiên, năm 2013, vụ việc lần đầu tiên được công khai tiết lộ, xuất bản thành sách với tiêu đề: “Vụ không tặc đầu tiên trên thế giới”. Sau khi xuất bản sách, một bộ phim về vụ không tặc này cũng được chuyển thể lên màn ảnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem