Chủ đề nóng

Không thấy mặt tích cực của thị trường vàng

Mai Hương Thứ ba, ngày 21/07/2015 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù biến động của thị trường vàng trong nước hiện nay là giá giảm mạnh vào buổi sáng, tăng lên vào buổi chiều song nhận định của các chuyên gia và cả các công ty kinh doanh vàng trong nước đều cho rằng “không nhìn thấy các mặt tích cực của thị trường vàng trong ngắn hạn”.
Bình luận 0

Lại giảm, rồi lại tăng…

Giá vàng trong nước sáng nay (21.7) lại giảm nhẹ khi vàng SJC tại TP.HCM mua vào ở mức 32,85 triệu đồng/lượng và bán ra là 33,15 triệu đồng/lượng. Vàng Doji tại Hà Nội cũng được niêm yết mua vào 32,96 triệu đồng/lượng và bán ra là 33,08 triệu đồng/lượng. Vàng SJC Phú Quý bán ra cao nhất cũng tương đương chiều qua là 33,2 triệu đồng/lượng…

Lượng người đến mua vàng tăng trở lại. Ảnh: Bảo Tín Minh Châu

Diễn biến của giá vàng hôm qua đã không còn bất ngờ dù sáng giảm chiều tăng bởi nó đã ở trạng thái như vậy suốt từ giữa tuần trước. Đầu giờ sáng qua, giá vàng đã giảm mạnh tới 500.000 đồng/lượng nhưng đến đầu giờ chiều giá vàng đã tăng mạnh trở lại với mức tăng 150.000 đồng/lượng. Chốt ngày qua giá vàng nhích tiếp 50.000 đồng/lượng lên 33,20 triệu đồng/lượng bán ra. Giá mua vào được niêm yết 33 triệu đồng/lượng.

Chỉ có điều đặc biệt là khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đến hôm qua lại giãn ra tới 3,95 triệu đồng/lượng, bởi giá vàng thế giới biến động ít hơn và xu thế chung vẫn là giảm, quy đổi theo giá ngoại tệ chỉ tương đương ở mức 29,25 triệu đồng/lượng tính đến chiều qua.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, giá vàng thế giới đang khá “u ám” khi có hiện tượng bán tháo trên thị trường vàng, bán phá giá vàng. Các dòng chảy ra lớn bắt đầu trong phiên giao dịch châu Á, đã đẩy giá vàng nhanh chóng giảm mạnh xuống mức 1.080,00 USD/oz trước khi tăng trở lại trên mức 1.100 USD/oz.

Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng nhận định: Diễn biến "lao dốc không phanh” nói chung của giá vàng vẫn là do nỗi lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ gần như chắc chắn sẽ thực hiện động thái nâng lãi suất trong năm nay, thúc đẩy đồng USD – đồng tiền định giá vàng tăng trên thị trường tiền tệ.

Thị trường vàng vẫn tiêu cực

Hiện tại các chuyên gia phân tích về vàng nhận định, thị trường vàng có thể còn tiếp tục giảm mạnh, bởi FED rất có thể sẽ sớm nâng lãi suất vào tháng 9 tới. Bên cạnh đó với sự hỗ trợ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm tiền vào cứu thị trường chứng khoán nước này, do đó các nhà đầu tư quay đầu lại với vàng - một tài sản ít sinh lợi để đầu tư vào các tài sản khác có tỷ suất sinh lợi cao hơn.

Cho đến lúc này, các thông tin tiêu cực vẫn đang liên tiếp ảnh hưởng tới giá vàng bao gồm, cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp, lãi suất tăng cao và chỉ số đồng USD mạnh hơn. Ngay cả những thông tin cho rằng Trung Quốc đã chính thức tăng lượng vàng dự trữ của nước này lên 57%, mức tăng cao nhất trong 6 năm cũng không đủ để thúc đẩy thị trường. “Chúng ta không nhìn thấy các mặt tích cực của thị trường vàng trong ngắn hạn”, chuyên gia Viện Kinh tế-Tài chính - ông Phạm Minh Thụy cũng nhận định.

Trên thị trường trong nước sáng nay, các công ty kinh doanh vàng bạc cho biết, lượng người dân mua vàng đã tăng trở lại trong khi những ngày trước đó, họ giảm mua để nghe ngóng giá vàng. “Giá vàng giảm vào buổi sáng đã hấp dẫn nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư và người dân hơn. Lượng khách mua vàng lúc sáng thậm chí đông hơn chiều” - đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội cho biết.

“Chúng tôi thấy rõ phiên giao dịch hôm qua lượng khách mua vào tích trữ nhiều hơn lượng khách bán ra (với 75% khách mua vào 25% lượng khách bán ra). Chúng tôi nhận định giá vàng sẽ giảm tiếp trong ngắn hạn. Do vậy, nếu đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư và người dân thì đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu từ và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời” - đại diện Bảo Tín Minh Châu chia sẻ.

Dù các công ty kinh doanh vàng đưa ra lời khuyên như vậy song ghi nhận tại phố Hà Trung (Hà Nội), nhiều người bắt đầu có tâm lý chuyển từ mua vàng sang mua USD để dành. “Tôi nghĩ đầu tư ngắn hạn lúc này thì nên mua vàng, còn dài hạn thì mua USD sẽ tốt hơn, có lợi hơn” - một người dân giao dịch tại một cửa hàng vàng ở đây cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem