Không "tuýt còi" khi biết VĐV Pencak Silat bị cấm thi đấu nhưng vẫn... thi đấu: Dung dưỡng hay bao che cho cái sai?

Đỗ Lực Thứ tư, ngày 15/05/2024 21:10 PM (GMT+7)
Sau khi bài viết “Vụ bị cấm thi đấu, nhưng VĐV Pencak Silat vẫn thi đấu “chui”: Cục TDTT biết, nhưng không có trách nhiệm “tuýt còi”” được đăng tải, nhiều ý kiến bạn đọc gửi đến Dân Việt cho rằng, Bộ VHTTDL cần làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ, lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao (TDTT) trong vụ việc này.
Bình luận 0

Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài "Bị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc cấm thi đấu 5 năm, nhưng VĐV Pencak Silat vẫn thi đấu "chui" cho tỉnh khác", chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến bình luận của bạn đọc, đề nghị làm rõ trách nhiệm của Cục TDTT khi biết VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng bị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc cấm thi đấu, nhưng vẫn thi đấu "chui" cho đơn vị Bà Rịa- Vũng Tàu mà không bị Ban tổ chức "phanh" lại tại cuộc họp chuyên môn.

Theo bạn đọc Chiến Thắng: Tôi đọc bài: Vụ bị cấm thi đấu, nhưng VĐV Pencak Silat vẫn thi đấu "chui": Cục TDTT biết, nhưng không có trách nhiệm "tuýt còi" thấy đơn vị quản lý nhà nước Cục TDTT (thành viên Ban tổ chức Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024) rất thiếu trách nhiệm. Bởi, theo lời của ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT thì Cục TDTT biết rất rõ ông Bùi Hồng Đô- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản 423/SVHTTDL-QLTDTT gửi Cục TDTT và các Sở VHTTDL trên cả nước… đề nghị không tiếp nhận VĐV Vũ Đức Hùng, vì VĐV này bị cấm thi đấu trong vòng 5 năm, nhưng cán bộ của Cục TDTT lại không "phanh" VĐV này tại cuộc họp chuyên môn của Giải. Chuyện này chẳng khác nào "tạo điều kiện", dung dưỡng cho cái sai tiếp tục phát huy.

Không "tuýt còi" khi biết VĐV Pencak Silat bị cấm thi đấu nhưng vẫn... thi đấu: Dung dưỡng hay bao che cho cái sai?- Ảnh 1.

Nhiều bạn đọc đề nghị Bộ VHTT&DL cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Cục TDTT trong việc biết Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu đối với VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng, nhưng VĐV này vẫn thi đấu "chui" cho đơn vị Bà Rịa- Vũng Tàu.

Chưa bàn luận đến việc đúng hay sai của văn bản số 423/SVHTTDL-QLTDTT do ông Bùi Hồng Đô- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc ký. Trước tiên, chúng ta xem xét về khía cạnh hiệu lực của văn bản pháp quy do một cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực TDTT ban hành. Theo đó, kể từ ngày 19/03/2024 khi ký và phát hành văn bản nói trên, ông Bùi Hồng Đô đã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về văn bản này và văn bản này đã có hiệu lực.

"Thế nhưng, không hiểu sao, Cục TDTT- đơn vị thực hiện chức năng tham mưu, giúp lãnh đạo Bộ VHTTDL quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về thể dục, thể thao trên phạm vi cả nước; quản lý và tổ chức thực hiện các dịch vụ công về thể dục, thể thao theo quy định của pháp luật... đồng thời cũng là thành viên Ban tổ chức Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024 lại "phớt lờ" văn bản này. Và coi như không có trách nhiệm để đứng ra xử lý vụ việc này"- vẫn theo bạn đọc Chiến Thắng.

Bạn đọc này cũng cho rằng: Cục TDTT được coi như là người "cầm cân, nảy mực" trong lĩnh vực thi đấu thể dục, thể thao, nhưng lại vô cảm, thờ ơ, trước văn bản nhà nước đã được ban hành. Việc này, cần được Bộ VHTTDL làm rõ.

Một bạn đọc khác có tên Lan Anh thì cho rằng, không thể chấp nhận được quan điểm, cách trả lời của ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT. Việc biết sai nhưng không "thổi phạt" đã khiến cho rất nhiều các VĐV Pencak Silat bất bình. Và chính việc VĐV Vũ Đức Hùng cạnh tranh không lành mạnh đã tước đi quyền lợi của nhiều VĐV Pencak Silat khác.

Theo bạn đọc Lan Anh, VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng đã làm đơn cam kết không tập luyện cho đơn vị Vĩnh Phúc và các đơn vị khác, nhưng vẫn thi đấu "chui" cho đơn vị Bà Rịa- Vũng Tàu, xét về mặt tư cách đạo đức VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng đã vi phạm.

Trong thi đấu thể thao, đặc biệt là các môn võ, tinh thần thượng võ phải là số 1, một VĐV vi phạm tư cách đạo đức nhưng vẫn được "tạo điều kiện" thi đấu, sẽ làm méo mó, lệch lạc giá trị con người và hình ảnh của Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia.

Còn bạn đọc Hải Anh bình luận: Hình ảnh xấu xí, lùm xùm của Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024 bắt nguồn chính ở việc biết sai nhưng không đứng ra xử lý từ phía Cục TDTT- thành viên Ban tổ chức Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024.

Khi cơ quan báo chí phát hiện sai phạm, có loạt bài phản ánh thì ông Đặng Hà Việt lại cho rằng, việc báo chí nêu không phải việc của Cục TDTT. Vậy chức năng, nhiệm vụ của Cục TDTT ở đây là gì?

Người đứng đầu Cục TDTT mà lại thờ ơ trước cái sai, trước dư luận như vậy đã khiến chúng tôi mất niềm tin vào Giải vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024. Bộ VHTTDL cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem