Chủ đề nóng

Không xử lý được vụ bắt, bán nấu cao 2 con trăn quý ở Nghệ An

Thứ tư, ngày 29/11/2017 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết do không tìm ra nguồn gốc hai con trăn bị người dân bắt nấu cao nên không có sơ sở xử lý.
Bình luận 0

Ngày 28.11, ông Lê Đình Bảy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tân Kỳ (Nghệ An), cho biết không có cơ sở để xử lý vụ người dân bắt, nấu cao hai con trăn xảy ra ở cánh đồng mía nằm trên địa bàn hai xã Nghĩa Phúc và xã Tân An.

Theo ông Bảy, gần 10 ngày trước, sau khi nghe thông tin và báo chí đăng tải việc người dân bắt được hai con trăn gấm (loại trăn quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấm săn bắt), đơn vị này cử cán bộ vào hai xã Nghĩa Phúc và xã Tân An để kiểm tra.

Một trong hai con trăn được cho là trăn gấm quý hiếm được người dân bắt sống. Ảnh: Người dân cung cấp.

Tuy nhiên, khi vào thì hai con trăn đã bị nấu cao, người dân cho biết họ không bắt được trăn và cũng không xác định được lò nấu cao là trăn nuôi nhốt hay trăn tự nhiên nên không thể xử lý.  

Khi kiểm lâm kiểm tra chủ trại nuôi rắn có giấy phép hoạt động gần khu vực người dân bắt được hai con trăn thì chủ cơ sở cũng không đăng ký nuôi trăn. Việc người dân bắt được hai con vật ở ruộng mía và bán cho dân để làm thịt thì không có ai đứng ra nhận.

"Do không tìm được nguồn gốc của hai con trăn nên lực lượng chức năng không có cơ sở để xử lý. Hình ảnh người dân bắt đem bán và nấu cao hai con trăn quý chỉ là thông tin trên mạng. Khi hỏi những người có mặt trong các hình ảnh đó thì họ cam kết không phải", ông Bảy nói.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cho hay huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này chưa nhận được báo cáo về kết quả thông tin sự vụ.

Trước đó, ngày 19.11, người dân hai xã Nghĩa Phúc và Tân An đi thu hoạch mía đã phát hiện một con trăn lớn đang cuộn tròn trong ruộng mía. Lập tức, họ bao vây, đánh chết con trăn đem về. Theo lời một hộ dân tham gia vây bắt, con trăn dài hơn 5 mét, nặng khoảng 30kg.

Đến ngày 20.11, cũng tại ruộng mía này, người dân tiếp tục phát hiện, bắt sống một con trăn khác nặng gần 20kg. Cả hai con vật này được đem bán cho chủ ruộng mía để nấu cao với giá 5 triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, cho biết cả hai con này đều thuộc loài trăn gấm, ở một số vùng quê còn gọi là trăn hoa vì có nhiều hoa văn trên thân.

Phạm Hòa (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem