Chủ đề nóng

Khủng bố khách sạn Mali: Nhóm thánh chiến Hồi giáo nhận trách nhiệm

Đông Phong (Theo Reuters) Thứ sáu, ngày 20/11/2015 23:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc 170 con tin tại khách sạn ở Mali.
Bình luận 0

Theo hãng tin Reuters, al-Murabitoun, một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Bắc Phi có liên hệ với tổ chức khủng bố a-Qaeda vừa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở khách sạn Radisson Blu, thủ đô Bamako, Mali hôm 20.11. Nhóm này tuyên bố đứng sau vụ bắt cóc 170 con tin đến từ nhiều nước khác nhau tại khách sạn 5 sao này.

 Nhóm phiến quân al-Murabitoun có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tuy nhiên, tuyên bố trên chưa được xác nhận bởi chính quyền Mali.

Al-Murabitoun là nhóm phiến quân được thành lập từ 2 nhóm tách khỏi al-Qaeda ở Bắc Phi. Nhóm này từng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một nhà hàng ở thủ đô Bamako hồi tháng 3.2015 khiến 5 người thiệt mạng, một vụ đánh bom liều chết khác nhắm vào một tổ chức gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại miền Bắc Mali hồi tháng 4 khiến 3 người chết và một vụ tấn công vào khách sạn Sévaré ở miền Trung Mali hồi tháng 8 năm nay làm 17 người thiệt mạng.

 Lực lượng đặc nhiệm đang tiến hành giải cứu con tin khỏi khách sạn Radisson Blu.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3.2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda. Các nhóm phiến quân này nhiều lần còn tấn công lên cả khu vực thủ đô Bamako. Theo Reuters, các vụ tấn công khủng bố vẫn thỉnh thoảng xảy ra tại thủ đô Bamako và các khu vực ở phía bắc nước này.

Đầu năm 2013, quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự giúp ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan đang hoành hành tại Mali. Lực lượng Liên hợp quốc sau đó đã tiếp quản trách nhiệm an ninh tại Mali từ quân đội Pháp và châu Phi vào tháng 7/2013.

Trước đó, ngày 17.11, Thủ lĩnh thánh chiến tại Mali  Iyad Ag Ghaly từng lên tiếng kêu gọi một cuộc chiến nhằm vào nước Pháp hòng bác bỏ thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng 5.  Do đó, một số nhà phân tích cho rằng vụ bắt cóc con tin tại Mali có liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13.11 vừa qua khiến 129 người thiệt mạng. 

Trong khi đó, Đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama về các vấn đề chống khủng bố  Brett McGurk, nhận định: "Vẫn còn quá sớm để kết luận các cuộc tấn công Mali có liên quan đến các cuộc tấn công ở Paris".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem