Chủ đề nóng

Kiếm 1,3 tỷ mỗi năm, người dân “đua nhau” làm ăn xin

Huy Nguyễn (Theo Telegraph) Thứ năm, ngày 08/08/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người ăn xin tại một thành phố của Anh có thể kiếm được 45.000 bảng (gần 1,3 tỷ VND) mỗi năm, theo cơ quan quản lý vấn đề vô gia cư tại nước Anh cho biết.
Bình luận 0

Những người ăn xin trên đường phố ở thành phố Nottingham (Anh) có thể kiếm được số tiền mặt khổng lồ mỗi đêm từ một người đi chơi đêm hào phóng. Họ có thể cho những người ăn xin tới 100 bảng (gần 3 triệu VND) mỗi lần.

Theo thông báo từ các cơ quan nước Anh, việc thu nhập quá dễ dàng khiến tình trạng ăn xin bất hợp pháp ngày càng gia tăng. Bà Kim Pike, điều phối viên phụ trách người vô gia cư của thành phố cho hay, mặc dù lòng hảo tâm được thể hiện khá rộng rãi ở nước này, tuy nhiên nó không thể xóa bỏ tình trạng vô gia cư của thành phố, thậm chí còn phản tác dụng.

Quan chức nước Anh cảnh báo quyên góp cho người ăn xin có thể gây hại cho xã hội (Nguồn: Telegraph)

Nhiều người ăn xin trên phố không thực sự là người vô gia cư, họ là những người hành nghề “ăn xin chuyên nghiệp”. Việc những người hảo tâm cho họ tiền lại khiến lòng tốt bị lợi dụng. Thế nên, tình trạng và số lượng người ăn xin gia tăng đang ngày càng phổ biến ở nhiều thành phố của Anh. “Mọi người cho những người ăn xin rất nhiều tiền và điều đó thật nguy hiểm”, bà Kim nhấn mạnh.

“Tôi đã nói chuyện với những người ăn xin trên đường phố và họ cho biết đã kiếm được khoảng 45.000 bảng (gần 1,3 tỷ VND) mỗi năm.”

Ba năm trước, một người đàn ông tên Simon Wright đã trở thành tâm điểm dư luận khi tòa án bắt buộc phải tuyên bố lệnh cấm hành nghề ăn xin với anh ta do báo cáo chỉ ra rằng anh ta có thể kiếm được tới 52.000 bảng (1,5 tỷ VND) mỗi năm nhờ ăn xin ở thành phố Putney.

Tòa án sơ thẩm Wimbledon cho biết Wright vẫn luôn treo tấm biển ăn xin “vô gia cư và nghèo đói” tại một con phố ở Natwest (Anh) trước khi bị phát hiện sống trong một dinh thự trị giá tới 300.000 bảng (gần 8,5 tỷ VND) ở gần đó.

Bà Pike nói rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa những người “hành nghề ăn xin” trên đường phố và những người vô gia cư thực sự. Cơ quan nước Anh cũng cảnh báo người dân không nên cho tiền dễ dãi những kẻ ăn xin chuyên nghiệp, bởi hành động ấy có thể tiếp tay cho hành vi lừa đảo.

Ăn xin ở xứ Dubai ”ngập vàng”, một tháng ”ôm” tiền tỷ như chuyện đùa

Nhiều trường hợp ăn xin đã bị cảnh sát bắt giữ, thậm chí có người sáng ăn xin, tối ở khách sạn 5 sao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem