Chủ đề nóng

Kiểm điểm, chuyển công tác 3 cán bộ Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên sau phản ánh của Báo Dân Việt

Hồng Cẩm - Ngô Văn Tước Thứ sáu, ngày 19/05/2023 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau bài phản ánh của Báo Dân Việt "Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên đo đạc chậm, đất của dân bị rơi vào quy hoạch", 3 cán bộ phụ trách đo đạc của các hộ dân đã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, cắt thi đua khen thưởng năm và chuyển công tác sang bộ phận khác.
Bình luận 0

Viên chức được giao nhiệm vụ thiếu tinh thần trách nhiệm

Ngày 17/5, ông Lê Thanh Việt – Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 3 cán bộ phụ trách đo đạc của các hộ dân, đồng thời cắt hết thi đua khen thưởng trong năm 2022; chuyển vị trí công tác đối với 3 đồng chí sang bộ phận khác.

Kiểm điểm, chuyển công tác 3 cán bộ Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên sau bài phản ánh của báo Dân Việt - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Việt - Giám đốc Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên báo cáo kết quả xử lý phản ánh của Báo Dân Việt về việc Chi nhánh đo đạc chậm đối với 10 hộ dân tại xã Thuận Yên, TP.Hà Tiên. Ảnh: Hồng Cẩm

Ông Lê Thanh Việt cũng cho biết, nguyên nhân việc chậm đo đạc khiến dân bức xúc phản ánh lên báo chí có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, như: Số lượng đăng ký đo đạc đất đai thời điểm này nhiều, nhân sự cũng như trang thiết bị còn thiếu so với yêu cầu; công tác phối hợp với UBND xã chưa đồng bộ; các thửa đất đăng ký đo đạc là đất giáp núi, địa hình phức tạp, người dân không phát hoang nên việc đo đạc gặp nhiều khó khăn; hồ sơ đăng ký đất đai thiếu thông tin liên hệ gây khó khăn trong việc phối hợp,… dẫn đến một số hồ sơ chậm.

Đặc biệt, một số viên chức được giao nhiệm vụ thiếu tinh thần trách nhiệm, khi đo đạc xong và xử lý số liệu phát hiện nằm ngoài bản đồ địa chính, thửa đất chưa có đăng ký đất đai không báo ngay cho lãnh đạo để xin ý kiến xử lý. Lãnh đạo phụ trách thiếu kiểm tra, đôn đốc kịp thời dẫn đến hồ sơ đo đạc kéo dài.

Ông Việt cũng cho biết sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng bài, chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên đã rà soát lại nội dung, kiểm tra lại các công việc và đã làm báo cáo gửi đến Ban Giám đốc VP ĐKĐĐ tỉnh Kiên Giang và thường trực UBND TP.Hà Tiên về diễn biến sự việc, xin ý kiến chỉ đạo và đề xuất hướng giải quyết.

Đồng thời báo cáo xin ý kiến cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với các hồ sơ nằm ngoài bản đồ địa chính trên địa bàn TP.Hà Tiên (trong đó có 10 hộ dân tại xã Thuận Yên) gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và UBND TP.Hà Tiên.

Kiểm điểm, chuyển công tác 3 cán bộ Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên sau bài phản ánh của báo Dân Việt - Ảnh 2.

Người dân chỉ cho phóng viên vị trí đất đang làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Ảnh: Hồng Cẩm

Tiếp đó Chi nhánh VP ĐKĐĐ phối hợp với UBND xã Thuận Yên đã tiến hành đo đạc được 8/10 hồ sơ (trong đó có 2 hồ sơ chưa thống nhất ranh nên chưa đo đạc và có làm biên bản và giao cho xã Thuận Yên hoà giải theo quy định).

Hiện có 8 hồ sơ đã đo đạc xong, trong tháng 11 và 12/2022 chi nhánh đã gửi lấy ý kiến của Ban Quản lý rừng (BQLR) Kiên Giang. Tuy nhiên, tất cả các hồ sơ nêu trên đến nay chưa được BQLR phúc đáp!

Đang rà soát điều chỉnh diện tích 3 loại rừng…

Về hướng giải quyết các hồ sơ của 10 hộ dân tại xã Thuận Yên, theo Giám đốc Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên cho biết, chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang có giao cho Sở NNPTNT tỉnh phối hợp với các ngành của tỉnh và UBND TP.Hà Tiên đang rà soát, kiểm tra lại vị trí và diện tích 3 loại rừng.

Sau khi đã rà soát điều chỉnh diện tích 3 loại rừng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Căn cứ các quy định của pháp Luật đất đai hiện hành nếu các hộ đủ điều kiện và nhu cầu cấp GCNQSDĐ, chi nhánh trình cấp có thẩm quyền xem xét từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sáng 18/5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Trí – Phó Giám đốc BQLR tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi tiếp nhận công văn của Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên, ngày 22/3/2023, BQLR tỉnh đã có 2 công văn phúc đáp (!?)

Kiểm điểm, chuyển công tác 3 cán bộ Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên sau bài phản ánh của báo Dân Việt - Ảnh 3.

Khu đất người dân trên đăng ký cấp GCNQSDĐ tại khu vực vành đai bảo vệ rừng, đất thuộc chân núi Nhọn, núi Xoa Ảo, Núi Đồng trên địa bàn xã Thuận Yên, TP.Hà Tiên. Ảnh: Hồng Cẩm

Làm việc trực tiếp với phóng viên, ông Nguyễn Đức Chính – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên, cho biết: Hiện nay các vấn đề liên quan đến đất rừng tại TP.Hà Tiên tương đối phức tạp, nên việc Chi nhánh VP ĐKĐĐ TP.Hà Tiên chậm đo đạc hồ sơ của dân cũng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan và Chi nhánh cũng đã xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm.

"Còn về những hồ sơ của các hộ dân tại xã Thuận Yên phải chờ ý kiến của BQLR. Nếu BQLR xác nhận đất của những hộ dân xã này không nằm trong ranh giới đất rừng thì sẽ xem xét cấp GCNQSDĐ cho dân, còn nếu nằm trong ranh đất rừng thì phải chờ cơ quan chức năng rà soát phân loại 3 loại rừng xem đất này theo kiến nghị có đưa ra khỏi đất rừng hay không.

Nếu sau khi rà soát phân loại 3 loại rừng, đất những hộ dân đang canh tác được đưa ra khỏi đất rừng, dân đã canh tác ổn định thì xem xét đủ điều kiện cấp cho dân, nếu sau khi phân loại vẫn còn nằm trong đất rừng thì không cấp GCNQSDĐ, mà sẽ thực hiện giao khoán rừng, dân vẫn quản lý, khai thác rừng nhưng trước đến nay"- ông Nguyễn Đức Chính nói.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên cũng cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Sở NNPTNT rà soát lại những diện tích nào không còn phù hợp thì đưa ra khỏi đất rừng. TP.Hà Tiên đang kiến nghị đưa ra khỏi đất rừng diện tích rất lớn, vì hiện tại có những diện tích không còn phù hợp theo quy hoạch trước đây.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem