Chủ đề nóng

Kiểm lâm mòn mỏi chờ chính sách hỗ trợ

Duy Hậu Thứ ba, ngày 01/07/2014 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giữ rừng, nhiều cán bộ kiểm lâm của Ban quản lý dự án Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Ea Sô ở huyện Ea Ka, tỉnh Đăk Lăk đã phải đổ máu. Thế nhưng sự hy sinh ấy của họ vẫn chưa nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đúng mức.
Bình luận 0

Cận kề cái chết

Đã 6 năm trôi qua nhưng anh Vương Thế Cao - cán bộ kiểm lâm Ban quản lý dự án KBTTN Ea Sô vẫn nhớ như in ngày mình bị bắn. Sáng 17.5.2008, anh Cao (lúc bấy giờ là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 2) đã tổ chức lực lượng bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển gỗ trái phép.

Bị yêu cầu về trạm xử lý, các đối tượng này đã gọi thêm người ra chống trả để cướp lại gỗ. Ngay lập tức, anh Cao báo cáo sự việc cho xã Ea Đăh (huyện Ea Kar) để hỗ trợ. 2 lóng gỗ bị lâm tặc cướp lại được xã thu giữ. Tưởng chuyện đã yên, không ngờ tối hôm ấy lâm tặc đã đến trạm gây sự, chúng liên tiếp ném đá vào trạm. Khi anh Cao đi ra xem xét thì lập tức trúng một phát đạn vào chân.

Quan điểm
Anh Vương Thế CaoCán bộ kiểm lâm 
 Làm công việc giữ rừng, tôi cảm giác như mình đang ở ngoài chiến trường. Nếu nhu nhược thì rừng mất còn nếu cương quyết thì tính mạng bị đe dọa... 

Một năm sau, ngày 8.11.2009, cũng ở khu bảo tồn này, anh Hoàng Văn Nam (lúc bấy giờ là Trạm trưởng Trạm 4) đã suýt bị mất mạng. Viên đạn bắn vào người anh chỉ lệch tim vài cm. Hôm ấy, trong lúc đi tuần anh Nam phát hiện 2 đối tượng đi săn trong rừng. Trong lúc đang truy đuổi, anh Nam đã bị 1 trong 2 đối tượng quay lại bắn thẳng vào người.

 

“Làm công việc giữ rừng, tôi cảm giác như mình đang ở ngoài chiến trường. Nếu nhu nhược thì rừng mất còn nếu cương quyết thì tính mạng bị đe dọa. Chúng tôi chỉ có súng hơi cay, trong khi lâm tặc có cả súng đạn và rất manh động. Nếu không khéo léo, chúng tôi khó giữ được thân” - anh Cao nói.

Mòn mỏi chờ hỗ trợ

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án KBTTN Ea Sô, ngoài anh Nam và anh Cao, ít nhất có 2 cán bộ bảo vệ rừng nữa bị lâm tặc tấn công với tỷ lệ thương tích có người lên đến hơn 30%. Để động viên tinh thần các cán bộ giữ rừng, lãnh đạo Ban này đã làm hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền làm chế độ thương binh cho những cán bộ bị thương. Mọi thủ tục gần như đã hoàn tất, thế nhưng suốt 3 năm qua, giấy chứng nhận bị thương cho các cán bộ kiểm lâm vẫn không thể làm được.

Tháng 7.2011, Ban quản lý dự án KBTTN Ea Sô làm tờ trình gửi tỉnh, đề nghị cấp giấy chứng nhận bị thương cho cán bộ kiểm lâm bị lâm tặc bắn nói trên cùng 2 nhân viên kiểm lâm khác bị lâm tặc đánh trọng thương là Lê Tấn Hoàng và Võ Đức Minh. Dù thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương là của UBND tỉnh, nhưng tỉnh lại giao việc này cho Sở Nội vụ. Sở Nội vụ thấy mình không đủ quyền nên trả lại tỉnh, và tỉnh im lặng. Trong 2 năm 2012 và 2013, Ban quản lý dự án Khu BTTN Ea Sô tiếp tục làm công việc này nhưng vẫn không nhận được câu trả lời từ phía tỉnh.

 Ông Bùi Đình Kính - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Ban quản lý dự án KBTTN Ea Sô nói: “Anh em kiểm lâm ở đây phải đối mặt với hiểm nguy từng giờ. Chúng tôi làm chế độ cho anh em bị thương chỉ để  khích lệ tinh thần cho những người giữ rừng trước áp lực ngày càng lớn từ lâm tặc. Rất mong tỉnh hiểu nỗi khổ của anh em mà sớm giải quyết chế độ cho họ”.
Ông Trang Quang Thành - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết: Trước đây tỉnh không cấp giấy chứng nhận bị thương là bởi cho rằng đây là việc thuộc thẩm quyền của Bộ LĐTBXH. Tuy nhiên theo Thông tư liên tịch 174 thì việc này do tỉnh thực hiện. Do đó Sở vừa tiếp tục làm tờ trình đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận bị thương để làm chế độ cho các cán bộ, nhân viên kiểm lâm nói trên. Hiện Sở vẫn chưa nhận được trả lời của tỉnh.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem