Chủ đề nóng

Kiểm phiếu tín nhiệm diễn ra suốt tối và đêm nay

Thứ hai, ngày 10/06/2013 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Gần 500 đại biểu Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm. "Việc thực hiện kiểm phiếu sẽ diễn ra suốt cả tối và đêm nay" - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết.
Bình luận 0

Vào khoảng 17 giờ chiều nay (10.6), gần 500 đại biểu Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm (LPTN) đối với 47 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. 29 thành viên Ban kiểm phiếu sẽ thống kê số phiếu tín nhiệm đối với mỗi chức danh để công bố kết quả tới Quốc hội vào sáng mai (11.6).

Theo quan sát của PV Dân Việt ngay tại hội trường Bộ Quốc phòng, việc bỏ phiếu diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng 10 phút gần 500 ĐBQH đã hoàn tất công việc của mình. Có vẻ như tất cả đã có được quyết định cho mình từ trước đó nhiều ngày.

Các đại biểu biểu quyết tại Quốc hội. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, khi chuẩn bị cho công tác LPTN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị: “Các đại biểu bình tĩnh, không câu nệ thời gian. Nếu ghi phiếu sai, các đại biểu Quốc hội có thể đổi phiếu và ban kiểm phiếu sẽ phục vụ phiếu”. Vào khoảng 16 giờ 30, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã đọc báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại đoàn của các ĐBQH về công tác LPTN.

Trong báo cáo giải trình, về danh sách người được LPTN, Chủ tịch Quốc hội cho biết một số ĐB đề nghị cần bổ sung thêm vào danh sách lấy phiếu đối với ông Vương Đình Huệ - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước và ông Nguyễn Hữu Vạn - Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Giải trình ý kiến này, UBTVQH cho rằng người được LPTN phải căn cứ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, đồng thời thời gian giữ chức vụ cần đủ để đại biểu có cơ sở đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ. Tính đến thời điểm LPTN thì ông Vương Đình Huệ không giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiễn Dũng và ông Nguyễn Hữu Vạn vừa được Quốc hội bầu và phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Nguyễn Hữu Vạn, Tổng kiểm toán Nhà nước. UBTVQH đã báo cáo và được Quốc hội chấp thuận không lấy phiếu với 2 vị này.

Sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội đọc báo cáo giải trình, 490 ĐBQH (trong tổng số 499 ĐB) có mặt tại Hội trường đã thông qua báo cáo và thực hiện việc bầu Ban Kiểm phiếu gồm 29 thành viên (đều là ĐBQH), do ông Đỗ Văn Chiến (ĐBQH tỉnh Yên Bái) làm Trưởng ban.

Theo hướng dẫn thực hiện việc lấy phiếu do ông Đỗ Văn Chiến trình bày, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ được phát 10 loại phiếu tín nhiệm với các màu khác nhau (từng phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của người được lấy phiếu) gồm các phiếu đối với: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Việc thực hiện kiểm phiếu sẽ diễn ra suốt cả tối và đêm nay, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết. Trong sáng mai (11.6), Quốc hội sẽ công bố công khai số phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh được lấy phiếu tín nhiệm.

>> Mời bạn đọc xem thêm thông tin chi tiết trên báo NTNN số ra ngày 11.6.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem