Chủ đề nóng

Kiểm soát giá thịt heo: Đảm bảo không để tăng nóng

Nguyên Vỹ Thứ bảy, ngày 02/11/2019 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá heo hơi tăng trở lại trong vài ngày gần đây. Sự tăng giảm đã làm dấy lên nhiều đồn đoán: do nhập lậu, do cấm xuất tiểu ngạch, do tâm lý sợ thiếu hụt?
Bình luận 0

Thịt heo nhập lậu từ Thái Lan, qua ngõ Campuchia tràn vào biên giới các tỉnh phía Nam là một trong những nguyên nhân được đồn đoán khá nhiều làm giá heo trong nước hạ nhiệt. Tuy nhiên, các nguồn tin đều không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Giá hạ vì hàng lậu?

Ông Nguyễn Văn Mấy, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh nhẩm tính: nếu heo từ Thái Lan qua Việt Nam khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg heo hơi, trong khi đó giá trong nước 58.000 - 60.000 đồng/ kg, lái vẫn có lời. Nhưng theo ông Mấy, thông tin râm ran như vậy là có khả năng nguồn cung đang thiếu.

Tuy nhiên, tại Tây Ninh, theo lời ông Mấy, lượng heo lậu không đáng kể. Gần đây, ngành thú y phát hiện và xử phạt một trường hợp nhập lậu hơn 20 con heo vào tỉnh. Được biết, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, nhất là biên phòng kiểm soát chặt ở khu vực biên giới.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết, lượng heo trong dân không còn bao nhiêu, có thể các công ty chăn nuôi lớn dùng truyền thông đánh động chính quyền kiểm soát heo nhập lậu. Theo bà Khanh, hiện trên địa bàn Long An chưa phát hiện vụ việc nào và cũng chưa có số liệu chính xác nên không thể kết luận việc heo nhập lậu làm giá giảm.

“Giữa Việt Nam và Campuchia vẫn chưa có công nhận chuyện mua bán hai bên. Dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp nên lực lượng biên phòng vẫn đang tăng cường kiểm soát”, bà Khanh cho biết.

Nguồn cung thiếu làm giá thịt heo vẫn còn ở mức cao.

Cấm xuất heo tiểu ngạch!

Nhận định về khả năng điều tiết giá trong nước của doanh nghiệp, ông Đào Mạnh Lương, tổng giám đốc tập đoàn Mavin cho rằng việc này là không khả thi. Giá heo hiện đang ở mức cao chủ yếu là do nguồn cung thiếu. Thức ăn chăn nuôi nhằm đảo bảo cho giai đoạn chăn nuôi an toàn sinh học cũng làm giá thành tăng.

Cũng không loại trừ yếu tố tâm lý sợ thiếu hụt đang tác động ngược lên giá thị trường, ông Lương cho rằng, các doanh nghiệp thường sản xuất theo kế hoạch. Vì vậy việc tăng hay giảm đàn, rồi giá cả biến động chỉ mang tính thời điểm. “Doanh nghiệp không thể duy trì lợi ích ngắn hạn mà ảnh hưởng đến chiến lược lâu dài”, ông Lương nhận xét.

Một quan điểm khác cho rằng, việc cấm xuất khẩu thịt lợn tiểu ngạch ở các tỉnh phía Bắc có thể làm giá heo giảm. Mới đây, Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo “các trang trại, công ty tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc”. Động thái này được nhiều người nhận định đã góp phần làm hạ nhiệt thị trường heo hơi.

Có ý kiến cho rằng, việc Bộ NN&PTNT cấm xuất khẩu tiểu ngạch là thực thi mệnh lệnh hành chính, can thiệp thô bạo vào thị trường và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người chăn nuôi. Nhất là khi người chăn nuôi phải chịu lỗ khi giá heo xuống thấp thời gian dài trước đó.

Ông Nguyễn Bình, chủ hộ chăn nuôi ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) nói: “Mức giá cao sẽ có lợi cho người nuôi nhưng giá cả là do thị trường quyết định. Việc để giá tăng mạnh dễ dẫn đến nguy cơ trục lợi. Hãy nghĩ đến quyền lợi của số đông người dùng. Giá heo tiếp tục tăng nóng sẽ làm số đông quay lưng với miếng thịt heo”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng nhận định, việc kiểm soát xuất khẩu tiểu ngạch thịt heo sang Trung Quốc không thể là nguyên nhân chính khiến giá tăng rồi giảm như vừa qua. Thịt heo tại Trung Quốc tăng cao là có thật nhưng theo ông Dương, việc xuất khẩu được heo sang bên kia biên giới để kiếm lời rất khó xảy ra. Giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có trao đổi chính ngạch về mặt hàng thịt heo. Trong khi xuất khẩu tiểu ngạch tất cả các mặt hàng nông sản đều bị kiểm soat gắt gao suốt từ đầu năm.

Ngành nông nghiệp có trách nhiệm đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường, cũng như phát triển bền vững ngành chăn nuôi của gần 3 triệu hộ trong nước. Hiện tại, nguồn thịt heo trong nước không như các năm trước nên có thời điểm việc giá tăng làm nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa cung cầu và yếu tố tâm lý, tạo nên xáo trộn thị trường thịt heo”, ông Dương phân tích.

Ông Dương còn cho rằng, việc kiểm soát xuất khẩu tiểu ngạch là biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường nội địa, tránh chuyện chộn rộn giá thịt heo vào các tháng cuối năm. Cũng theo ông Dương, cứ sang thu là nhu cầu thực phẩm tăng cao nên việc giá heo tăng vừa qua nằm trong dự liệu, lẽ ra phải đến sớm hơn.

Tổ chức tháng tiêu độc khử trùng, dập tắt dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình dịch bệnh và kết quả giám sát các loại mầm bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi, tai xanh, dại, … vẫn còn lưu hành ở mức cao tại nhiều địa phương, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có Chỉ thị yêu cầu các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân.

Chỉ thị nêu rõ, vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 (vụ đông xuân), nguy cơ dịch bệnh xảy ra là rất cao, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán rộng

Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao và việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm sẽ tăng mạnh do nhu cầu thực phẩm các tháng trước và sau Tết Nguyên đán; trong khi hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tại một số địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới gây nguy cơ mang theo mầm bệnh vào Việt Nam

Việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi tại một số địa phương chưa được triển khai đầy đủ và bị hạn chế bởi dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trong thời gian qua.

Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương thực hiện tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Ảnh: I.T

Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, có ban hành văn bản chỉ đạo nhưng thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện tại tuyến cơ sở; có nơi không công bố dịch, không triển khai các biện pháp quản lý ổ dịch.

ông tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh động vật chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục; công tác giám sát, phát hiện sớm và báo cáo ổ dịch tại một số địa phương chưa được thực hiện nghiêm, chỉ báo cáo khi dịch đã lây lan rộng;

Để tăng cường tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, UBND các cấp tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.

Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: Chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ; các văn bản của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, của Bộ NNPTNT.

Rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, trong đó chú ý các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao và địa phương bị ảnh hưởng lớn về thời tiết (lũ lụt, rét đậm, rét hại, …).

Đồng loạt tổ chức thực hiện Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 01/11/2019 - 01/12/2019 tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực sau lũ lụt, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm.

Chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định.

Tổ chức tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh, bảo vệ đàn gia súc. Ảnh: I.T

Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng;

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Bố trí nguồn lực và tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng vùng, cơ sở, chăn nuôi gia súc, gia cầm để được công nhận an toàn dịch bệnh theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước.

Khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt và bố trí kinh phí để tổ chức triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2020; dự trữ hóa chất bằng nguồn ngân sách của địa phương để chủ động xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ cao nhằm cắt đứt nguồn lây lan dịch bệnh.

Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương trọng điểm, nguy cơ cao về dịch bệnh để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh của các địa phương, đặc biệt tại tuyến xã, tuyến huyện.

Nguyên Khánh

Giá heo miền Bắc lập đỉnh 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/11 tiếp tục có sự tăng trưởng đáng kể khi Công ty Chăn nuôi CP chi nhánh miền Bắc tiếp tục tăng giá heo hơi thêm 1.000 đồng/kg, lên mức 63.000 đồng/kg. Điều này khiến giá heo hơi ở các địa phương khởi sắc đáng kể và dự báo đà tăng sẽ không dừng lại.

Theo đó, giá heo hơi ở Hưng Yên tiếp tục giữ vững mốc 65.000 - 66.000 đồng/kg, thậm chí heo đẹp còn đạt mức 67.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối gia súc gia cầm lớn nhất miền Bắc ở tỉh Hà Nam, giá heo hơi cũng đang ở mức cao, giao dịch vô cùng thuận lợi khi lượng heo không về nhiều, mức giá 63.000 - 64.000 đồng/kg rất phổ biến.

Giá heo hơi ở Bắc Ninh cũng đạt 64.000 đồng/kg, Tuyên Quang tăng 2.000 đồng/kg, Vĩnh Phúc tăng 3.000 đồng/kg cùng đạt 63.000 đồng/kg. Hà Nội tăng thêm 1.000 đồng/kg lên 61.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc xoay quanh mức 60.000 – 66.000 đồng/kg và dự báo sẽ không dừng lại.

Giá heo hơi hôm nay 2/11 ở cả ba miền đều cho thấy những dấu hiệu tăng giá. Ảnh: I.T

Khánh Nguyên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem