Chủ đề nóng

Kiểm toán “chấn chỉnh” lý do hủy kết quả đấu giá đất của UBND TP Đà Nẵng

Nhật Minh Thứ tư, ngày 28/11/2018 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND Thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất của doanh nghiệp Vipico với lý do “theo kết luận của Kiểm toán nhà nước” song đến nay lý do này lại bị chính Kiểm toán Nhà nước “chấn chỉnh”. Nếu tiếp tục hủy kết quả đấu giá đất của doanh nghiệp, Đà Nẵng đã quá “sai” luật?
Bình luận 0

Trong một văn bản gửi CLB Pháp chế doanh nghiệp, Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước khẳng định trong báo cáo kiểm toán đã nêu rõ, UBND TP Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật để giải quyết việc chậm nộp tiền đấu giá đất, chứ không phải yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất đối với lô đất A20 đã bán cho Công ty Vipico.

Bác lý do hủy kết quả đấu giá đất của UBND Thành phố Đà Nẵng

Theo văn bản số 1722 ngày 26.11.2018 gửi CLB Pháp chế doanh nghiệp, Bộ Tư pháp và Công ty TNHH Vipico, Kiểm toán Nhà nước đã giải thích nội dung báo cáo mà UBND TP Đà Nẵng đã dựa vào đó để hủy kết quả đấu giá, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã khẳng định, việc đánh giá kết luận của kiểm toán Nhà nước phải dựa vào quy định của pháp luật và bằng chứng kiểm toán.

Trong bản báo cáo kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đánh giá việc nộp tiền sử dụng đất của Công ty Vipico và có nêu việc Công ty chậm nộp tiền 52 ngày là một thực tế. Bên cạnh đó báo, cáo cũng nêu bất cập trong cơ chế chính sách, cụ thể là Thông tư số 88/2016/TTLT-BTC-BTNMT về việc doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền chậm nộp là không phù hợp với quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Mặc khác, sau thời điểm kết thúc kiểm toán tại TP. Đà Nẵng, ngày 19.7.2018, Kiểm toán Nhà nước mới nhận được văn bản của UBND TP Đà Nẵng thông báo quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng hết hiệu lực từ ngày 01.7.2017.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng: "Xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật đối với trường hợp Công ty Vipico trúng đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày) theo thông báo của cơ quan Thuế, báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước". Có nghĩa rằng Kiểm toán Nhà nước không kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng huỷ kết quả đấu giá tại lô đất A20

 

Kết luận của Kiểm toán được Đà Nẵng lấy làm căn cứ hủy kết quả đấu giá đất của Vipico

Văn bản này của Kiểm toán đưa ra sau khi UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 5443 ngày 16.11.2018 hủy bỏ quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 20A Võ Văn Kiệt đối với Công ty cổ phần Vipico. Việc hủy kết quả đấu giá đất của Vipico trong Quyết định này được UBND TP Đà Nẵng viện dẫn lý do là đã căn cứ vào báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước tại báo cáo số 425 và thông báo số 426 ngày 4.9.2018.

Kết luận này cũng được Đà Nẵng dẫn ra trong báo cáo dài 6 trang gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 1.11 về vụ việc.

Cũng xin được nhắc lại rằng, trong vụ việc này, các Bộ, ngành cũng cho rằng việc hủy kết quả đấu giá là không đủ cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng vẫn “kiên định” với quyết định mà mình đã đưa ra mà bỏ qua ý kiến đóng góp từ các Bộ, ngành.

Đến nay, khi cơ sở viện dẫn cho quyết định hủy kết quả đấu giá đất bị Kiểm toán nhà nước “bác bỏ”, liệu UBND Thành phố Đà Nẵng còn 1 mình 1 ý nữa hay không?

Đà Nẵng đang vi phạm quyền tài sản của doanh nghiệp

Cũng liên quan tới quyết định hủy kết quả đấu giá đất của UBNN TP Đà Nẵng, dưới góc độ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chiến cho rằng, ngay từ đầu UBND TP. Đà Nẵng lẽ ra phải xem xét, cân nhắc một cách toàn diện vấn đề. việc Đà Nẵng căn cứ vào kết luận của Kiểm toán để hủy kết quả đấu giá đất của doanh nghiệp cũng là chưa phù hợp.

 

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

“Chưa nói đến là kết luận của Kiểm toán là căn cứ vào văn bản nào, còn hay hết hiệu lực nhưng cơ quan Kiểm toán không phải là cơ quan đưa ra ý kiến để từ đó làm căn cứ quyết định về kết quả đấu giá đất.

Cơ quan Kiểm toán có quyền quyết định về giá trị về vấn đề tài chính chứ không phải là vấn đề pháp lý, vi phạm của doanh nghiệp nộp tiền hay không nộp tiền rồi lại căn cứ vào đó hủy kết quả đấu giá đất của doanh nghiệp", luật sư Chiến nhấn mạnh.

“Liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá sẽ kéo theo việc tịch thu tiền cọc rồi lại tiền nộp phạt… dẫn tới việc xâm phạm tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp” luật sư Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh.

 

Luật sư Trần Minh Hải

Trong khi đó, ông Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico cũng thừa nhận, “Nếu UBND TP Đà Nẵng vẫn quyết định hủy kết quả đấu giá của Vipico tức là vi phạm đến quyền của doanh nghiệp do thực hiện không đúng luật. Quyết định đó là không đúng luật doanh nghiệp có thể khiếu kiện” ông Hải khuyến nghị.

“Nếu như việc rõ ràng, chính quyền UBND Thành phố Đà Nẵng biết rõ khi hủy kết quả đấu giá đất của DN là không đảm bảo cơ sở pháp lý nhưng vẫn thực hiện, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp thì tùy mức độ để xem xét trách nhiệm trước pháp luật đối với người cố tình thậm chí lạm dụng quyền hạn để hủy kết quả đấu giá đất của DN”, giới luật sư nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem