Chủ đề nóng

Kiểm tra, giám sát - lợi cho Hội, tốt cho nông dân

Đức Thành Thứ bảy, ngày 06/04/2019 22:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Kon Tum đã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những ưu điểm, khuyết điểm, cũng như nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân.
Bình luận 0

Hoạt động kiểm tra, giám sát của các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Kon Tum góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thiện các chương trình kế hoạch, thực hiện có hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân.

Gắn với quy chế dân chủ cơ sở

Năm 2018, Hội ND các huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum đã tiến hành 165 cuộc kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân; kỷ luật khiển trách 2 cán bộ Hội ND huyện. 

  Đại diện Hội ND xã Ia Chim (TP.Kon Tum) kiểm tra việc sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tại dự án trồng thanh long ruột đỏ.   Ảnh:  Đ.T

Hội ND tỉnh cũng tổ chức tự kiểm tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan. Theo đó, công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước được thực hiện theo đúng Luật Ngân sách và theo các quy định của Nhà nước. Việc mua sắm tài sản, trang thiết bị làm việc được thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục, đúng tiêu chuẩn, định mức. Cơ quan đã tiết kiệm được 304.808.200 đồng từ nguồn kinh phí tự chủ.

Thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội ND Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, Đảng đoàn lãnh đạo Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn Hội ND các huyện, thành phố tham mưu UBND cùng cấp củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp huyện, cơ sở và tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 154 giữa UBND tỉnh với Hội ND tỉnh trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp với Ban Kiểm tra Trung ương Hội ND Việt Nam xây dựng mô hình Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia, giám sát, phản biện xã hội tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có 854 tổ hòa giải/869 thôn, làng, tổ dân phố với 5.537 hòa giải viên, trong đó, thành viên tổ hòa giải là chi hội trưởng Hội ND là 828 người. Qua đó, Hội đã tiếp nhận và hòa giải thành công 43 vụ việc mâu thuẫn tại các chi hội.

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Kon Tum cho hay, Hội ND các huyện, thành phố đã phối hợp với các đoàn thể, Phòng Tư pháp huyện, thành phố tổ chức 2.132 buổi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 107.656 lượt người và tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho 15.015 lượt người.

Hội ND các cấp cũng phối hợp UBND cùng cấp tổ chức tiếp công dân theo lịch tiếp dân hàng tháng, tiếp nhận 54 đơn thư (vụ việc) khiếu nại, tố cáo và đã phối hợp hòa giải thành công 48 vụ (6 vụ chuyển cấp có thẩm quyền giải quyết).

Nâng cai vai trò, vị trí của Hội

Những năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Kon Tum còn tham gia giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của các cấp chính quyền. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc công khai lấy ý kiến của nhân dân về các chủ trương của cấp ủy đảng, chính quyền trong một số hoạt động, điều hành, quản lý triển khai thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế tại địa phương, thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Thông qua hoạt động giát sát việc thực hiện dân chủ cở sở của chính quyền đã phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Việc thực hiện quy chế dân chủ tại các cấp Hội cũng được thể hiện ở việc công khai các chương trình, kế hoạch hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân.

Thực hiện giám sát, Hội ND tỉnh đã giám sát việc thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân ở các cấp Hội, đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội ND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở NNPTNT và Sở Công thương tiến hành giám sát tại UBND 3 xã và UBND 3 huyện việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020.

Bà Võ Thị Bích Hường – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Kon Tum cho biết, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội trong năm 2019, Hội sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cấp Hội trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân; tiếp tục kiểm tra, giám sát thường xuyên việc triển khai thực hiện các Đề án. Hội sẽ kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân, quỹ hội, hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Về giám sát chính quyền trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng, đoàn thể kiểm tra, giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân trên địa bàn tỉnh cũng như việc các cấp Hội thực hiện quy chế dân chủ ở địa phương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem