UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 19 về việc duy trì sản xuất, phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn (RAT) TP.Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020.
Theo kế hoạch, mỗi năm Sở NNPTNT tổ chức khoảng 150 lớp tập huấn các quy định mới trong sản xuất RAT và phòng trừ sâu bệnh trên rau cho 7.500 người. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh hại rau, mỗi năm khoảng 50 điểm thử nghiệm tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp canh tác, sinh học, vật lý, cơ giới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Nông dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức phun thuốc trừ sâu bệnh cho rau. Ảnh: Đăng Quang
Hàng năm, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phân tích 1.000 mẫu rau điển hình nhằm đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP); đánh giá kiến thức kỹ năng, áp dụng quy trình kỹ thuật và tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh của nông dân; hỗ trợ thông tin cho cơ sở sản xuất, cho doanh nghiệp kinh doanh trong phát triển thương hiệu và lòng tin người tiêu dùng khi tiêu thụ sản phẩm; tăng cường tuyên truyền, cổ động về sản xuất RAT tới người sản xuất bằng nhiều hình thức như: Xây dựng chuyên đề khoa giáo hướng dẫn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất RAT; in ấn, phát hành tranh ảnh, áp phích, pano cổ động, tờ rơi về quy trình kỹ thuật sản xuất RAT, rau hữu cơ; cảnh báo các loại thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam, các loại thuốc BVTV ngoài danh mục; thu gom, tiêu hủy thuốc BVTV.
Sở NNPTNT sẽ huấn luyện nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên rau gồm trực tiếp, thực tế, thực hành trên đồng ruộng, mỗi năm triển khai khoảng 80 lớp cho 2.400 nông dân. Tập huấn quy định mới trong sản xuất RAT và phòng trừ sâu bệnh trên rau, mỗi năm tổ chức khoảng 50 lớp tập huấn cho 2.500 người. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh hại rau, mỗi năm khoảng 30 điểm thử nghiệm tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp canh tác, sinh học, vật lý, cơ giới không sử dụng thuốc BVTV.
Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP gồm phân tích mẫu đất, nước phục vụ thẩm định và cấp giấy chứng nhận vùng đủ điều kiện ATTP trong sản xuất rau, dự kiến cấp giấy chứng nhận 2.000ha, phân tích 400 mẫu đất (5ha 1 mẫu đất) và 100 mẫu nước (50 cơ sở, mỗi cơ sở 2 mẫu nước).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.