Chủ đề nóng

Kiên Giang: Nhân viên tố “sếp” sa thải người trái luật

Ngô Văn Tước Thứ năm, ngày 24/12/2015 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo điện tử Dân Việt vừa nhận được đơn tố cáo của ông Ông Trần Vĩnh Thuận nguyên Máy trưởng tàu kiểm ngư VN93109KN (gọi tắt là tàu KN09) về hành vi sa thải người lao động trái luật, trái thẩm quyền của ông Lê Hoàng Khải - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở NNPTNT Kiên Giang.
Bình luận 0

Bổng dưng bị đuổi việc

Ông Thuận cho biết: Bản thân ông trước đây là thuyền viên tàu KN09 (chức danh Máy trưởng), là một trong 35 thuyền viên thuộc diện lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ, được Sở Nội vụ tỉnh phân bổ về cho Sở Thủy sản (sau này hợp nhất với Sở NNPTNT) để bố trí các chức danh thuyền viên trên tàu kiểm ngư.

Trụ sở Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang.

Trong quá trình công tác từ tháng 2.2008 cho đến ngày ông bị sa thải (14.9.2015), ông liên tục nhiều năm liền được Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang tặng giấy khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đội tàu kiểm ngư do Thanh tra sở quản lý. Ngày 15.7.2015 do yêu cầu của nhiệm vụ và tình hình mới, tỉnh thành lập Chi cục Thủy sản, ông cùng số thuyền viên trên được ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh trực tiếp điều động từ Thanh tra sở về Chi cục Thủy sản, nơi ông Lê Hoàng Khải làm Chi cục trưởng nhận nhiệm vụ. Tại đây, ông được tiếp tục đảm nhận chức vụ Máy trưởng tàu KN09.    Ngày 12.8.2015, tàu KN09 nhận được lệnh lên kế hoạch kiểm tra trên biển từ ngày 12.8 đến 31.8.2015. Tàu xuất bến lúc 13h cùng ngày tại cảng biển Rạch Giá. Đến ngày 18.8 thì nhận được lệnh phối hợp kiểm tra với đoàn công tác của Cục kiểm ngư nên tàu đã chạy về cảng biển Hòn Chông thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương để chờ 2 cán bộ của Cục kiểm ngư cùng đi và nhận 1.000 lít dầu thêm từ một tàu khác thuộc Chi cục chuyển qua.

Đến ngày 22.8, tàu KN09 mới xuất phát đi Phú Quốc và chạy khoảng 15 hải lý thì gặp sóng lớn, biển động, tàu bị nghẹt dầu, ông  Thuận vội vã xuống hầm máy xử lý khoảng hơn 10 phút thì tàu tiếp tục hành trình. Sau đó không lâu, tàu tiếp tục bị nghẹt dầu và cũng được xử lý xong sự cố. Đến ngày 28.8, theo yêu cầu của đoàn cán bộ Cục kiểm ngư, tàu KN09 trở về Rạch Giá làm thủ tục thanh toán chi phí cho chuyến đi công tác.

Sau chuyến biển trở về, “bỗng dưng” ông Thuận bị ông Khải triệu tập, yêu cầu làm bản kiểm điểm về chuyến đi công tác và “ép” phải nhận tội đã cố ý, vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho chuyến đi biển này. “Tôi một mực không nhận, vì cho rằng việc tàu bị nghẹt dầu là do lỗi khách quan. Sau đó, ông Khải ra quyết định thi hành kỷ luật số 86QĐ-CCTS, ngày 14.9.2015 đối với nhân viên hợp đồng, sa thải, đuổi việc tôi khỏi chi cục” – ông Thuận trình bày.

“Phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên

Ngay sau khi bị sa thải, ông Thuận đã làm đơn gửi nhiều nơi vừa khiếu nại và tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Khải. Ông khẳng định: Trong chuyến đi biển đầu tiên và cũng là chuyến biển cuối cùng của ông khi về Chi cục Thủy sản ông không có gì sai, không có hành vi cố ý, gây hậu quả nghiêm trọng đối với con tàu và đoàn công tác như ông Khải đã quy kết cho ông.

Quyết định sa thải trái luật của Chi cục Thủy sản đối với ông Thuận.

“Tôi là Máy trưởng, là lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000 của Chính phủ và Thông tư 15/2001 của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ (nay là Bộ nội vụ) thì việc xử lý kỷ luật hoặc chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc thẩm quyền của ông Khải mà là của Giám đốc Sở NNPTNT, người đã trực tiếp ký hợp đồng nhận tôi vào làm việc” – ông Thuận nhấn mạnh. Theo yêu cầu của lãnh đạo Sở, ông Khải đã có báo cáo giải trình vụ việc số 150/BC-CCTS ngày 12.10.2015 trước Giám đốc Sở NNPTNT. Tại đây, ông Khải tiếp tục buộc tội cho cấp dưới của mình là thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ, trước đó nhiều lần để xảy ra sự cố hư hỏng máy móc. Đặc biệt là trong chuyến biển công tác phối hợp với Cục kiểm ngư đã vô trách nhiệm, để tàu nghẹt dầu trong lúc biển động, đe dọa nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước và tính mạng của đoàn đi trên tàu…?

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang cho biết: Trường hợp của ông Thuận, Sở đã mời hai bên lên làm việc. Quan điểm của Sở là Chi cục Thủy sản, cụ thể ở đây là ông Khải nên xem xét lại và thu hồi Quyết định kỷ luật số 86 của Chi cục trước đó đã ban hành đối với ông Thuận, vì quá nặng. Nếu để ông Thuận kiện ra tòa mà tòa tuyên cho ông Thuận thắng kiện thì Sở sẽ kiểm điểm và kỷ luật nghiêm ông Khải, vì đã cảnh báo trước.

Ông Ngô Công Tước – Giám đốc Sở Nội vụ Kiên Giang thì khẳng định: Ông Trần Vĩnh Thuận là Máy trưởng, là nhân viên hợp đồng không thời hạn, trong chỉ tiêu biên chế hành chính của tỉnh được Sở Nội vụ giao cho Sở NNPTNT theo Nghị định 68/2000 của Chính phủ, thuộc thẩm quyền quản lý của Giám đốc Sở NNPTNT. Chi cục Thủy sản chỉ giao việc và quản lý công việc hàng ngày.

“Sở Nội vụ cũng đã nhận được đơn của ông Thuận gửi tới. Sở đã đề nghị Giám đốc Sở NNPTNT chỉ đạo giải quyết dứt điểm trường hợp này, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và yêu cầu Chi cục Thủy sản xem xét lại việc kỷ luật đối với ông Thuận. Nếu để ông Thuận tiếp tục khiếu nại đến Sở Nội vụ thì Sở sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định số 86 của Chi cục Thủy sản đã ban hành, vì trái cả luật lẫn thẩm quyền…!” – ông Tước nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem