Chủ đề nóng

Kiên Giang: Phất lên nhờ nuôi những con bò béo, trồng cà na

Thiên Thiên - Chúc Ly Thứ sáu, ngày 27/12/2019 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Trung ương Hội Nông dân hỗ trợ 300 triệu đồng cho hội viên, nông dân xã Mỹ Thái (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) mua bò vỗ béo, mang lại kinh tế cao. Cùng với sự cần cù, nhiều hộ dân xã Mỹ Thái kết hợp trồng trọt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Tỵ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thái cho biết: “Được Trung ương Hội hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế, tôi và các hội viên, nông dân xã rất vui mừng và phấn khởi. Từ nguồn vốn này, Hội nông dân xã đã triển khai dự án nuôi bò vỗ béo đến 10 hộ dân, mỗi hộ 1 cặp bò trị giá 30 triệu đồng. Đến nay, sau khoảng 3 tháng nuôi, đàn bò của các hội viên, nông dân lớn nhanh và khỏe mạnh”.

Được hỗ trợ nuôi 2 con bò, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hai mạnh dạn mua thêm 8 con bò, ước tính khi xuất chuồng gia đình bà lãi trên 100 triệu đồng. Ảnh: T.T.

Cũng theo ông Tỵ, tận dụng được nguồn thức ăn và nước ngọt có sẵn tại địa phương, người nuôi không tốn chi phí. Mô hình nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loài vật khác, lại nhẹ công chăm sóc. Sau hơn 6 tháng, mỗi cặp bò sẽ mang lại lợi nhuận cao cho hội viên, nông dân.

Được hỗ trợ vốn mua 2 con bò, gia đình bà  Nguyễn Thị Kim Hai (ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái) mạnh dạn mua thêm 8 con để nuôi. Để tạo thức ăn cho đàn bò, gia đình bà trồng thêm cỏ và tận dụng rau lang ở địa phương, giúp tiết kiệm chi phí. “Khoảng hơn 3 tháng nữa đàn bò có thể xuất chuồng, nếu được giá gia đình tôi lãi trên 100 triệu đồng. Nhận thấy nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương, sau khi xuất chuồng tôi sẽ tái đầu tư” - bà Hai chia sẻ.

Nhờ nguồn thức ăn có có sẵn tại địa phương giúp gia đình ông Nguyễn Thành Chôm tiết kiệm được chi phí trong quá trình nuôi bò. Ảnh: T.T.

Một trong những hộ được hỗ trợ nuôi bò từ nguồn Quỹ HTND, ông Nguyễn Thành Chôm (ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái), cho biết: “Được hỗ trợ mua 2 con bò, gia đình tôi rất mừng. Đến nay tổng đàn bò gia đình tôi được 6 con, nhờ nguồn thức ăn dồi giàu, nên bò lớn nhanh. So với các loài vật khác, nuôi bò có cho lãi vững chắc hơn. Khoảng 4 – 6 tháng tới, đàn bò gia đình tôi cho xuất chuồng, với mỗi cặp bò gia đình tôi thu về hơn 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn thu được, tôi định sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển mô hình”.

Kết hợp nuôi trồng

Nhận thấy cà na trong vài năm trở lại đây bán được giá, có khi lên đến 30.000 – 40.000 đồng/kg, bà Hai trồng thử nghiệm hơn 1 công. Tận dụng phân bò, gia đình bà đem phơi khô rồi bón cho cà na, giúp cây xanh tốt và tiết kiệm chi phí. Ngoài việc trồng cà na, gia đình bà còn trồng 11ha lúa với, tổng thu nhập của gia đình 100 triệu đồng/năm. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định, các con bà đều được đi học đến nơi đến chốn.

Ông Chôm đang thu hoạch chanh. Ảnh: T.T.

Trong khi đó, ông Chôm cho biết: “Ngoài việc nuôi bò gia đình còn kết hợp sản xuất thêm cây con khác. Trên diện tích 5 công đất sau nhà, tôi trồng thêm chanh, trung bình mỗi tháng tôi thu hơn 10 triệu đồng”.

Tận dụng phân bò, gia đình ông đem bón cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Ngoài ra, ông còn trồng lúa kết hợp nuôi cá nước ngọt, mỗi vụ thu hoạch ông lãi trên 30 triệu đồng. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó từ việc trồng trọt và chăn nuôi, gia đình ông có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Nhờ tận dụng phân bò bón cho cây, chanh nhà ông Chôm sai trái. Ảnh: T.T.

Theo Hội Nông dân xã Mỹ Thái, trong thời gian tới về phía Hội sẽ thành lập Hợp tác xã nuôi bò vỗ béo, nhằm hướng đến ổn định đầu ra các hộ dân nuôi bò. Đồng thời, Hội Nông dân xã khuyến khích người dân trồng thêm các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, tận dụng phân bò bón cho cây trồng, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hữu, không gây ô nhiễm môi trường và tăng thu nhập trên cùng diện tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem