Chủ đề nóng

Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp xây phòng cho thuê dưới 25m2

Phương Linh Thứ năm, ngày 21/02/2019 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.
Bình luận 0

Theo HoREA, tại thành phố Hồ Chí Minh, các hộ gia đình và cá nhân đã giải quyết khoảng 80% nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư. Tuy nhiên, các phòng trọ này thường không đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh.

HoREA đề xuất thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

HoREA cho rằng, nếu các doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và đảm bảo an toàn, an ninh hơn.

Với vấn đề này, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản đã có văn bản trả lời, không đồng ý cho phép doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2.

Tuy nhiên, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo ra sự cạnh tranh để các cá nhân, hộ gia đình nâng cấp chất lượng và dịch vụ phòng trọ, nhà trọ hiện nay.

"Nhất là hiện nay, Nhà nước đang có chủ trương chuyển đổi kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình thành doanh nghiệp, dẫn đến sẽ có nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ sẽ đủ điều kiện chuyển thành doanh nghiệp, thì không có lý do gì mà không cho doanh nghiệp bất động sản được đầu tư loại phòng trọ, nhà trọ này," văn bản HoREA nêu lên.

Ở hướng khác, để khuyến khích phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ, HoREA đề xuất các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp (giá thuê khoảng từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị cho các đơn vị này được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi,... 

Những ưu đãi này nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị thuê được nhà ở giá rẻ.

Thủ tướng: Thuế tài sản điều chỉnh người giàu, người có 2 nhà trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thuế tài sản cần điều chỉnh đúng đối tượng như người giàu, người có 2 nhà...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem