Chủ đề nóng

Kim Jong-un bất ngờ cải tổ nhân sự, thay một loạt quan chức

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 19/01/2020 20:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thay Ngoại trưởng và xáo trộn một loạt các vị trí chủ chốt khác - động thái có thể ảnh hưởng đáng kể đến lập trường ngoại giao của nước này sau 18 tháng đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên gần đây đã thông báo cho các đại sứ nước ngoài có trụ sở tại Bình Nhưỡng về việc bổ nhiệm ông Ri Son Gwon làm bộ trưởng ngoại giao, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin không xác định cho biết hôm 19/1. Các nguồn tin cho biết, thông báo trên đã được Bình Nhưỡng đưa ra vào cuối tuần trước.

Quyết định này có nghĩa là ông Ri Yong Ho, một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức Ngoại trưởng từ năm 2016, đã bị thay thế bằng ông Ri Son Gwon, cựu Chủ tịch của Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, cơ quan xử lý các mối quan hệ liên Triều.

Ông Ri Yong Ho, người từng là đại sứ Triều Tiên  tại Vương quốc Anh từ năm 2003 đến 2007, nói tiếng Anh trôi chảy và cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đàm phán hạt nhân với Mỹ.  

Ông Ri từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng bắt tay thực hiện một loạt các sáng kiến ​​ngoại giao chưa từng có. Ông cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc trong 2 năm qua.

Theo NK News, trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, đây là một phần của một cuộc cải tổ chính trị lớn, và có khả năng sẽ được xác nhận trước hoặc trong một sự kiện sắp diễn ra dành cho các nhà ngoại giao nước ngoài thường trú tại Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Ri Su Yong, một cựu bộ trưởng ngoại giao khác của Triều Tiên, vốn giữ chức phó chủ tịch ủy ban trung ương quyền lực của đảng cầm quyền, cũng như 4 quan chức cấp cao khác dường như đã bị thay thế tại một cuộc họp toàn thể gần đây.

Ông Ri là bạn học của cố lãnh đạo Kim Jong Il. Ông từng là đại diện của Triều Tiên cho phái bộ Liên Hợp Quốc tại Geneva và giữ chức đại sứ tại Thụy Sĩ trong những năm 1980, Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên viết trên blog 38 North.

Ông Ri Su Yong, người từng xử lý một số vấn đề cá nhân và tài chính cho cố lãnh đạo Kim Jong Il vốn được xem là một cố vấn thân cận cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, vào ngày 1/1, Triều Tiên đã công bố một cuộc cải tổ nhân sự chính của đảng trong cuộc họp toàn thể kéo dài 4 ngày của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền. Tuy nhiên, danh sách những người bị cách chức/thay thế trong cuộc cải tổ không được công bố.

Hiện chưa rõ mục đích cải tổ của Triều Tiên là gì, nhưng ông Kim Jong-un, trong bài phát biểu trước cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đã tuyên bố sẽ củng cố Đảng, Bộ Tổng tham mưu cách mạng và tăng cường triệt để vai trò lãnh đạo của mình, theo bản tóm tắt bài phát biểu của KCNA.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng, Mỹ đã cố gắng liên lạc với Triều Tiên trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang bế tắc với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, mối quan hệ cá nhân của ông Trump với ông Kim được cho là có thể không đủ để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ. Ông Kim Kye Gwan, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết hồi đầu tháng rằng Bình Nhưỡng sẽ chỉ quay lại đàm phán hạt nhân khi Washington hoàn toàn chấp nhận các yêu cầu  của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem