Chủ đề nóng

Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 21/08/2015 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un vừa đích thân ra lệnh cho các đơn vị quân đội ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu sau vụ đấu pháo dữ dội với Hàn Quốc hôm qua (20.8).
Bình luận 0

 Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bất ngờ leo thang nguy hiểm khi quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc nã đạn pháo vào nhau ở biên giới ngày 20.8.

Chỉ vài giờ sau đó, hãng thông tấn KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh "đặt cả nước vào thời chiến" và các đơn vị quân đội ở tiền tuyến "phải ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu kể từ 17h hôm nay (20.8, giờ địa phương) trong một cuộc họp khẩn vào cuối ngày của Quân ủy Trung ương mà ông Kim là chủ tịch. Quân đội cần phải"sẵn sàng chiến đấu toàn diện để khởi động các chiến dịch bất ngờ" trong khi toàn bộ tiền tuyến cần được đặt trong tình trạng bán chiến tranh", ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Ông Kim Jong-un cùng các quan chức quân sự cấp cao trực tiếp chỉ đạo một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Cuộc họp của Quân ủy Trung ương diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc đấu pháo dữ dội tại biên giới phía tây.

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, ban đầu, Triều Tiên nã pháo sang, sau đó Hàn Quốc đáp trả bằng hàng chục loạt pháo cỡ 155mm. Đây là vụ đấu pháo đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên trong 16 tháng. Trước đó, lần cuối cùng Triều, Hàn đấu pháo là vào tháng 4.2014 tại biên giới biển phía tây. Vụ đấu pháo ngày hôm qua diễn ra tại biên giới đất liền, không gây ra thương vong nhưng đẩy căng thẳng vốn đã luôn tồn tại trên bán đảo Triều Tiên lên mức nguy hiểm. 

Sau đó, Bình Nhưỡng gửi một tối hậu thư thông qua đường dây nóng quân sự, cho Seoul 48 giờ để dỡ bỏ các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không Triều Tiên sẽ phát động thêm hành động quân sự. Hạn chót mà tối hậu thư đưa ra là 17h ngày mai (22.8). Việc Hàn Quốc lắp đặt các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ đấu pháo dữ dội với Triều Tiên.

Binh sĩ Triều Tiên đóng tại làng biên giới Panmunjom ở khu phi quân sự Triều - Hàn

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ lời đe dọa của Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ tiếp tục phát sóng chương trình tuyên truyền. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng chủ trì một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia và ra lệnh đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất. 

Một quan chức địa phương ở huyện Yeoncheon, cách Seoul 60 km về phía bắc cho biết, chính quyền đã tổ chức sơ tán cư dân ở một số làng biên giới đến các trung tâm tạm trú để đảm bảo an toàn.

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại hàng rào biên giới ở thành phố Paju, gần khu phi quân sự Triều Hàn

Telegraph dẫn lời các nhà bình luận cho hay, việc đấu pháo trực tiếp qua biên giới đất liền giữa hai miền Triều Tiên là cực kỳ hiếm xảy ra, chủ yếu là do cả hai bên đều nhận thức rõ nguy cơ leo thang quân sự đột ngột, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thảm khốc. Trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh bởi họ mới ký hiệp định đình chiến chứ chưa kí hiệp ước hòa bình trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). 

Tại Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bày tỏ quan ngại của Mỹ về những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên: "Những loại hành động khiêu khích chỉ làm căng thẳng leo thang. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế hành vi và lời lẽ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực".

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc  Eri Kaneko cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới (trên bán đảo Triều Tiên), và chúng tôi sẽ nỗ lực khôi phục lại hiện trạng trong trường hợp căng thẳng tiếp tục phát triển".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem