Chủ đề nóng

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng, ông Trump làm điều đó bằng cách nào?

Nghi Dung (Theo CNBC) Thứ ba, ngày 26/02/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới thời ông Trump, kinh tế Mỹ đã có những bước tiến lớn và đó cũng là cách để ông thực hiện mục tiêu "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Bình luận 0

Trong bài viết hồi tháng 9/2018, tờ CNBC cho hay, từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, GDP của kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3%, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua. Trong khi đó, thị trường chứng khoán tăng 27% trong bối cảnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán tăng vọt.

Ngày 7/9/2018, khu vực phi nông nghiệp có thêm 201.000 việc làm. Tuy nhiên, theo CNBC, các nhà phê bình ông gồm các nhà kinh tế phố Wall hầu hết thuộc đảng Dân Chủ và thậm chí một số người trong Đảng Cộng hòa của ông Trump tin rằng sự tăng trưởng này không kéo dài lâu. Những người này cho rằng, sự tăng trưởng bùng nổ này sẽ giảm dần vào giữa năm 2019 và có thể suy thoái năm 2020.

Nhưng ngay cả những người này cũng thừa nhận những con số đó là thành tựu của Tổng thống Donald Trump.

Tờ CNBC dẫn chứng, niềm tin kinh doanh tăng vọt, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cao nhất trong 18 năm, lợi nhuận của doanh nghiệp tiến gần mức kỷ lục

Trong quý II năm 2018, tăng trưởng kinh tế Mỹ là 4,2%, mức cao nhất trong gần 4 năm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%.

Theo bài viết hồi tháng 9/2018, khi ông Trump lên làm Tổng thống, 3,9 triệu người Mỹ tìm được việc làm. Quy mô nền kinh tế tăng 1,4 nghìn tỷ USD kể từ đó.

Ông Trump đã làm gì?

CNBC đánh giá chương trình kinh tế của ông Trump rất đơn giản, cắt giảm thuế và nới lỏng các quy định giám sát, thêm chi tiêu đầu tư cho cơ sở hạ tầng và quân sự sẽ tạo cú sốc nguồn cung cho nền kinh tế.

Về thuế, Nhà Trắng đã thúc đẩy kế hoạch cải cách khổng lồ trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất thế giới từ 35% xuống còn 21% và giảm thuế cho hàng triệu người nộp thuế, dù mức cắt giảm thuế cho cá nhân chỉ kéo dài đến năm 2025.

Về nới lỏng các quy định, ông Trump ký dự luật nới lỏng quy chế giám sát nghiêm ngặt các ngân hàng. Đặc biệt, vị Tổng thống này thường phàn nàn về thâm hụt thương mại lớn của Mỹ. Ông kêu gọi các công ty Mỹ nhập khẩu ít hơn và xuất khẩu nhiều lên. Biện pháp tăng  thuế nhập khẩu được xem là cách làm giảm bớt thâm hụt này đã được thực hiện. 

Bên trong câu lạc bộ chỉ dành cho giới siêu giàu của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ từng đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo thế giới ở chính câu lạc bộ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem