Chủ đề nóng

Kỳ án Bắc Kanto của Nhật Bản: 5 cô bé bị sát hại, 50 năm truy tìm hung thủ

Thứ tư, ngày 16/10/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt gần một nửa thế kỷ, kỳ án Bắc Kanto, Nhật Bản vẫn không tìm được thủ phạm do những lùm xùm về kết quả DNA.
Bình luận 0

Kể từ năm 1979, có 5 vụ bắt cóc và giết trẻ em liên tiếp, nạn nhân là các bé gái từ 4-8 tuổi. Trong đó có 4 cô bé đã được tìm thấy thi thể, và cô bé thứ 5 mất tích mãi mãi. Các vụ án xảy ra trong bán kính 20km giữa quận Tochigi và Gunma, chỉ gói gọn trong thành phố Ota hoặc Ashikaga.

Vụ án của Maya Fukushima

Tháng 8/1979, cô bé Maya, 5 tuổi, đã mất tích sau khi đến chơi ở một đền thờ gần nhà mình, thuộc thành phố Ashikaga. Xác lõa thể của cô bé được tìm thấy trong một cái ba lô 6 ngày sau đó, tại một địa điểm hoang vắng gần sông Watarase.

Vụ án của Yumi Hasebe

Ngày 17/8/1984, cô bé 5 tuổi Yumi Hasebe đã mất tích trong một cửa hàng trò chơi. Xác của cô bé được tìm thấy 2 năm sau đó, vào tháng 3/1986, chỉ cách 1,7km khỏi nhà cô bé.

Vụ án của Tomoko Oosawa

Ngày 15/9/1987, Tomoko Oosawa, 8 tuổi, đã rời khỏi nhà mình ở thành phố Ota và mất tích. Một năm sau, vào tháng 11, xác cô bé được tìm thấy ở gần sông Tone.

Vụ án của Mami Matsuda

Đây được gọi là vụ án Ashikaga, trong đó cô bé 4 tuổi Mami Matsuda đã mất tích khỏi một khu trò chơi vào ngày 12/5/1990. Xác cô bé được tìm thấy bên bờ sông Watarase ngày hôm sau.

Vụ bắt cóc của Yukari Yokoyama

Ngày 7/7/1996, cô bé Yukari Yokoyama, 4 tuổi, biến mất khỏi một khu trò chơi. Cô bé chưa bao giờ được tìm thấy cho đến tận bây giờ, vẫn bị coi là một vụ mất tích.

Cả 5 vụ án đều có nhiều điểm tương đồng để được coi là án mạng liên hoàn. Các cô bé thường rơi vào độ tuổi 4-8. 3 vụ trong số đó, nạn nhân biến mất trong các khu trò chơi, thi thể được tìm thấy ở bờ sông (đặc biệt là sông Watarase). Các vụ án đều xảy ra vào thứ 6, cuối tuần hoặc ngày nghỉ.

Năm 2007, nhà báo kiêm điều tra án mạng Kiyoshi Shimizu đã bắt đầu chú ý tới sự giống nhau của 5 vụ án này, đồng thời xem xét lại vụ án Ashikaga, vốn đã bắt được hung thủ. Toshikazu Sugaya là người đã nhận tội trong vụ án này, nhưng không liên đới tới các vụ án còn lại.

Phác thảo hung thủ

Báo cáo của Shimizu về sự việc này đã giúp Sugaya chứng minh mình vô tội. Cơ quan cảnh sát quốc gia và văn phòng công tố nhận ra họ đã bắt sai người vì bản chất của vụ án Ashikaga là giết người hàng loạt. Dù vậy, cảnh sát không có bất kỳ manh mối nào về cách chúng liên kết với nhau. Họ còn thông báo với mẹ của nạn nhân Matsuda rằng họ không còn điều tra do án đã quá hạn.

Điều tra thiếu sót đã che lấp công lý

Cả 5 vụ án mạng đều không được phá giải, nghi phạm chưa bị bắt, trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông Nhật Bản và thế giới.

Trong thời gian điều tra vụ án Ashikaga, nhà báo Shimizu nhận ra rằng có vấn đề với phương pháp xét nghiệm DNA. Năm 2010 và 2011, Shimizu đưa ra bằng chứng về danh tính thủ phạm thực sự. Tuy nhiên vì DNA của hắn ta không giống với kết quả DNA cũ trong vụ án Ashikaga, cảnh sát đã không tiến hành bắt giữ.

Shimizu đã tuyên bố kết quả DNA cũ trong vụ án Ashikaga là sai. Ngoài ra, trong số đồ đạc của nạn nhân được gửi trả về cho gia đình, không có chiếc áo dính tinh dịch của thủ phạm. Shimizu cho rằng họ không muốn DNA của hắn được xét nghiệm bằng phương tiện hiện đại, vì điều đó sẽ chứng minh sai sót trong kết quả DNA cũ. Đây không phải lần đầu tiên, các vụ án biến thành bê bối lùm xùm do kết quả DNA sai.

PV (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem