Chủ đề nóng

Kỳ án “bộ xương người kêu oan” ở Lâm Đồng (Phần 3): Ngược Bắc vô Nam tìm tung tích vợ chồng chủ quán phở

Thứ ba, ngày 28/11/2017 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ phía gia đình nạn nhân cung cấp thì anh Toản bị sát hại trong một chuyến đi lên Lâm Đồng thu mua nông sản…
Bình luận 0

Như ở số báo trước đã nêu, sau những cuộc truy tìm không biết mệt mỏi, cuối cùng lực lượng điều tra đã xác định được danh tính bộ hài cốt là anh Trần Công Toản, trú tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, một người buôn bán nông sản.

Hình minh họa.

Căn cứ theo thông tin từ phía gia đình nạn nhân cung cấp thì anh Toản bị sát hại trong một chuyến đi lên Lâm Đồng thu mua nông sản…

Dựa vào thời điểm nạn nhân bị sát hại, xâu chuỗi lại quá trình di chuyển của nạn nhân, ban chuyên án đã tìm ra những chứng cứ tương đối rõ ràng nhằm làm rõ sự thật liên quan đến cái chết của người đàn ông quê Bình Thuận.

Những nhận định thuyết phục

Ngoài thông tin từ phía gia đình nạn nhân cung cấp, còn có việc anh Trịnh Văn Hà trình báo. Theo đó, dù anh Toản đã hẹn tới mua nông sản nhưng sau đó lại bất ngờ “bặt vô âm tín” cho đến khi vụ án mạng bị phát hiện.

Với hai nguồn tin này, lực lượng điều tra nhận định, anh Toản gặp nạn trên đường đến gặp anh Hà. Nhiều khả năng, cặp vợ chồng chủ nhân cũ của mảnh đất nơi phát hiện hài cốt anh Toản có liên quan trực tiếp.

Lúc này, nhiệm vụ quan trọng là phải tìm ra manh mối vợ chồng chủ quán phở nhưng qua rà soát ở địa phương thì lại không có ai nắm bắt được thông tin cụ thể liên quan đến vợ chồng chủ quán phở. Dữ liệu duy nhất đó là họ quê ở Thái Bình vào Lâm Đồng làm ăn được khoảng hơn 7 năm trước ngày bất ngờ bỏ đi không một lời từ biệt.

Cho đến khi phát hiện ra bộ hài cốt của anh Toản thì vợ chồng người này cũng đã đi được hơn 3 năm. Căn cứ vào những gì thu thập được, ban chuyên án tạm xây dựng một kịch bản của vụ giết người.

Theo đó, sau khi anh Toản từ Bình Thuận di chuyển tới Lâm Đồng để gặp anh Hà thu mua nông sản thì trời đã tối. Vì tại đây không có người thân nên rất có thể người đàn ông này đã tạt vào quán phở để ăn uống đồng thời có thể sẽ thuê phòng trọ để nghỉ ngơi, ngày hôm sau mới tới chỗ hẹn.

Vì mang theo nhiều tiền để thực hiện việc mua bán nên rất có thể trong quá trình nói chuyện, lúc ăn uống, ngủ nghỉ, người đàn ông này đã làm lộ ra chuyện mình mang theo số tiền lớn để đi mua nông sản.

Trong hoàn cảnh đêm hôm, nạn nhân chỉ đi một mình rất có thể vợ chồng chủ quán phở đã nổi lòngtham nên bày mưu tính kế sát hại anh Toản hòng cướp tài sản. Sau khi sát hại nạn nhân, hung thủ đã mang xác ra phía sau nhà, đào hố ở khu vực vườn cây chôn xuống đất để phi tang.

Sự lạnh lùng thể hiện ở chỗ, phải 2 năm sau khi gây án, vợ chồng quán phở mới bất ngờ đi khỏi địa phương để xoá bỏ hoàn toàn dấu vết của mình chứ không bỏ đi ngay sau ngày gây án. Mặc dù đây mới chỉ là những nhận định ban đầu căn cứ trên các thông tin thu thập được nhưng lãnh đạo Ban chuyên án cũng như các trinh sát điều tra đều cho rằng hoàn toàn có căn cứ.

Chính vì lý do này, vợ chồng chủ quán phở là nghi phạm số một và đương nhiên muốn vụ án được sáng tỏ thì phải tìm ra hai đối tượng này.

Tuy nhiên, với những thông tin đang có trong tay, việc truy tìm tung tích vợ chồng chủ quán phở là một việc khó hơn lên trời vì để tìm ra được một người quê Thái Bình từng vào Lâm Đồng lập nghiệp chẳng khác nào mò kim đáy biển…

Tung tích lộ diện

Những cuộc họp liên tục để bàn kế hoạch tìm tung tích vợ chồng chủ quán phở nhưng không thu được kết quả khả quan.

Vụ án gần như bế tắc, không có bất cứ hướng điều tra mới nào, cuối cùng lãnh đạo Ban chuyên án quyết định, tất cả các trinh sát phải toả ra nhiều hướng, thu thập toàn bộ thông tin liên quan đến hai vợ chồng chủ quán phở. Địa điểm rà soát chính là nơi mà hai đối tượng này từng sống trước kia.

Nhiệm vụ của các trinh sát là phải càng thu thập được nhiều thông tin càng tốt, từ các mối quan hệ, các hoạt động trước đó, thậm chí là cả những câu nói vu vơ về công việc, nhận định cũng phải thu thập bằng hết…

Nhận lệnh, một tổ hơn 10 trinh sát lập tức được triển khai xuống địa bàn. Mỗi trinh sát đến từng nhà người dân hỏi thông tin về hai vợ chồng quán phở, người biết người không, sau gần một tuần công tác điều tra vẫn chưa có kết quả đáng kể. Có một dữ liệu quan trọng nhất từ 1 người dân xóm trên trước đây từng có khoảng thời gian thân thiết với vợ chồng quán phở.

Người này mặc dù không biết địa chỉ cụ thể của vợ chồng quán phở đang ở đâu nhưng có một lần nghe thấy họ nói là quê Tiền Hải, ở một ngôi làng có hội vào ngày mùng 3 tháng Giêng hàng năm.

Dữ liệu này dù có chút chú ý hơn nhưng nó cũng không thể làm rõ được bất cứ đầu mối nào thật sự cụ thể nhằm tìm ra manh mối của vợ chồng quán phở.

Lúc này, bằng sự hỗ trợ của lực lượng Công an ở tỉnh Thái Bình, lực lượng điều tra đã nắm được danh sách những ngôi làng ở huyện Tiền Hải có lễ hội diễn ra vào ngày 3 Tết. Tuy nhiên, có tới 10 làng ở các xã khác nhau có hội vào ngày này nên hướng điều tra vẫn không thật sự sáng sủa…

Tung tích vợ chồng quán phở có thể nói đã sáng tỏ phần nào nhưng vẫn chưa thể xác định được chính xác vị trí để tìm ra địa chỉ cụ thể.

Tiếp tục tiến hành điều tra, Ban chuyên án lại nhận được một thông tin quan trọng khác đó là, vợ chồng chủ quán phở này từng kể là có một người cùng quê cũng bán phở ở thành phố Buôn Mê Thuột của tỉnh Đắk Lắk.

Họ cùng đi học nghề nấu phở ở Nam Định sau đó cùng vào Tây Nguyên mỗi người mở một nơi… Nguồn thông tin này còn cho biết, người bạn này có một quán phở khá lớn nằm ngay đối diện bến xe thành phố Buôn Mê Thuột. Với những thông tin về danh tính của hai vợ chồng của quán phở, tổ trinh sát 3 người đã tìm sang bên Buôn Mê Thuột để xác minh.

Không khó để có thể tìm được người chủ quán phở quê Thái Bình trong số những quán đối diện bến xe Buôn Mê Thuột nên việc xác minh thông tin có những tiến triển hết sức thuận lợi. Người chủ quán phở này tên Thân, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vào Đắk Lắk đã được gần 6 năm.

Theo lời kể của anh Thân thì đúng là anh có một người bạn cũng bán phở ở bên Lâm Đồng nhưng đã lâu lắm rồi không liên lạc…

Qua miêu tả thì anh Thân xác định đó là Chính, người bạn cùng quê với mình. Anh Thân còn nói vợ của Chính tên Hạ, cưới nhau ở Thái Bình sau đó mới đi thoát ly.

Đã nắm bắt được những thông tin cơ bản về danh tính, địa chỉ quê quán của vợ chồng quán phở, Ban chuyên án quyết định cử một tổ trinh sát di chuyển ra Thái Bình để tiến hành điều tra thông tin.

Ở thời điểm cách đây hơn 20 năm, việc di chuyển, phương tiện đi lại rất khó khăn, tổ trinh sát phải đi tàu hoả rồi xe khách sau vài ngày thì mới đến Thái Bình.

Sau khi đến Thái Bình, được lực lượng Công an sở tại ở địa phương giúp đỡ, lực lượng điều tra đã tìm được đến gia đình của vợ chồng Chính và Hạ.

Tuy nhiên câu trả lời là mọi người chỉ biết vợ chồng Chính-Hạ đang ở Bình Phước nhưng không rõ chính xác ở đâu. Tết vừa rồi, Chính có viết thư gửi về cho mẹ còn ngoài ra không có bất cứ thông tin nào…

Ngọc Cương (Phapluatplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem