Chủ đề nóng

Kỳ lạ "dòng sông" dưới… đáy biển Caribbean

Thứ ba, ngày 06/08/2013 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anatoly Beloshchin, một nhiếp ảnh gia dưới nước, đã ghi lại được những hình ảnh thơ mộng của hang động Cenote Angelita ở bán đảo Yucatan của Mexico. Đây là một trong những nơi tuyệt vời nhất ở Mexico.
Bình luận 0

Cenote là một hố sụt có các gờ đá chênh vênh và chứa nước ngầm. Nó được tìm thấy ở bán đảo Yucatan và một số hòn đảo ở vùng Caribbean. Tên gọi Cenote là một từ của người Maya ở Yucatan.

Trong Cenote Angelita, càng xuống sâu hơn, nước dần chuyển từ tinh khiết sang nước mặn. Cách đáy hang động khoảng vài mét, sẽ thấy một dòng sông bên dưới với cây và lá trôi nổi trên dòng chất lỏng. Thực ra đây là một lớp khí hydro sunfua (H2S) được sản sinh ra bởi sự phân hủy các chất hữu cơ do vi khuẩn ở đáy biển.

Anatoly Beloshchin cho biết: "Ở độ sâu 30m là nước ngọt, ở độ sâu 60m là nước mặn và ở bên dưới, tôi nhìn thấy một con sông, hòn đảo, lá rơi ... Trên thực tế, "con sông" mà bạn nhìn thấy, là một lớp khí hydro sunfua (H2S)."

Ảo giác về dòng sông là do hiện tượng độ mặn tăng vọt. Lớp khí hydro sunfua mỏng đã phân chia nước ngọt ở bên trên và nước mặn ở bên dưới.

Mexico tự hào có những hang động dưới nước không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một loạt các thay đổi khí hậu và địa chất tạo ra cenote qua hàng ngàn năm. Ngày nay, các thợ lặn chuyên nghiệp đã ghi lại những hình ảnh không thể tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên Trái đất.

Nhưng điều đáng buồn là các hang động Cenote Angelita chỉ dành cho thợ lặn chuyên nghiệp. Người bình thường không có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt kỳ quan này.
Tuấn Anh (theo Discovery) (Tuấn Anh (theo Discovery))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem