Chủ đề nóng

Kỷ luật, kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ sai phạm NM rác Sa Huỳnh

Công Xuân Thứ năm, ngày 26/09/2019 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến những sai phạm trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành Nhà máy (NM) rác Sa Huỳnh, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kỷ luật 16 cán bộ tỉnh, huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh. Trong số này có 5 trường hợp là đương kim Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc và Phó giám đốc các sở.
Bình luận 0

Được biết sau khi bị người dân phản ứng, ngăn chặn dẫn đến NM rác Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) phải dừng hoạt động suốt 1 năm qua, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đoàn kiểm tra quá trình triển khai xây dựng, vận hành dự án NM và phát hiện những sai phạm, thiếu sót của các cấp ngành trực thuộc.

Ông Nguyễn Quốc Tân - Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (bên trái); ông Trần Em - Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy (nguyên Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ) cùng bị kỷ luật khiển trách.

Theo đó tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kỷ luật, kiểm điểm 12 cán bộ cấp tỉnh, 2 cán bộ huyện Đức Phổ và 2 cán bộ xã Phổ Thạnh. Trong số này có 2 trường hợp bị kỷ luật khiển trách là ông Trần Em - Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy (nguyên Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ) và ông Nguyễn Quốc Tân - Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường; kiểm điểm, thuyên chuyển công tác đối với ông Lê Văn Thái - Bí thư và ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh. Kiểm điểm các ông Nguyễn Phong - Giám đốc và ông Phùng Minh Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Đăng Lộc - Phó giám đốc Sở KH&ĐT...

NM rác Sa Huỳnh. (Ảnh: Tấn Cư)

Như Dân Việt đã có loạt bài phản ánh trước đó, từ tối 28/7/2018, cho rằng NM rác Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối...; người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về NM này để xử lý. Dù chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và 3 lần tổ chức gặp gỡ và đối thoại, nhưng người dân không nghe và kiên quyết ngăn chặn.

Tại lần gặp gỡ với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vào gần cuối tháng 8/2018, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận: "Qua kết quả đo đạc, rà soát và đối chiếu lại, khoảng cách từ NM đến nhà dân gần nhất chưa đúng so với quy định. Quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng NM, chính quyền huyện Đức Phổ có một số thiếu sót”...

Người dân tụ tập tại đường dẫn ngăn không cho xe thu gom chở rác về NM Sa Huỳnh để xử lý (ảnh chụp tháng 7/2018).

Vào sáng hôm qua (25/9), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng lãnh đạo các cấp ngành của tỉnh, đã có buổi đối thoại để giải quyết số phận của NM rác Sa Huỳnh.

Dù giải pháp đưa ra là chỉ xử lý số rác tồn khoảng 22.500 tấn trước đó và số rác thải sinh hoạt hàng ngày của riêng xã Phổ Thạnh, nhưng một số người dân nơi đây vẫn yêu cầu di dời NM rác Sa Huỳnh. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đề nghị người dân Phổ Thạnh cần tĩnh tâm suy nghĩ, đưa ra kiến nghị để tỉnh có quyết định cuối cùng là di dời, hay cho NM rác Sa Huỳnh hoạt động trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem