Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 19:00 PM (GMT+7)
"Lưỡng Hội" năm nay tại Trung Quốc đã bị trì hoãn gần 3 tháng và rút ngắn còn 7 ngày thay vì 2 tuần do dịch bệnh.
Bình luận 0
Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu
Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 1.

Trung Quốc bước vào "Lưỡng Hội" thường niên, sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm. "Lưỡng Hội" bao gồm kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Nhân Đại, tức quốc hội Trung Quốc), khai mạc hôm 22/5, và kỳ họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Toàn quốc (gọi tắt là Chính Hiệp, tức mặt trận tổ quốc), khai mạc hôm 21/5.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 2.

Vì đại dịch Covid-19, sự kiện năm nay đã bị trì hoãn gần 3 tháng và sẽ rút ngắn chỉ còn 7 ngày thay vì 2 tuần như thông thường.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 3.

Việc khai mạc "Lưỡng Hội" có thể xem là cách để chính phủ Trung Quốc khoe chiến thắng đại dịch, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của nước này vào tháng 12/2019.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 4.

Dù vậy, ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt với sức ép lớn trước những lời kêu gọi về việc điều tra toàn diện ứng phó của nước này cũng như quốc tế trong đại dịch. Ngoài ra, suy thoái kinh tế cũng buộc đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc tái cân nhắc các mục tiêu tăng trưởng.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 5.

Khoảng 2.000 đại biểu trên toàn quốc tập trung về Bắc Kinh để tham dự kỳ họp quốc hội. Họ được yêu cầu đeo khẩu trang

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 6.

Một đại biểu trong trang trang phục dân tộc thiểu số đeo khẩu trang khi vào Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, địa điểm diễn ra kỳ họp.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 7.

Trung Quốc cũng giảm mức tiếp cận của truyền thông đối với sự kiện. Chỉ một số lượng hạn chế phóng viên, nhà ngoại giao và quan sát viên được phép có mặt trong hội trường của Đại Lễ đường Nhân dân.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 8.

Trung Quốc đã đi qua đỉnh dịch, nhưng nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn hiện diện. Một số địa phương đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế sau khi số ca nhiễm tăng đột ngột.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 9.

Nhân viên an ninh tại Đại lễ đường Nhân dân đều mang khẩu trang.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 10.

Đọc báo cáo trước quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chính phủ không đặt một mục tiêu tăng trưởng GDP cụ thể trong năm nay, vì tình hình dịch bệnh mang đến những yếu tố "khó dự đoán".

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 11.

Theo các ước tính thời gian qua, dưới tác động của đại dịch lên nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng GDP năm 2020 có thể thấp hơn rất nhiều so với mức 6,1% năm 2019. Trong ảnh, thực khách ở một nhà hàng tại Bắc Kinh theo dõi phiên khai mạc kỳ họp Nhân Đại trên truyền hình.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 12.

Hàng chục triệu người Trung Quốc rơi vào tình trạng thất nghiệp vì các biện pháp phong tỏa ứng phó đại dịch. Không chỉ sản xuất và nhu cầu nội địa suy giảm, các thị trường xất khẩu then chốt của Trung Quốc như Mỹ và châu Âu cũng đang chứng kiến thất nghiệp trên diện rộng và tiêu dùng giảm mạnh.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 13.

Trọng tâm hiện tại của Bắc Kinh là bảo đảm số lượng việc làm đang có để ổn định xã hội, trong bối cảnh đất nước đang bước vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu - Ảnh 14.

Vấn đề Hong Kong dự kiến cũng trở thành điểm nóng trong kỳ họp quốc hội lần này, khi Trung Quốc muốn tự mình xây dựng luật an ninh cho đặc khu. Trong ảnh là Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Đại lễ đường Nhân dân sáng 22/5.

TT Trump nói số liệu tử vong vì Covid-19 của TQ không chính xác Trong cuộc họp báo mới nhất, Tổng thống Trump khẳng định sẽ dừng uống hydroxychloroquine trong 2 ngày tới. Trước đó, ông từng công bố đang dùng loại thuốc này để ngừa Covid-19.
Đông Phong (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem