Chủ đề nóng

Kỹ sư làm đủ nghề, cuối cùng về trồng sầu riêng, lời 3 tỷ/năm

Hồng Đăng Chủ nhật, ngày 11/03/2018 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh Đậu Dương Trần Nguyễn làm đủ thứ nghề, trăm loại việc, kể cả đi buôn. Nhưng cuối cùng anh về quê tỉnh Khánh Hòa, lên xã Sơn Bình, huyện miền núi Khánh Sơn làm 20ha rẫy, trồng chủ yếu sầu riêng, doanh thu 5,5 tỷ đồng/năm, lãi ròng hơn 3 tỷ đồng mỗi năm...
Bình luận 0

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tin học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thay vì tìm kiếm cơ hội phù hợp hơn với ngành nghề mình học, anh Nguyễn ở thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm) lại chạy ngược lên tận Sơn Bình để… đi buôn.

Với 20ha đất vườn, đất rẫy, anh Đậu Dương Trần Nguyễn chủ yếu trồng sầu riêng. 2.000 gốc sầu riêng mỗi năm mang lại 5,5 tỷ đồng doanh thu, trừ chi phí anh Nguyễn còn lời hơn 3 tỷ đồng.

Mô hình đầu tiên của cử nhân tin học này là bán phân bón và thu mua cà phê. Rồi đầu tư máy móc, đi múc đất thuê kiếm sống. Số tiền kiếm được, anh xoay qua mua 7ha rẫy, trồng đủ thứ loại cây. Cây nào cũng tươi tốt, được mùa, nhưng giá cả nông sản lại bấp bênh. 

Anh Nguyễn kể, giai đoạn 2003 - 2004, giá cà phê đang ở mức 30.000 đồng/kg bỗng rơi xuống chỉ còn 3.000 đồng/kg. Cây tiêu, năm được mùa giá lại không cao…Thất bại cũng nhiều, nhưng phía sau đó cũng là những bài học kinh nghiệm quý để những người nông dân như anh Nguyễn đúc rút, quyết tâm đổi thay, thích ứng.

Đến nay, gia đình tỷ phú sầu riêng Đậu Dương Trần Nguyễn này sở hữu gần 20ha cây ăn quả, trong đó cây sầu riêng đang cho nguồn thu chủ yếu, còn các loại cây ăn quả khác như: măng cụt, cam, bưởi…anh vừa mới trồng được 3 - 4 năm. 2.000 gốc sầu riêng mỗi năm mang lại cho anh Nguyễn doanh thu 5,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi hơn 3 tỷ đồng.

Năm rồi anh Nguyễn mới đổi sang chiếc ô tô khác, trị giá hơn 2 tỷ đồng để xuôi ngược về Cam Đức, quê anh cho thuận tiện. “Hiện nay, tôi vẫn muốn tìm kiếm cho mình những người cùng chí hướng, siêng năng và trung thực để cùng thực hiện giấc mơ làm giàu. Bởi với diện tích lớn, trồng nhiều loại cây, kiến thức chăm sóc cây ăn quả là rất lớn, nên quá trình tìm người thích hợp, có thể cùng mình quán xuyến là không dễ dàng”, anh Nguyễn bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem