Chủ đề nóng

“Ký sự Syria của VTV24 nên phát vào dịp... 21.6"

Huy Hoàng (thực hiện) Thứ ba, ngày 26/07/2016 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi nghĩ “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” chưa thực sự chạm tới chiến tranh... phát vào dịp 21.6 thì thích hợp hơn”, đó là lời chia sẻ của phóng viên ảnh Na Sơn với Dân Việt về “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” do VTV24 thực hiện phát sóng trên VTV tối 23.7.
Bình luận 0

 “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của Đài Truyền hình Việt Nam do ê kíp của Trung tâm tin tức VTV24 gồm nhà báo Lê Bình, quay phim Ngọc Phức và hai phóng viên Vân Anh, Phương My thực hiện. Nội dung ký sự được giới thiệu là xoay quanh cuộc nội chiến Syria nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm trần trụi nhất về sự tàn khốc của chiến tranh. Tuy nhiên sau khi ký sự được phát sóng, cư dân mạng đã dậy sóng với rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, ký sự này làm chưa đúng bản chất cuộc chiến, quá tập trung vào thể hiện cảm xúc của nhân vật chính là nhà báo Lê Bình…

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên ảnh Na Sơn, người từng có chuyến đi và có những trải nghiệm ở vùng chiến sự tại Lebanon.

Là người từng có chuyến đi tới vùng chiến sự Lebanon năm 2006, anh có thể chia sẻ, kể lại chuyến đi này?

Phóng viên ảnh Na Sơn

- Tôi cùng hai bạn phóng viên nữa của một tờ báo (tôi tự bỏ kinh phí để đi) đến Lebanon cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2006, khi chiến sự đang nổ ra giữa Israel và lực lượng Hezbollah.

Chúng tôi đưa tin về số người Việt bị mắc kẹt bên đó và công tác giải cứu họ cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo khác, chủ yếu đưa tin về chiến sự. Hơn 2 tuần ở đó, lúc nào chúng tôi cảm nhận được nguy hiểm.

Nước Lebanon rất nhỏ, khắp nơi đều bị máy bay và tên lửa của Israel oanh kích ngày đêm, chỉ trừ vài ngày có lệnh ngừng bắn. Bọn tôi hàng ngày chạy vào thị trấn Dahieh, ngoại vi của Beirut nơi có tổng hành dinh của lực lượng Hezbollah đóng, cũng là nơi bị oanh kích nặng nhất, rất nhiều thường dân bị thương vong. 

Quân đội của nhà nước Lebanon rất yếu, họ không tham gia mà đứng sang một bên. Lực lượng Hezbollah thì đánh nhau kiểu du kích, không có hệ thống phòng không nên máy bay của Israel tự do bay trên trời của Lebanon. Cứ bất cứ chỗ nào tình nghi hoặc có tin tình báo là họ bắn. Ngay ở trong trung tâm Beirut cũng hứng chịu nhiều. Ngay cả chỗ khách sạn chúng tôi ở cũng không an toàn. Có hôm họ bắn đài truyền hình ở đối diện bên kia đường, cách có 30,40m.

Dù cũng có chút ít thời gian ở những nơi như thế nhưng tôi không dám gọi đó là phóng viên chiến trường. Tôi cảm thấy mình mới chỉ đi lướt qua bằng những ghi nhận bên ngoài về những số phận, cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đó. Những phóng viên  chiến  trường  tôi đã gặp ở Lebanon hay sau này khi  làm ở AP tôi được tiếp xúc, họ mới thực sự là phóng viên chiến trường.

Là người từng có trải nghiệm ở vùng chiến sự, anh đánh giá như thế nào về  “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV24 – một ký sự xoay quanh cuộc nội chiến Syria?

- Với “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV 24, tôi chỉ có thể chia sẻ ngắn gọn: Khoan hãy nói đến nội dung của ký sự có tạo cảm xúc, có chạm tới trái tim khán giả hay không. Giới trong nghề chúng tôi vẫn luôn nói, hãy để hình ảnh kể về câu chuyện mà bạn muốn gửi tới khán giả. Trong ký sự Syria này hình ảnh về cuộc chiến không nhiều, những điểm đến của phóng viên là những nơi, cuộc chiến đã đi qua, hoặc những nơi mà quân đội Syria hộ tống nhóm phóng viên đến cũng chưa phải là những điểm nóng đang diễn ra chiến sự thực thụ.

Nhà báo Lê Bình trong "“Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến". Ảnh cắt từ clip

Đó là còn chưa kể người làm về ký sự nhưng không hiểu hết về bản chất cuộc chiến, dường như nhận định vẫn còn mơ hồ. Với những người theo dõi thời sự hàng ngày sẽ thấy cuộc chiến tại Syria không phải là cuộc nội chiến. Đó là cuộc chiến nhân danh của rất nhiều bên, với sự tham gia của cả các bên nước ngoài.

>> XEM THÊM: Nhà báo Lê Bình: Chúng tôi không để tâm những ý kiến kiểu… chửi bậy

Với tôi những người ra chiến trường, anh hùng nhất đó chính là những tình nguyện viên của Chữ Thập Đỏ tham gia cứu người khi bom, đạn đang diễn ra, là những phóng viên chiến trường ăn nằm nơi tuyến đầu. Nhưng cả với  họ, cũng chưa bao giờ tôi nghe họ nói nhiều về việc mình đã phải trải qua những gì để làm được tin tức mà chủ yếu là những sản phẩm báo chí mang đến cho công chúng khắp nơi.

Tôi nghĩ “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” chưa thực sự chạm tới chiến tranh và cũng không hiểu nội dung họ muốn nói đến điều gì.

Theo tôi, ký sự của bên VTV 24 phát vào dịp 21.6 (Ngày báo chí cách mạng Việt Nam - PV) thì thích hợp hơn!

Xin cảm ơn anh!

Trailer giới thiệu "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem