Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Kỹ thuật nuôi dê thịt nhốt chuồng sao cho hiệu quả
Kỹ thuật nuôi dê thịt nhốt chuồng sao cho hiệu quả
Đỗ Cường, Phương Nga
Thứ tư, ngày 16/02/2022 18:41 PM (GMT+7)
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng đang được nhiều nông dân áp dụng và thành công. Với đặc điểm tốn ít diện tích, dễ chăm sóc, quản lý, dễ kiểm soát dịch bệnh, chắc chắn mô hình này sẽ tiếp tục được bà con trên cả nước áp dụng phát triển.
Kỹ thuật nuôi dê thịt nhốt chuồng sao cho hiệu quả
1. Xây dựng chuồng nuôi dê thịt
Phải đảm bảo khô ráo sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nền chuồng phẳng dễ vệ sinh có lối thoát đầy đủ. Chuồng nên làm hướng Đông Nam để thuận lợi cho việc phát triển sinh trưởng của dê. Không gian của dê phải đủ diện tích, trang bị đầy đủ dụng cụ nuôi dê.
Chuồng nuôi phải cách đất từ 0,7-1m; sàn bằng gỗ hoặc tre nứa; diện tích cho dê con khoảng 0,5-1m²/con, dê trưởng thành khoảng 3-4m²/con.
2. Chọn giống
Dê con chủ yếu là dê Boer, dê Bách Thảo. Dê giống cái và đực thì chọn những con có ngoại hình đẹp, khả năng sinh sản, sinh trưởng tốt, đều đặn, chắc khỏe, ít bệnh tật. Khi chọn giống cần lưu ý những yếu tố để có một giống dê tốt nhằm phát triển trong chăn nuôi. Nuôi dê khoảng 5-6 tháng có thể xuất chuồng.
Dê con Boer khoảng 3kg, dê con 3 tháng khoảng 25-30kg do đặc tính sinh trưởng tốt của dê, trưởng thành đạt 60-80kg.
Dê con Bách Thảo khoảng 2,5-3kg, dê con 3 tháng khoảng 10-12kg, trưởng thành đạt 30-35kg.
Các giống dê con cần được chăm sóc kĩ lưỡng, nên chọn những thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng cho dê.
3. Thức ăn cho dê
Lưu ý nguồn thức ăn và khẩu phần ăn phải đảm bảo dinh dưỡng. Thức ăn dê đa dạng bao gồm các cây bụi, cây cỏ, cây trồng,…các phế phẩm nông nghiệp, các loại rau củ quả, thức ăn thô xanh. Cần lưu ý tới mức tiêu thụ của dê để bổ sung những dưỡng chất cho dê khi cần thiết. Cần thay đổi khẩu vị cho dê thường xuyên. Dê ăn 2 lần/1 ngày.
Dê con (dưới 2 tháng) tiêu thụ khoảng 7kg thô xanh và 1-2kg thức ăn tinh. Dê 3-4 tháng tuổi tiêu thụ khoảng 4kg thức ăn thô xanh và 0,5-2kg thức ăn tinh. Dê trên 4 tháng đến xuất chuồng tiêu thụ khoảng 20kg thức ăn thô xanh và 2-5kg thức ăn tinh.
Lượng nước cho dê con khoảng 0,5-1 lít/1 ngày; trưởng thành 5 lít/ngày.
4. Chăm sóc
Dê còn nhỏ nên chăn nuôi kĩ lưỡng, 1 tháng sau khi đẻ nên tách mẹ và lựa chọn những thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng phù hợp với dê con. Người chăn nuôi nên lưu ý các biểu hiện của dê khi có bệnh đồng thời sử dụng những loại thuốc cũng như quá trinh điều trị, cách ly phù hợp. Theo dõi sức khỏe, kiểm tra, tẩy giun sát, tiêm ngừa bệnh cho dê theo chu kỳ để đảm bảo cho dê phát triển toàn diện đem lại năng suất như mong muốn.
Tiêm ngừa: Lở mồm long móng (4 tháng, 9 tháng, 12 tháng); tụ huyết trùng (2 lần khi 1 tháng tuổi); Viêm ruột (tháng 2 và tháng 9 âm lịch); Đậu (2 lần từ 1 tháng tuổi). 2 tuần trước giết mổ không tiêm vắc-xin nào cho dê để tránh tác hại người dùng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.