Chủ đề nóng

Kỹ thuật ươm mía bầu, giúp tiết kiệm hơn 300% hom mía

P.V Thứ tư, ngày 09/09/2020 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm đảm bảo nguồn mía giống chất lượng cho vụ trồng mới và trồng giặm vụ trong niên độ 2020 - 2021, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Mía đường Thành Thành Công (SRDC) đã triển khai sản xuất quy mô lớn cây giống mía bầu một mắt mầm với giá thành thấp cung cấp cho bà con trồng mía.
Bình luận 0

Kỹ thuật này cũng được phổ biến và chuyển giao đến bà con nông dân trong Chiến dịch "Đồng hành cùng TTC Sugar Nâng tầm mía Việt" phát động từ tháng 6/2020 vừa qua để bà con có thể tự sản xuất cây giống.

Video hướng dẫn quy trình ươm giống mía bầu một mắt mầm do TTC Sugar thực hiện

Kỹ thuật ươm mía giống có nhiều ưu điểm

Người nông dân ta từ xưa có câu tục ngữ "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống". Trong tình hình biến đổi khó lường của khí hậu, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao và sự cạnh tranh gắt gao khi hội nhập ATIGA, thì giống mía chất lượng trở thành vấn đề hàng đầu được quan tâm. Giống mía chất lượng phải là giống tốt, sạch bệnh và có tỉ lệ cây sống cao, tiết kiệm hom giống, vật tư cũng như có thời gian lên mầm nhanh.

Kỹ thuật ươm trồng mía bầu một mắt mầm không phải là kỹ thuật mới. Trước đây với vật liệu chính là bầu nilon và giá thể đất trộn, kỹ thuật này có nhược điểm là tốn vật tư và nhân công, tốc độ sản xuất thấp nên khó sản xuất số lượng lớn và có giá thành cao. Đây là rào cản khiến kỹ thuật này chưa phổ biến tới bà con nông dân.

Trong thời gian qua, đội ngũ nghiên cứu tại SRDC đã nỗ lực cải tiến phương pháp ươm giống mía bầu một mắt mầm. Kỹ thuật mới sử dụng khay nhựa và giá thể sơ dừa trộn sẵn đã giúp giảm tiêu hao vật tư và nhân công, tăng tốc độ và khối lượng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu trồng mới và trồng giặm mía.

Kỹ thuật ươm mía bầu có lợi thế là tiết kiệm hom giống gấp ba lần so với kỹ thuật trồng bằng hom truyền thống. Cụ thể 1 ha mía bầu chỉ cần khoảng 2 - 3 tấn mía giống so với khoảng 9 - 11 tấn mía giống khi hom giống.

SRDC cũng khuyến cáo bà con sử dụng các chế phẩm Root Booster để xử lý hom để kích thích hom mía ra rễ, đẻ nhánh ngay trong quá trình ươm tại vườn. Từ đó cây mía giống chắc khỏe và nâng tỉ lệ cây sống khỏe và phát triển tốt lên đến 90%.

Kỹ thuật ươm mía bầu, giúp tiết kiệm hơn 300% hom mía - Ảnh 2.

Cây mía giống sử dụng chế phẩm Root Booster có bộ rễ dày và chắc khỏe, tỉ lệ phát triển tốt lên đến 90%

Cây mía giống từ phương pháp trồng mía bầu một mắt mầm có ưu thế là cây sinh trưởng nhanh, rút ngắn thời gian trong vườn ươm so với trồng bằng hom. Mía bầu cũng có thể trồng giặm quanh năm, ngay cả trong mùa khô. Nhờ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và tính thích nghi cao mà cây mía trồng giặm có thể thu hoạch cùng lúc với mía gốc ngay năm đầu tiên. So với các phương pháp trồng giặm khác, trồng giặm bằng mía bầu giúp đảm bảo mật độ và năng suất hàng năm cũng như kéo dài thời gian lưu gốc, tăng hiệu quả sản xuất.

Lan tỏa kỹ thuật hiện đại tới người nông dân

Ngoài việc sản xuất đại trà tại SRDC, một số nông dân tiên tiến đã tiếp cận và từng bước nhân rộng kỹ thuật này ra thực tế. Điển hình tại Trạm Nông vụ số 2 - TTC Biên Hòa (xã Tân Đông, huyện Tân Châu, Tây Ninh), anh Nguyễn Phi Hùng đã tự sản xuất được trên 80.000 bầu để phục vụ cho trồng mới và trồng giặm cho niên vụ 2020 - 2021. Đây là kết quả từ việc tích cực áp dụng đổi mới của bà con nông dân, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ SRDC.

Kỹ thuật ươm mía bầu, giúp tiết kiệm hơn 300% hom mía - Ảnh 3.

Cây giống mía bầu một mắt mầm do nông dân làm chủ kỹ thuật và chủ động sản xuất phát triển xanh tốt, đẻ nhánh nhiều

Nhìn chung tổng chi phí giống và công trồng (bằng máy móc cơ giới) khoảng từ 16 - 17 triệu đồng/ha, vẫn còn cao hơn trồng bằng hom từ 4 - 5 triệu đồng/ha. Vì vậy, bà con nên có sự tính toán phù hợp để có hiệu quả kinh tế nhất khi áp dụng kỹ thuật này. Nếu trồng giống mới, trồng nhân giống hoặc trồng giặm thì bà con nên chọn kỹ thuật mía bầu một mắt mầm vì có hiệu quả kinh tế cao.

Một tín hiệu khả quan là giá thành của cây giống bầu một mắt mầm đã giảm hơn 4 lần chỉ còn 800 đồng/bầu so với 3.000 - 5.000 đồng/bầu trước đây. Mặt khác, bà con nắm vững kỹ thuật có thể tự sản xuất trong điều kiện sẵn có của mình với chi phí không đáng kể từ đó lấy công làm lời và chủ động nguồn giống.

Ngoài kỹ thuật ươm mía bầu một mắt mầm thì nhiều tiến bộ trong kỹ thuật canh tác cây mía nói chung sẽ được liên tục cập nhật và giới thiệu trong chiến dịch "Đồng hành cùng TTC Sugar Nâng tầm mía Việt" từ nay cho đến tháng 10/2020. Do đó, bà con hãy tích cực tham gia chiến dịch cùng TTC Sugar để kịp thời nắm bắt và áp dụng thành công các kỹ thuật mới và hiệu quả từ đó nâng cao chất lượng, sản lượng cây mía tiến tới làm giàu từ cây mía.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem