Chủ đề nóng

Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình

Trọng Bình Thứ bảy, ngày 30/05/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng cách cho lợn ăn vào ban đêm, ngủ vào ban ngày và nghe nhạc trữ tình chọn lọc, ông Phạm Hoàng Sơn (Ba Sơn), ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã thu lợi nhuận 1,2 tỷ đồng mỗi năm...
Bình luận 0

Phương pháp nuôi lạ đời

Trong giai đoạn những năm 2009 – 2013, với 10 con lợn sinh sản và khoảng 30 con lợn thịt nhưng gia đình Ba Sơn rất chật vật khi phải liên tục bù lỗ do giá lợn hơi xuống rất thấp. Cùng thời gian này, dịch bệnh tràn lan nên hầu hết người nuôi lợn đều rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản. Song “cái khó ló cái khôn”, Ba Sơn tìm giải pháp gỡ khó khăn, ông quyết định chuyển phương pháp nuôi lợn hoàn toàn mới với tiêu chí giảm chi phí đầu vào, đảm bảo ổn định chất lượng đầu ra.

Ba Sơn bên dàn loa “khủng” để phục vụ đàn lợn. Ảnh: Trọng Bình
“Một lần cho lợn ăn tôi phát hiện đàn lợn phản ứng với tiếng nhạc, đặc biệt là nhạc trữ tình và nhạc không lời. Tôi cũng nghe nói có nơi cho bò sữa nghe nhạc để nâng cao chất lượng sữa, nên nếu áp dụng với lợn nhất định sẽ cho kết quả tương tự” – Ba Sơn nói. Sau đó, ông bắt tay vào “thử nghiệm” bằng việc chọn các bản nhạc trữ tình hoặc nhạc guitar hòa tấu cho lợn nghe trong lúc ăn và lúc ngủ. Sau đó ông lại có thêm ý tưởng “lạ đời” nữa là thay đổi luôn nhịp sinh học cho đàn lợn theo hướng thay vì nuôi theo cách thông thường là cho lợn ăn ban ngày, ngủ ban đêm thì ông làm ngược lại.

Sau khi kiểm nghiệm, Ba Sơn nhận thấy cách làm mới giúp ông rút ngắn được thời gian nuôi mà lợn tăng trọng tốt lại ít bệnh. “Bằng phương pháp thông thường, thì lợn hơi phải đủ 3 tháng 15 ngày mới có thể xuất chuồng, với chi phí đầu tư khoảng 3,9 – 4 triệu đồng/con. Trong khi đó, phương pháp cho lợn ngủ ngày ăn đêm kết hợp với nghe nhạc giúp tôi rút ngắn thời gian nuôi khoảng 10 ngày, tiết kiệm khoảng trên 170.000 đồng/con, bao gồm chi phí thức ăn, nhân công, điện, nước...”– ông Ba Sơn tính toán.

Theo phân tích của ông Ba Sơn, việc cho lợn nghe nhạc phù hợp theo chu kỳ sẽ làm cho đàn lợn hình thành được thói quen phản ứng với nhạc và tiếng nhạc cũng làm cho lợn phấn khích nên sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. “Âm thanh tạo phản xạ có điều kiện nên mở nhạc cũng phải đúng giờ giấc và đặc biệt tiếng nhạc phải đảm bảo rải đều khắp trong trại, tránh chỗ lớn quá, chỗ nhỏ quá sẽ gây sốc, khó chịu cho đàn lợn”- ông Ba Sơn nói.

Lợi tiền tỷ

Quan điểm

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Trưởng phòng Chăn nuôi – Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp
  Phương pháp cho lợn nghe nhạc và ngủ ngày ăn đêm không hề phản khoa học. Ban ngày lợn vận động nhiều sẽ làm tiêu tốn một lượng calo không nhỏ. Trái lại, thời tiết về đêm mát dịu sẽ làm cho lợn có cảm giác thoải mái và ăn được nhiều hơn; nhạc cũng làm cho lợn phấn khích và kích thích lợn ăn nhiều, mau lớn.  
Ông Sơn cho biết, phương pháp nuôi “lạ” này có tác dụng với lợn thịt, lợn nái giống và lợn hậu bị. Lợn nái giống đang trong giai đoạn cho con bú, khi áp dụng “độc chiêu” này thì lượng sữa nhiều hơn. Đồng thời, lợn hậu bị cũng “lên giống” rất tốt và tỷ lệ đậu thai cao hơn. Từ thành công này, Ba Sơn đã chuyển dần từ chăn nuôi lợn thịt sang sản xuất lợn giống.

Hiện tại, với quy mô tổng đàn 160 con sinh sản và hơn 20 lợn đực giống, 1 năm trang trại lợn Ba Sơn cung cấp cho thị trường 2.500 – 2.600 lợn giống. “Với giá dao động 1,6 - 1,8 triệu đồng/con, doanh thu trên 4 tỷ đồng/năm.Trừ tất cả chi phí tôi thu lãi khoảng gần 1,2 tỷ đồng” – Ba Sơn nói. Việc đầu tư sản xuất lợn giống cũng sẽ cho lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi lợn thịt. Hiện tại, lợn giống của trang trại Ba Sơn không những chiếm lĩnh trị trường trong tỉnh mà còn đang vươn mạnh ra nhiều tỉnh lân cận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem