Chủ đề nóng

La liệt sâu dừa, rau đắng, nấm ngọc cẩu "tăng lực" ở chợ Tủa Chùa

Thứ hai, ngày 20/01/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã thành thông lệ, cứ đến Chủ nhật hàng tuần, bà con đồng bào Mông ở các xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, lại nô nức đem theo các sản vật kéo về thị trấn Tủa Chùa họp chợ. Phiên chợ vùng cao sôi động hẳn lên với la liệt các sản vật núi rừng, từ những con sâu dừa béo núc ngoe nguẩy, cho đến thứ rau đắng xanh rờn, cho đến những cụm nấm ngọc cẩu lạ mắt...
Bình luận 0

Chợ phiên Tủa Chùa từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu được của bà con đồng bào Mông sinh sống trên cao nguyên đá Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, tại buổi chợ phiên này, hội tụ đầy đủ các sản vật đặc sản núi rừng của vùng đất này, như: Sâu dừa, hoa chuối, rau đắng, nấm ngọc cẩu, gà rừng, sóc rừng, mật ong rừng, lợn đen bản địa...

Những con sâu dừa béo lúc nhúc, ngoe nguẩy, ngọ nguậy được người dân khai thác từ các cây dừa sinh sống trên cao nguyên đá Tủa Chùa. Tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Anh Giàng A Dứ ở thôn 4, thị trấn Tủa Chùa cho biết: "Nhìn lũ sâu dùa lúc còn sống có thể khiến nhiều người sợ nổi da gà, nhưng khi được chế biến, sâu dừa là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và được cánh mày râu săn lùng. Thậm chí, nhiều bà vợ còn tìm mua cho bằng được để về bồi bổ cho các ông chồng thêm khỏe...".

Rau đắng rừng được bà con hái dưới tán rừng, vách đá nơi ẩm ướt. Anh Sình A Dình ở thôn 3, xã Sính Phình nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Rau đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Loại rau này được dùng để nấu với thịt sóc, thịt chim với hoa chuối ăn rất ngon. Các món thịt nấu với rau đắng rừng không chỉ thơm ngon mà có tác dụng tăng cường sức khỏe.  Để bảo quản được lâu, khi hái được rau đắng, chúng tôi đem phơi khô và bảo quản, khi nào có khách quý đến thăm nhà mới đem ra nấu đãi khách. Dịp cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu rau đắng rừng tăng cao, người dân hái được mớ nào mang ra chợ bán hết mớ đó...".

Nấm ngọc cẩu -  loại nấm mọc hoang trong các cánh rừng được biết đến với nhiều công dụng trong việc tăng cường sinh lý cho đàn ông, tráng dương, bổ thận, bổ máu, kích thích đường tiêu hóa...

Sản vật núi rừng ở chợ Tùa Chùa còn có mật ong rừng. Đồng bào vùng cao mang cả tảng sáp chứa mật chứa trong các xô, chậu xuống chợ để bán...

Từ những chú sóc rừng...

đến gà rừng...

... đến lõi dừa non đều được bày bán tại phiên chợ vùng cao nguyên đá Tủa Chùa này.

Những chú lợn đen bản địa lông cứng như cước, da dày như mo nang được bà con chăn thả trên những mỏm đá tai mèo, thức ăn chủ yếu là: Ngô, sắn, rau rừng nên chất lượng thịt lợn đen nuôi thả lang thang rất thơm ngon, nấu không ngót. Lợn đen bản địa được bà con bán với mức giá từ 170.000 - 180.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường nhưng vẫn không đủ bán cho khách hàng bởi cứ mang xuống con nào khách tranh nhau mua con đó...

Vải thổ cẩm được làm từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mông, tạo nên nét đặc của phiên chợ vùng cao Tủa Chùa.

Tết Nguyên đán Canh Tý đang ở rất gần, bởi vậy, phiên chợ cuối cùng ở vùng đất Tủa Chùa xa xôi này thu hút rất đông người tham gia. Ai cũng muốn sắm được ít sản vật núi rừng để ăn Tết, làm quà biếu.. tạo nên không khí náo nhiệt khắp khu chợ.

A Lử
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem