Chủ đề nóng

LẠ MÀ HAY: Có vườn cam vạn người mê hóa ra là nhờ...thuốc lào

Xuân Tuấn Thứ sáu, ngày 27/10/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn cam nhà bà Ngô Thị Na, xóm Dệ 2, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình được liệt vào vườn cam đẹp nhất đất Mường. Trong vườn cam bà Na, những cây cam cao 4-5m, cành lá xum xuê cho thu từ 2-3 tạ quả . Bí quyết có vườn cam sai quả của bà Na là dùng thuốc sinh học chế biến từ...thuốc lào.
Bình luận 0

Bí quyết để có được những chùm cam sai trĩu quả, bóng mượt như thế này bà Na đã dùng thuốc sinh học chế biến từ...thuốc lào. Bà Na có một "tuyệt chiêu" trong việc dùng thuốc sinh học phun cho cam. “Tôi lấy thuốc lào ngâm vào nước. Sau 2-3 tháng sẽ pha thuốc này phun cho cây. Nhờ đó mà cây gần như không mắc sâu bệnh. Quả nào, quả nấy bóng mượt”, bà Na chia sẻ.

Giống cam lòng vàng ngọt lịm bước đi thì tiếc, đứng lại nhìn lâu thì thèm do gia đình bà Na trồng.

Nhà bà Na có hơn 5.000m2 đất vườn. Bà đã trồng được 300 cây cam lòng vàng (CS1). Năm nay cam đã bước sang tuổi thứ 9. Vườn cam của bà Na được trồng theo hàng lối, với khoảng cách cây cách cây 5m. Cây nào cũng xanh tốt và sai trĩu quả. Trên mỗi nhánh cây, chỗ nào cũng thấy quả chồng lên quả.

Đây là năm thứ 4, vườn cam của bà Na cho thu hoạch. Năm ngoái vườn cam của gia đình bà cho thu hơn 40 tấn quả. Dự kiến vụ thu hoạch năm nay bà Na thu được khoảng 60 tấn cam lòng vàng.

Bí quyết có vườn cam sai quả của bà Na là mỗi năm bón phân làm từ đậu tương cho cây 4 lần.

So với các vườn cam ở thủ phủ cam Cao Phong, vườn cam của bà Na được xếp vào dạng đẹp nhất và cho năng suất cao nhất. Bà Na còn cho biết, ai đã vào vườn cam của tôi không muốn ra. Cây cam như thôi miên người xem.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem