Chủ đề nóng

Lạ mà hay: Giữa mùa nắng gắt mà nơi này bắp cải to, xanh ngồn ngộn

Hà Hoàng - Nguyễn Linh Thứ ba, ngày 26/09/2017 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
10 người xem ảnh vườn rau bắp cải VietGAP xanh tốt ngồn ngộn của anh Nguyễn Văn Báu đều "nhập hộ khẩu" cho anh lên thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Nhưng thật ngạc nhiên, anh Báu ở bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, (Sơn La). Giữa mùa nắng gắt mà ở nơi này anh Báu trồng được vườn bắp cải to, xanh ngồn ngộn...
Bình luận 0

  Đi lên từ đôi bàn tay trắng

Anh NguyễnVăn Báu sinh năm 1974, lên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) cùng bố mẹ đi làm kinh tế mới từ năm 1980. Anh học đến lớp 7 rồi về phụ giúp gia đình làm nương rẫy. Thời điểm đó gia đình anh mới lên Mộc Châu khai hoang nên hoàn cảnh rất khó khăn và thiếu thốn.

Năm 2002 anh Báu lập gia đình. Được bố, mẹ cho mảnh vườn trồng ngô để làm kế sinh nhai, anh bàn bạc với vợ, chuyển sang trồng cây ăn quả. Anh bắt đầu trồng thử 200 gốc cây mận hậu trên 2ha. Trong quá trình chờ đợi cây mận sinh trưởng và phát triển, anh luôn đặt ra câu hỏi phải làm gì đó để lấy ngắn nuôi dài và tận dụng triệt để khoảng trống trong vườn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 2004, nhận thấy khí hậu,đất đai và thổ nhưỡng trên cao nguyên Mộc Châu rất phù hợp cho rau cải bắp sinh trưởng và phát triển, anh Báu quyết định trồng rau cải bắp trên 7.000 m2 đất trống dưới tán cây mận.

    Anh Báu trồng xen rau bắp cải trong vườn mận hậu theo tiêu chuẩn VietGAP nên rất chạy hàng.

Ba năm sau, cây mận hậu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên và cho lãi lớn. Thấy cây mận hậu cho hiệu quả kinh tế cao, lại ít chi phí chăm sóc. Đến năm 2013 anh quyết định dồn hết vốn tích góp lâu nay mở rộng mô hình trồng cây mận hậu trên đất vườn hiện có...

Thành công nhờ chăm chỉ, nhanh nhạy

Trong quá trình chăm sóc cây trồng trong vườn, anh Báu tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm vườn và đã đem những kinh nghiệm ấy ra trao đổi, chia sẻ với bà con trong vùng, cùng nhau phát kinh tế nông nghiệp. Nhờ thế mà nhiều người dân trong bản Áng đều quý mến anh. Anh Báu cho biết: "Dân ta hay nói, nắng tháng Tám rám trái bưởi. Nhưng ở Mộc Châu, khí hậu ôn hòa, mùa này chúng tôi vẫn trồng được bắp cải xanh, non, miễn là phải chăm sóc, trồng theo tiêu chuẩn an toàn...".

       Nét mặt vui mừng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Báu khi năm nay trúng mùa bắp cải.

Anh Nguyễn Văn Báu cho biết: “Đến nay, gia đình tôi có 700 gốc mận hậu. Năm 2016 tôi thu hoạch được 12 tấn quả, lãi hơn 200 triệu đồng. Riêng rau cải bắp thì tôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận từ năm 2015. Một năm tôi trồng rau cải bắp 3 lứa và 1 lứa trồng xu hào, cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Được Hợp tác xã Rau an toàn Tự nhiên bao tiêu sản phẩm đầu ra nên thu nhập của gia đình tôi luôn ổn định. Trung bình mỗi năm tôi có lãi hơn 600 triệu đồng tù trồng bắp cải và mận hậu...

 Vườn cải bắp xanh mướt của anh Báu được cấp giấy chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngoài trồng cây ăn quả và trồng rau, anh Báu còn nuôi thêm hơn 70 con lợn. Một năm nuôi 3 lứa cho thu nhập trên 120 triệu  đồng và tận dụng phân chuồng ủ kỹ và bón cho vườn rau bắp cải và cây mận hậu. "Ngay cả những ngày lợn xuống giá, tôi vẫn duy trì đàn lợn vì cần tận dụng sản phẩm phụ từ chất thải của lợn để ủ thành phân bón trồng rau. Rau bắp cải trong vườn lại giúp tôi có nguồn phụ phẩm nuôi lợn nên tôi không sợ lỗ" - anh Báu tự tin cho biết.

Toàn cảnh khu vườn trồng mận hậu xen rau cải bắp của anh Báu 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đông Sang, huyện Mộc Châu cho biết: Nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn những loại cây, rau ngắn ngày cho năng suất cao, hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế nên nhiều năm nay gia đình anh Báu đã có kinh tế khá lên. Cũng từ trồng rau bắp cải mùa nắng mà gia đình anh Báu đã nuôi các con ăn học, trưởng thành và làm giàu. Tới đây chúng tôi sẽ đẩy mạnh mô hình xen canh bắp cải trong vườn mận hậu này trên toàn xã, giúp bà con phát triển kinh tế vươn lên nhanh hơn nhờ tăng nguồn thu nhập trên cùng một diện tích đất sản xuất”.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem