Chủ đề nóng

LẠ MÀ HAY: Trồng thanh long giàn, vừa nhàn vừa ra lắm trái

Chủ nhật, ngày 29/10/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Dương Quốc Toàn, quản lý trang trại Bình An (Bình Thuận) cho biết: Trồng thanh long giàn "ngập tràn" tác dụng và hiệu quả so cách trồng trước đây. Không chỉ tận dụng diện tích đất tối đa để sản xuất, trồng theo phương pháp giàn còn thuận lợi trong chăm sóc, vệ sinh vườn, thu hoạch trái và tiết kiệm nước tưới, tạo điều kiện để cơ giới hóa trong, hạn chế nhân công lao động… đồng thời có thể trồng xen canh các cây trồng khác trên diện tích giữa các giàn.
Bình luận 0

Thanh long leo giàn đang mở ra một hướng đi mới cho người trồng thanh long Bình Thuận. Trước hết việc cơ giới hóa thuận lợi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất theo hướng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường.

Thanh long leo giàn cho hiệu quả và năng suất cao.

Trang trại Bình An ở thôn Thuận Minh, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam hiện có 70 ha thanh long, trong đó 60 ha thanh long trồng giàn theo hướng sản xuất công nghệ cao. Hiện nay, diện tích thanh long giàn đã được 3 năm tuổi và bắt đầu cho thu hoạch. Theo cách làm trước đây, thanh long được trồng theo từng trụ riêng lẻ, trụ cách trụ 3m, hàng cách hàng 3m. Mỗi một ha đất có thể trồng khoảng 1.000 trụ thanh long. Tuy nhiên với cách trồng giàn, khoảng cách giữa các trụ bê tông được rút ngắn còn 1,5m, ở giữa các trụ có thêm một trụ phụ bằng sắt hoặc tre. Một đường dây cáp dài nối các đầu trụ với nhau, giúp cành thanh long leo thành giàn. Mỗi giàn cách nhau 3m, mỗi ha đất có thể trồng từ 2.000 - 2.500 trụ thanh long.

Anh Dương Quốc Toàn, quản lý trang trại Bình An cho biết: Trồng thanh long giàn cho hiệu quả so cách trồng trước đây. Không chỉ tận dụng diện tích đất tối đa để sản xuất, trồng theo phương pháp giàn còn thuận lợi trong chăm sóc, vệ sinh vườn, thu hoạch trái và tiết kiệm nước tưới. Thanh long giàn tạo điều kiện để cơ giới hóa trong sản xuất, hạn chế nhân công lao động như sử dụng máy cày để bón phân hữu cơ, sử dụng máy phun thuốc, máy cắt cỏ… đồng thời có thể trồng xen canh các cây trồng khác trên diện tích giữa các giàn.

Công nhân trang trại Bình An chăm sóc vuốt tai thanh long trồng theo giàn.

Hiệu quả nổi bật nhất là thanh long giàn cho số lượng cành và trái nhiều gấp 3 lần so cách trồng cũ. Ở trang trại Bình An, vụ thu hoạch đầu tiên, thanh long giàn cho năng suất bình quân khoảng 60 tấn/ha, tăng gấp đôi so thanh long trụ kiểu truyền thống.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Quý cho biết: Toàn xã hiện có hơn 420 ha thanh long, trong đó 96% diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện khoảng 180 ha thanh long được trồng giàn, tập trung chủ yếu ở các trang trại. Diện tích thanh long giàn sẽ tạo tiền đề để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Đây là kiểu làm mới không chỉ giúp nông dân tiết kiệm diện tích đất, tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất mà còn mang lại năng suất cao.

Trồng thanh long giàn cho hiệu quả so cách trồng trước đây. Không chỉ tận dụng diện tích đất tối đa để sản xuất, trồng theo phương pháp giàn còn thuận lợi trong chăm sóc, vệ sinh vườn, thu hoạch trái và tiết kiệm nước tưới.

Đình Hòa (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem