Chủ đề nóng

Lạ: Trồng cam, bưởi mà phải tốn cả chục triệu mua gậy chống quả

Thứ tư, ngày 07/08/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới bước sang năm thứ 4 mà vườn cam, bưởi của gia đình anh Phạm Văn Tùng, tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cây nào, cây nấy cũng sai trĩu cành. Sợ gãy cành, anh Tùng vội vã dùng gậy chống đỡ. Riêng tiền mua cây chống cành cam, bưởi đã tốn cả chục triệu đồng.
Bình luận 0

Dẫn PV Báo điện tử DANVIET.VN ra thăm vườn cam, bưởi cách nhà chừng 500m, chỉ vào những cây cam sai muốn gãy cành, anh Tùng vui vẻ giới thiệu: Vườn cam này được gia đình trồng từ năm 2015, với gần 200 cây. Đây là giống cam Vinh. Phần vì hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, phần do gia đình đầu tư chăm sóc cẩn thận nên cây cam sinh trưởng, phát triển tốt, năm thứ 3 đã cho quả bói.

Anh Tùng bắt đầu trồng cam Vinh từ năm 2015.

Năm ngoái gia đình thu hơn 3 tấn quả cam Vinh tươi, bán với giá bình quân 17.000 đồng/kg, được hơn 50 triệu đồng. Năm nay, vườn cam Vinh cho quả đều hơn, cây nào, cây nấy cũng sai chi chít, gia đình dự kiến thu khoảng 10 tấn quả.

Đi hết vườn cam Vinh rộng chừng 2.000m2 thì tới vườn bưởi, với khoảng 200 cây, trong đó có 130 cây bưởi da xanh và hơn 60 cây bưởi Diễn. Vườn bưởi Diễn này cũng được anh Tùng trồng từ năm 2015. Cũng giống như vườn cam, vườn bưởi nhà anh Tùng, cây nào, cây nấy quả treo lủng lẳng, thành chùm, nhiều cây quả mọc sát thân.

Theo anh Tùng, cam Vinh trồng ở Sơn La cũng ngon không kém cam Cao Phong (Hòa Bình) là mấy.

Theo anh Tùng, tổng diện tích khu vườn này là hơn 4.000m2, được gia đình anh mua lại của người dân từ nhiều năm nay. Trước khi trồng cam, bưởi, khu vườn này được anh sử dụng làm bãi tập kết quả cà phê tươi và xây dựng nhà xưởng chế biến.

Do cà phê mất giá, làm cà phê không có lãi nên anh chuyển sang trồng cây ăn quả bắt đầu từ năm 2015. Anh chia diện tích vườn làm 2, một nửa trồng cam, một nửa trồng bưởi.

Vườn bưởi da xanh nhà anh Tùng cây nào cũng sai quả, có cây đạt gần 100 quả, anh Tùng phải dùng gậy để chống cho khỏi gãy cành.

“Do mới “thử sức” với cây ăn quả nên tôi không dám trồng đồng loạt mà trồng mỗi năm một ít, vừa trồng vừa theo dõi, nếu cây nào sinh trưởng, phát triển tốt thì nhân ra diện rộng. Thực tế cho thấy, cây cam, cây bưởi da xanh rất hợp với đất này nên tôi đã trồng kín cả vườn” – anh Tùng chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn bưởi da xanh nhà anh Tùng năm ngoái đã cho quả bói, có quả nặng tới 3,5kg. Anh bán cho thương lái mua tại vườn với giá bình quân 50.000 đồng/quả.

Anh Tùng rải lõi ngô xung quan gốc cam, bưởi để giữ ẩm và tạo độ tơi xốp cho đất.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, anh Tùng chia sẻ: “Tôi tự mầy mò học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cam, bưởi qua sách báo, Internet, chứ không có ai dạy cả. Khi trồng tôi cho chúng “ăn” phân chuồng, sau đó khi cây lớn dần lên thì tôi sử dụng phân hóa học bón cho vườn cam, bưởi...".

Vào những ngày nắng nóng anh Tùng cầm tưới nước cho những gốc cam, bưởi 4 lần/ngày. Ngày nào anh cũng ra thăm nom, kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây cam, cây bưởi, nếu phát hiện ra sâu bệnh thì tức tốc phun thuốc diệt trừ ngay, không để chúng lan ra diện rộng”.

Nhờ chăm sóc, cho ăn đủ dinh dương, vườn cam, bưởi nhà anh Tùng sinh trưởng, phát triển tốt, mới bước sang năm thứ 4 mà cây nào, cây nấy cũng sai muốn gãy cành. Lo lắng khi quả to dần sẽ làm gãy cành, ngay từ tháng 5, anh Tùng đã vội vàng dùng gậy chống đỡ ở những cành nhiều quả. Dự kiến năm nay, anh Tùng sẽ thu khoảng 10 tấn cam và hàng trăm triệu từ bán bưởi da xanh, bưởi diễn ra thị trường.

Văn Chiến
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem