Chủ đề nóng

Lãi suất tăng vọt thêm 100 điểm cơ bản: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao, khuyến mại "khủng"

Huyền Anh Thứ ba, ngày 04/10/2022 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Biểu lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng tăng đồng loạt lên tới 100 điểm cơ bản. Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất lên tới 8,8%/năm. Ngoài cộng thêm lãi suất, nhiều ngân hàng còn mạnh tay tung quà tặng khuyến mại “hút” khách gửi tiền.
Bình luận 0

Sau động thái tăng một số lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hầu hết các ngân hàng thương mại (NHTM) trong hệ thống đều đã điều chỉnh tăng mặt bằng lãi suất tiết kiệm, với mức tăng 30 – 100 điểm cơ bản tùy kỳ hạn.

Lãi suất tiết kiệm tăng 100 điểm cơ bản, cao nhất lên tới 8,8%/năm

Trong đó, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank) chính thức tăng 50 điểm cho hầu hết các kỳ hạn.

Sau điều chỉnh lãi suất tiết kiệm cao nhất ghi nhận tại nhóm ngân hàng này là 6,4%/năm, với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 12 tháng trở lên. Như vậy, so với trước điều chỉnh lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV đã tăng tới 0,8 điểm %.

Lãi suất tăng vọt thêm 100 điểm cơ bản: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao, khuyến mại "khủng"  - Ảnh 1.

Các ngân hàng nhập cuộc đua lãi suất, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất trên 8%. (Ảnh: Ngọc Thắng - TN)

Khối NHTM cổ phần như MBBank, ACB, Techcombank, VPBank, STB, SHB, Nam A Bank, SCB, VIB, ABBank cũng ghi nhận mức tăng 30-100 điểm.

Trong đó, ABBank là nhà băng "chơi" trội nhất khi biểu lãi suất tiết kiệm xuất hiện mức lãi suất cao nhất là 8,8%/năm. Đây cũng chính là lãi suất tham chiếu khoản vay của nhà băng này ở thời điểm hiện tại. So với trước điều chỉnh, lãi suất cao nhất này đã tăng 50 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV để nhận được lãi suất tiết kiệm cao nhất, khách hàng phải gửi tiền kỳ hạn 13 tháng với số lượng tiền khủng lên tới 500 tỷ đồng.

Tương tự, tại DongABank mức lãi suất cao nhất lên tới 8,1%/năm nếu khách hàng cá nhân gửi từ 500 tỷ đồng trở lên trong thời hạn 13 tháng. Với giá trị gửi nhỏ hơn, mức lãi suất khách nhận được cũng là 7,73-7,79%/năm.

Trong biểu lãi suất mới nhất vừa áp dụng, Ngân hàng số Cake by VPBank đã tăng lãi suất bậc thang lên mức cao nhất là 8,2%/năm đối với các khoản tiền gửi của khách hàng trên 300 triệu đồng và kỳ hạn gửi 36 tháng.

Mức lãi suất 8%/năm cũng xuất hiện nhiều hơn khi khách hàng chọn các kỳ hạn gửi dài trên 18 tháng với khoản tiền gửi từ 50 triệu đồng tại Cake by VPBank.

Ở các kỳ hạn ngắn hơn, lãi suất huy động cũng tăng đáng kể. Chẳng hạn, lãi suất cố định kỳ hạn 6 tháng là 7,1%/năm; 12 tháng là 7,7%/năm tại ngân hàng số này.

Một ngân hàng khác có mức lãi suất cao lên tới 8%/năm là Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB). Tuy nhiên, đây là lãi suất khi khác hàng tham gia gửi tiết kiệm online kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Nhiều ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên 7% hiện nay như Bắc Á Bank, Saigonbank, SCB, Kienlongbank, Ngân hàng Bản Việt, SeAbank,HDBank,…

Lãi suất tăng vọt thêm 100 điểm cơ bản: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao, khuyến mại "khủng"  - Ảnh 2.

Khuyến mại khủng lên tới cả tỷ đồng

Không chỉ tăng lãi suất, các ngân hàng còn đẩy mạnh chương trình khuyến mại, cộng thêm lãi suất để thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Chẳng hạn khách hàng có thể được cộng thêm đến 0,4% lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại VIB. Cụ thể, khách hàng cá nhân sử dụng Gói tài khoản VIB Sapphire sẽ được cộng thêm 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên cho mọi mức tiền; hoặc 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm tại quầy có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên, giá trị tiền gửi từ 300 triệu đồng trở lên.

Với Gói tài khoản ưu tiên VIB Diamond, khách hàng cá nhân sẽ được cộng thêm 0,4%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên cho mọi mức tiền. Và cộng thêm 0,4%/năm khi gửi tiết kiệm tại quầy có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên, giá trị tiền gửi từ 3 tỷ đồng.

Với Gói tài khoản ưu tiên MSME Reserved, khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ được cộng thêm 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm tại quầy có kỳ hạn từ 06 tháng, giá trị tiền gửi từ 300 triệu đồng.

Không tặng thêm lãi suất, song Agribank "hút" khách bằng loạt quà tặng có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu về kênh đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả, đồng thời gia tăng lợi ích, tri ân Quý khách hàng gửi tiền, Agribank triển khai Chương trình tiết kiệm dự thưởng "Cùng Agribank – Tăng nhanh Tài Lộc" trên toàn quốc với hơn 24 nghìn cơ hội trúng nhiều giải thưởng giá trị, tổng giá trị giải thưởng 12,1 tỷ đồng. Trong đó, giải đặc biệt là sổ tiết kiệm có kỳ hạn trả lãi sau trị giá 1 tỷ đồng. Chương trình kéo dài đến hết 15/11/2022.

Lãi suất tăng vọt thêm 100 điểm cơ bản: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao, khuyến mại "khủng"  - Ảnh 3.

Agribank "hút" khách bằng loạt quà tặng có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hay như tại Ngân hàng Bản Việt, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng, mức gửi từ 50 triệu đồng và tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ được cộng lãi suất tới 1%.

Ngoài ra, khách hàng mở mới tài khoản thanh toán và gửi tiết kiệm trực tuyến tại Viet Capital Bank được hoàn thêm 100.000 đồng vào tài khoản, áp dụng đến hết tháng 11/2022.

Trước đó, Bản Việt còn tặng quà là ba lô, bình nước Lock & Lock cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm lần đầu tại ngân hàng này từ 50 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng.

Theo đánh giá của Bộ phận nghiên cứu tại SSI, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều NHTM đã quay về giai đoạn trước Covid 19 và áp lực vẫn còn tương đối lớn, khi chênh lệch huy động – tín dụng chưa được cải thiện nhiều.

Trên thực tế, số liệu của Tổng cục thống kê vừa công bố cho thấy, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng tương đối yếu trong 9 tháng đầu năm, khi chỉ tăng 4,04% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 4,28%), trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt tới 10,54%. Điều này đã khiến cho chênh lệch huy động – tín dụng duy trì ở vùng âm kể từ tháng 7 năm nay.

Giới chuyên gia kỳ vọng việc tăng lãi suất huy động ở thời điểm này sẽ hút về lượng lớn tiền gửi nhàn rỗi, giảm áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng, đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao cho nền kinh tế những tháng cuối năm.

Các chuyên gia dự báo, lãi suất huy động sẽ tăng thêm từ 1 - 1,5%/năm từ cuối năm nay và đầu năm tới 2023. Đây là thời gian tốt để người dân gửi tiết kiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem