Chủ đề nóng

Laika: Tàu ngầm thế hệ thứ 5 “khủng” của Nga

Đức Công Thứ năm, ngày 11/06/2020 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga hiện đang trong giai đoạn phát triển Laika – lớp tàu ngầm mới nhất của nước này. Thiết kế của loại tàu này gần đây đã được hé lộ trên sóng truyền hình.
Bình luận 0

Nga đang chính thức trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển Laika – lớp tàu ngầm tấn công thế hệ thứ 5 của nước này. Laika có bề ngoài khá tương đồng với lớp tàu ngầm Akula. Phần tháp chỉ huy của Laika dù có chiều dài lớn hơn so với Akula nhưng vẫn đảm bảo khả năng ẩn náu của tàu.

Laika: Tàu ngầm thế hệ thứ 5 “khủng” của Nga - Ảnh 1.

Mô hình tàu ngầm Laika được hé lộ trên truyền hình (Ảnh: electrodealpro)

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, tàu Laika sẽ có cấu hình mô-đun và sở hữu một hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp trí thông minh nhân tạo. Điều này đồng nghĩa với việc Laika sẽ có khả năng tự động hóa rất cao.

Dù tháp chỉ huy có chiều dài lớn, tàu ngầm Laika vẫn sẽ có đủ khoảng trống để làm chỗ phóng tên lửa đạn đạo. Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St. Petersburg, Nga cho biết Laika sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon. Tuy chưa có nhiều thông tin, loại tên lửa mới được đưa vào thử nghiệm này hứa hẹn sẽ có tầm hoạt động trên 1000 km.

Laika: Tàu ngầm thế hệ thứ 5 “khủng” của Nga - Ảnh 2.

Tên lửa Tsirkon sẽ là một trong những vũ khí của Laika (Ảnh: navalnews)

Tàu ngầm Laika có thể sẽ có tới tám ống phóng tên lửa. Trong đó, bốn ống phóng sẽ có khả năng chứa bốn tên lửa cùng lúc để tấn công các mục tiêu cả trên đất liền lẫn dưới biển. Bên cạnh đó, tháp điều khiển cũng được gắn một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn.

Các cảm biến thủy âm ở phần mũi, sườn và đuôi tàu sẽ giúp Laika có tầm nhìn tốt dưới biển. Tàu ngầm này cũng được dự đoán sẽ có hệ thống đẩy chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nếu điều này là thực, tầm hoạt động của Laika sẽ gần như là vô hạn.

Có những đồn đoán cho rằng một số bộ phận của tàu ngầm Laika sẽ được làm từ vật liệu composite. Các bộ phận này bao gồm bề mặt vỏ tàu, bề mặt vảy lái, chân vịt và trục chân vịt. Dù vậy, đây vẫn chỉ là lời đồn chưa được xác thực.

Không như Hải quân Mỹ và Anh, nước Nga rất chuộng sự đa dạng của tàu ngầm. Đứng ở góc nhìn của người chế tạo, việc không tập trung vào một loại tàu ngầm nào là thiếu hiệu quả. Song, sự đa dạng của các tàu ngầm sẽ giúp Nga hoàn thành nhiều kiểu nhiệm vụ quân sự khác nhau. Tàu ngầm thế hệ thứ 5 Laika hứa hẹn sẽ đóng góp vào sự đa dạng này và đưa Hải quân Nga lên tầm cao mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem