Nguyên liệu: (30 chiếc)
- Bột nếp 200g
- Khoai tây chín 100g
- Đường trắng 240g
- Bột nở 3g
- Đỗ xanh hấp chín 300g
- Vani
- Nước, vừng trắng, dầu rán
Cách làm:
- B1: Làm vỏ bánh.
+ Luộc chín khoai tây, nghiền nhỏ.
+ Trộn bột nếp + khoai tây đã nghiền nhỏ + ½ đường + bột nở + nước => trộn đều, nhuyễn mịn.
+ Nặn bột thành những hình trụ dài, lấy dao cắt thành 30 phần bằng nhau.
- B2: Làm nhân bánh.
+ Hấp chín đỗ xanh, nghiền nhỏ.
+ Trộn đều đỗ xanh với bột vani và số đường còn lại, cho cào chào xào đến khi không dính tay.
+ Chia thành 30 phần, vê tròn.
- B3: Nặn bánh.
+ Dàn mỏng từng phần bột đã chia, cho nhân vào giữa, vê tròn lại, lăn qua vừng trắng cho bám đều (chú ý: không vê tròn quá kĩ làm cho nhân dính vào bột, khi rán lên bánh sẽ không có tiếng kêu lúc lắc bên trong).
- B4: Rán bánh.
+ Đun nóng dầu (80oC – cho đũa vào thấy sủi tăm là được).
+ Thả bánh vào dầu, ban đầu để nhỏ lửa để bánh chín đều (nếu để lửa to bánh sẽ bị cháy bên ngoài, sống bên trong).
+ Trong lúc rán thì lấy đũa đảo nhẹ cho bánh không bị dính vào nhau.
+ Khi bánh bắt đầu nổi thì vặn to lửa hết cỡ để vỏ bánh cứng ròn. Lấy muôi xoa đều, nhẹ lên trên để bánh chín vàng đều và tròn hơn.
+ Khi bánh có màu vàng ruộm thì vớt ra khay có giấy thấm dầu, lăn qua lăn lại để giấy thấm hết dầu thừa.
- B5: Bày ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm:
Chiếc bánh đạt là khi bánh nở tròn xoe, không méo, không nứt, vừng bao đều, bánh chín vàng, không cháy, nhân không bị dính vào vỏ, khi lắc có thể nghe thấy những tiếng kêu nhỏ bên trong.
Những chiếc bánh rán lúc lắc vàng rộm phủ kín bởi lớp vừng trắng thơm phức bên ngoài và phần nhân đỗ bùi ngọt bên trong sẽ một món ăn tuyệt vời làm phong phú thêm cho mâm cỗ ngày Trung thu của gia đình bạn. Bạn cũng có thể biến tấu nhân bên trong theo sở thích, khẩu vị của mình. Chúc các bạn thành công!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.