Chủ đề nóng

Rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị: Tỉnh Lâm Đồng ra văn bản yêu cầu các Chi cục vào cuộc tranh tra

Văn Long Thứ hai, ngày 26/09/2022 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, việc rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị mà báo chí phản ánh vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu rau Đà Lạt (Lâm Đồng).
Bình luận 0

Ngày 26/9, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi các Chi cục thuộc Sở, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường quản lý nguồn gốc, sản phẩm nông sản và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, vừa qua, các cơ quan báo chí đưa tin việc thu gom rau ở chợ đầu mối rồi đóng gói, nhãn dán VietGAP, sau đó cung cấp cho các siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu rau Đà Lạt.

Rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị: Ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín rau Đà Lạt - Ảnh 1.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, tình trạng rau chợ "đội lốt" VietGAP vào siêu thị đã gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín rau Đà Lạt. Ảnh: Văn Long. 

Chính vì vậy, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các Chi cục: Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi Thú y và Thủy sản đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thường xuyên giám sát, kiểm tra tính phù hợp các nội dung, hồ sơ, quá trình đánh giá, kiểm nghiệm và chứng nhận VietGAP/VietGAHP đối với các tổ chức chứng nhận cũng như đối với các cơ sở được cấp chứng nhận.


Rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị: Ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín rau Đà Lạt - Ảnh 2.

Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố trên địa bàn và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý nguồn gốc, sản phẩm nông sản và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Long.

Riêng đối với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh giao tổ chức điều tra, xác minh nội dung thông tin báo chí đã đưa về Công ty TNHH nông sản Trình Nhi, đồng thời truy xuất, thu hồi, xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản kiểm soát chặt nguồn gốc nông lâm thủy sản thu mua. Không thực hiện các hành vi gian lận thương mại, không sử dụng nông sản nhập khẩu hoặc địa phương khác để giả mạo nông sản Lâm Đồng.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động giám sát sự tuân thủ các quy định của các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ thương hiệu nông sản Đà Lạt, Lâm Đồng.

Rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị: Ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín rau Đà Lạt - Ảnh 3.

Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản cần kiểm soát chặt nguồn gốc nông lâm thủy sản thu mua, không thực hiện các hành vi gian lận thương mại. Ảnh: Văn Long.

Liên quan đến việc rau chợ "đội lốt" VietGAP vào siêu thị, ông Mai Văn Khẩn – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến cho biết, đơn vị đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại các chứng nhận VietGAP của những thành viên, người dân kết với hợp tác xã. Sau đó, hợp tác xã tổ chức đánh giá, lấy mẫu đất, nước, sản phẩm gửi đi test để đảm bảo theo quy trình của đơn vị.

Hiện nay, Hợp tác xã Tân Tiến đang có 20 thành viên với khoảng 40ha sản xuất rau, củ, quả các loại. Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết theo vụ với 60 hộ dân (diện tích từ 78-80ha) để sản xuất rau các loại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem