Chủ đề nóng

Lần đầu tiên Lâm Đồng xuất khẩu chính ngạch 70 tấn sầu riêng sang Trung Quốc

Văn Long Thứ tư, ngày 21/09/2022 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hơn 14.000ha sầu riêng trên toàn tỉnh, đến nay Lâm Đồng đã có cơ hội xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, với khối lượng trên 70 tấn.
Bình luận 0

Sáng 21/9, tại huyện Bảo Lâm, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp Công ty TNHH thương mại Long Thủy tổ chức Lễ công bố và khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần đầu tiên trên 70 tấn - Ảnh 1.

Đại diện Sở NNPTNT, huyện Bảo Lâm và Công ty TNHH thương mại Long Thủy cắt băng khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Văn Long.

Ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại tỉnh Lâm Đồng trong các năm gần đây, cây sầu riêng đang dần trở thành một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu địa phương. Tại Lâm Đồng đã hình thành các vùng trồng sầu riêng quy mô hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Xác định được tiềm năng, giá trị và thuận lợi của cây sầu riêng trên đất Lâm Đồng nên Sở NNPTNT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh triển khai nhiều nhiều giải pháp để phát triển sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sầu riêng, cũng như định hướng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm sầu riêng của tỉnh.

Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần đầu tiên trên 70 tấn - Ảnh 2.

Những lô hàng đầu tiên được Công ty TNHH thương mại Long Thủy đóng gói, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Văn Long.

Ông Châu cho biết: "Là đơn vị trực tiếp triển khai các giải pháp phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm, Sở NNPTNT tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trong triển khai thực hiện các yêu cầu, điều kiện cần và đủ để xuất khẩu sầu riêng ngay từ khi các cơ quan của Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán ký kết Nghị định thư. Mục tiêu nhằm chuẩn bị đầy đủ trước "hành trang" cho sầu riêng Lâm Đồng xuất khẩu chính ngạch ngay sau khi Nghị định thư được ký kết".

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã có 2 cơ sở được cấp mã số đóng gói và 1 mã số vùng trồng với diện tích 150 ha. "Sự kiện Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần này mở ra cơ hội lớn cho ngành sản xuất sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng và các sản phẩm nông nghiệp khác hướng đến thị trường xuất khẩu", ông Châu đánh giá.

Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần đầu tiên trên 70 tấn - Ảnh 3.

Công ty TNHH thương mại Long Thủy xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng sang Trung Quốc trong chuyến hàng đầu tiên. Ảnh: Văn Long.

Trong khi đó, đại diện Hợp tác xã trái cây xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) vui mừng cho biết: "Việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc không chỉ các công ty mà chính người dân chúng tôi cũng rất mong chờ từ rất lâu rồi. Muốn xuất khẩu lâu dài thì người dân phải biết làm sầu riêng sạch, đẹp cả về chất lượng và mẫu mã. Người dân chúng tôi mong muốn các cấp các ngành hỗ trợ kỹ thuật trồng sầu riêng, sát cánh cùng nông dân từ các quy trình làm sầu riêng, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra thị trường Trung Quốc được lâu dài".

Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần đầu tiên trên 70 tấn - Ảnh 4.

Sầu riêng tại Bảo Lâm được người dân trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Văn Long.

Đại diện Công ty TNHH thương mại Long Thủy cho hay, Công ty đã đầu tư nâng cấp cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói, hướng dẫn và kiểm soát 4 hợp tác xã sầu riêng. Trong đó có hợp tác xã huyện Đạ Hoai, huyện Bảo Lâm và 2 hợp tác xã huyện Di Linh cùng 95 hộ nông dân liên kết, thực hiện đúng quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần đầu tiên trên 70 tấn - Ảnh 5.

Sầu riêng được vệ sinh trước khi đóng gói xuất khẩu. Ảnh: Văn Long.

Thời gian tới, công ty này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các hợp tác xã, các hộ nông dân, các đối tác để thực hiện đúng quy trình sản xuất theo quy định của phía Trung Quốc. Tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở chế biến đóng gói, nhằm xuất khẩu sản phẩm ổn định, góp phần thu mua ngày càng nhiều sầu riêng cho nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem