Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Tạm ngừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa

Văn Long Thứ năm, ngày 20/01/2022 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông báo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.
Bình luận 0

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa qua trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Tạm ngừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa - Ảnh 1.

Các khu, điểm dân cư mới được giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự như dự án bất động sản. Ảnh: Cộng tác viên.

Chính vì vậy, để công tác quản lý về đất đai nói chung và việc tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ nói riêng trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật thì UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt là các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc tạm dừng cho đến khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành.

Lâm Đồng: Tạm ngừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa - Ảnh 2.

Khu vực được quảng cáo là Dự án Sun Valley tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm) bị tạm dừng tác động, thi công. Ảnh: Văn Long.

Song song với đó, tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan, rà soát kỹ các quy định pháp luật có liên quan đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc tách thửa để xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh như nêu trên cho phù hợp quy định hiện hành.

Trước đó, Bảo điện tử Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt là TP.Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm. 

Theo đó, nhiều khu đất của các hộ gia đình, cá nhân được hiến đất làm đường (theo chương trình xây dựng nông thôn mới) rồi tách thửa, phân lô, đặt tên theo tiếng nước ngoài. Sau đó ủy quyền cho các doanh nghiệp bán hàng (được gọi là đơn vị phát triển dự án). Các đơn vị phát triển dự án này đã quảng cáo, chào bán trên mạng xã hội, website và các hình thức khác.

Lâm Đồng: Tạm ngừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa - Ảnh 3.

Khu vực được quảng cáo là Dự án The Tropicana với tổ hợp 80 căn nhà bị tạm đình chỉ hoạt động xây dựng bên trong. Ảnh: Văn Long.

Liên quan đến tình trạng trên, vừa qua, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu trước mắt huyện Bảo Lâm chỉ đạo tạm dừng tác động, đầu tư, xây dựng thi công các công trình trên đất thuộc khu vực 15 hộ tách thửa tại thôn 5, 6 xã Lộc Quảng (khu vực được quảng cáo là dự án Sun Valley), khu vực ông Nguyễn Mạnh Tưởng tách thửa tại thôn 4, xã B’lá (được quảng cáo là dự án The Tropicana 1). 

Bên cạnh đó, các khu vực khác do các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tách thửa, giới thiệu, quảng cáo là dự án bất động sản trên địa bàn huyện Bảo Lâm cũng phải tạm dừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem