Chủ đề nóng

Làm gì khi con gửi tin nhắn sex?

Thứ hai, ngày 03/03/2014 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liệu đứa con tuổi teen của bạn có gửi những tin nhắn khêu gợi, những ảnh nóng khiêu khích? Chỉ nghĩ đến điều đó thôi, bạn không thể không lo lắng về những điều tệ hơn thế nữa. Có thật con bạn dám làm điều đó không? Và bạn có thể làm gì?
Bình luận 0
Liệu con bạn có gửi tin nhắn sex?

Có lẽ bạn nghe không ít thông tin về tuổi teen “tự sướng”, “khoe hàng”, tung “cảnh nóng” trên mạng. Có thể mỗi lần đọc những tin như vậy, bạn và chồng vẫn lắc đầu và cho rằng thế giới ngày một đảo điên hơn. Có thể, trong đầu bạn thoáng qua ý nghĩ, liệu đứa con tuổi teen của mình có “hư hỏng” như vậy không, rồi bạn nhanh chóng gạt đi.

Theo Tiến sĩ tâm lý, chuyên gia về quấy rối tình dục Susan Lipkins ở New York, 65 % thanh thiếu niên trong độ tuổi 13-19 ở Mỹ tham gia gửi và nhận những tin nhắn có yếu tố tình dục. Gửi tin nhắn gợi tình thậm chí xảy ra với cả trẻ 12 tuổi và có 6% trẻ được hỏi cho biết chúng bắt đầu làm việc đó khi 9 tuổi.

Nếu con của bạn có điện thoại di động, chắc chắn con sẽ nhắn tin. Và nếu con bạn nhắn tin, con cũng có thể gửi hoặc nhận những tin nhắn có yếu tố tình dục. Bạn có thể không bao giờ biết được điều đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãy nhớ rằng các con của chúng ta không thể nhớ nổi cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có internet. Chúng được sinh ra với điện thoại và chuột máy tính trong tay, chúng sống và thở với những vật bất ly thân đó. Điều này đồng nghĩa với việc chúng là bậc thầy trong việc xóa đi dấu vết của những tin nhắn khêu gợi trước khi bố mẹ mảy may nghi ngờ.

Và bạn sẽ có thể không bao giờ biết điều đó, như hiểu biết như bạn nghĩ rằng bạn có thể được. Hãy nhớ rằng, trẻ em của chúng tôi không nhớ cuộc sống trước khi internet. Họ được sinh ra với điện thoại di động trong tay của họ và nhắn tin xử lý trên giấy khai sinh của họ. Họ sống và thở bằng công cụ này, và họ giỏi che giấu dấu vết của chúng.

Dù bạn tin tưởng tự thuyết phục mình rằng con bạn không bao giờ làm điều gì tương tự như vậy, bạn vẫn nên chuẩn bị tâm lý nếu tình huống không mong đợi đó xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có một cuộc trò chuyện khó khăn với con mình, có thể bắt đầu bằng câu hỏi: “Con đã bao giờ nhận bức ảnh khỏa thân hay cảnh nóng chưa?”

Con của bạn chắc chắn sẽ khẳng định rằng không có, thậm chí bảo bạn rằng “bố (mẹ) điên à!” Bạn có nhạy cảm trong việc nhận biết con đang nói dối? Đây là tình huống để bạn thử phản ứng của con, và quan sát xem, liệu con có lúng túng và căng thẳng không.

Làm gì bây giờ?

Nếu nghĩ rằng con bạn đang gửi/ nhận những tình nhắn có yếu tố tình dục hoặc có thể làm điều đó trong tương lai, hãy cân nhắc tới các phương án sau:

1 . Nói chuyện với con

Một ý nghĩ đáng sợ đối với nhiều người trong chúng ta , nhưng đó là một trong những trách nhiệm không thể tránh khỏi của cha mẹ. Nói chuyện với con về những hậu quả lâu dài có thể xảy ra của việc trao đổi những tin nhắn, ảnh nóng khêu gợi.

Nói về việc người nhận có thể tung những hình ảnh nhạy cảm của con lên internet và ảnh hưởng xấu đến danh dự của con. Trong trường hợp con làm như vậy với những thông tin cá nhân của người khác, điều đó là phạm pháp.

2 . Thiết lập quy tắc

Bạn có để cho con mình lái xe khu chúng say? Bạn có để con đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm? Vậy sao bạn lại cung cấp cho con một thứ nguy hiểm như điện thoại di động mà lại không thiết lập quy tắc nào?

Bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên điện thoại (vâng, bạn phải học cách làm như vậy) và lướt qua những thông tin trong đó một cách thường xuyên.

3 . Lấy lại điện thoại di động

Có quyết liệt quá không? Có, nhưng trong một số trường hợp điều này cần thiết, khi những phương án khác không hiệu quả. Nếu bạn không tin tưởng con, cũng không thể kiểm soát được hoạt động của chúng, sao có thể cung cấp cho con một công cụ có thể làm phương hại đến bản thân và người khác?!

Nếu con bạn nhất thiết phải có điện thoại di động, tốt thôi, hãy cho con một chiếc điện thoại tối giản nhất, với chức năng nghe và gọi, không thể kết nối internet.

Nuôi dạy con tuổi teen trong thế giới ngày nay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Là cha mẹ, bạn cần phải tỉnh táo để nhận ra những vấn đề con bạn đang gặp phải, cũng như kiên quyết và mạnh mẽ để giúp con vượt qua những cạm bẫy trên đường đời.


Phụ nữ thủ đô (Theo Phụ nữ thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem